10 BÍ MẬT ĐẰNG SAU LOẠI RƯỢU VANG TINH TÚY CỦA NƯỚC Ý - AMARONE

 • Thứ năm, Ngày 29/10/2020
 • Amarone là một phong cách vang đặc trưng của nước Ý. Khi du nhập về Việt Nam, các sản phẩm vang Amarone rất được ưa chuộng vì hợp gu người Việt - đậm đà, độ cồn cao nhưng vang rất mượt, chất lượng tuyệt hảo. Hãy cùng WeWine khám phá 10 bí mật đằng sau loại rượu vang tinh túy của nước Ý - Amarone nhé.

   

  1. Amarone là kết quả của 1 sự cố ngoài ý muốn

  Loại vang Amarone đầu tiên được sản xuất ra là một tai nạn, khi người ta muốn làm ra loại vang loại vang ngọt Recioto. Recioto là vang ngọt được sản xuất từ những giống nho được làm khô, lượng đường được tập trung. Việc lên men diễn ra trong quá trình chuyển đường thành cồn. Với rượu Recioto, quá trình lên men sẽ dừng lại trước khi đường chuyển hóa hết, kết quả là tạo ra vang ngọt. Tuy nhiên, Winemaker đã quên dừng quá trình này lại khiến cho việc lên men diễn ra hết, toàn bộ đường được chuyển thành cồn, kết quả là tạo ra loại vang có độ cồn cao, đậm đà hơn. Cái tên Amarone mang ý nghĩa là amara – Đắng. Việc thất bại này lại trở thành một sự thành công ngoài mong đợi. Sau này Amarone trở nên nổi tiếng và đắt đỏ hơn Recioto nhiều.

   

  2. Cha đẻ của Amarone

  Bertani là nhà sản xuất đi đầu ở Veneto, sức ảnh hưởng của Bertani đến việc phát triển rượu vang của khu vực, đặc biệt Amarone quan trọng đến mức người ta ví Bertani và Amarone là hai định nghĩa tương đồng.  Họ chính là người đầu tiên tạo ra Amarone mang phong cách “dry” – không ngọt như ngày nay. Niên vụ đầu tiên của Amarone của nhà Bertani là năm 1958.

  Hiện nay, các sản phẩm vang Amarone Bertani đang có mặt tại hệ thống WeWine toàn quốc. Gọi 1900 636 749 hoặc inbox Fanpage để được tư vấn và đặt hàng nhé. 

   

  3. Phương pháp làm ra Amarone - Appasimento

  Amarone là loại rượu vang của sự kiên nhẫn. Các quả nho được lựa chọn khi thu hoạch là những quả nho tốt nhất, chín hoàn hảo và được để khô trên các giá đỡ từ 150 -180 ngày ở khu vực đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm theo tiêu chuẩn.

  Sau giai đoạn đầu tiên này, các quả nho sẽ mất nước và cô đọng lượng đường. Sau đó là quá trình nghiền và lên men lần hai nơi nhiệt độ được kiểm soát.

  Sau 45 ngày lên men, quá trình vỏ nho tiếp xúc với rượu tạo ra màu sắc của Amarone.  Tiếp theo là rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi để tạo nên những tính cách khác biệt cho rượu vang. Thời gian tối thiểu là 2 năm đối với Amarone và 4 năm với Amarone Riserva. Tùy từng nhà sản xuất có thể ủ trong thời gian lâu hơn. Ví dụ như Amarone Riserva của nhà rượu Bertani sẽ được ủ trong 6 năm thay vì 4 năm.

  Amarone là loại vang đậm đà và phức hợp, chính vì vậy để có thể thưởng thức một cách trọn vẹn nhất thì rượu cần được decant khoảng một vài tiếng để rượu có thể tiếp xúc với không khí và đưa ra hương vị tốt nhất. Đây không phải là loại vang mua về và thưởng thức ngay.

   

  4. Amarone được tạo ra từ giống nho địa phương Corvina

  Amarone được làm từ các giống nho địa phương, chủ đạo là giống nho Corvina và pha trộn với các giống nho khác như Corvinone  và Rondinella; và có thể một số giống nho địa phương khác.

  Tính chất của Amarone chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi giống nho Corvina. Corvina là giống nho có vỏ rất dày, mang nhiều hương trái cây chín đỏ, độ chua cao, có vị cay nồng trong khi Corvinone thì có màu đỏ đậm hơn, tannin nhiều hơn và bổ sung thêm hương thuốc lá.

  Giống nho tạo ra Amarone
  Corvina là giống nho tạo ra Amarone

   

  5. Loại rượu vang có đồ cồn cao nhưng không bao giờ cảm nhận được vị cồn

  Amarone thường có độ cồn cao hơn các loại vang thông thường, độ cồn khoảng từ 15 độ đến 17 độ. Tuy nhiên, khi uống Amarone lại không cảm nhận được độ cồn bởi vì cấu trúc rượu vang khiến cho độ chua và độ cồn trở nên cân bằng. Trong suốt quá trình lên men, độ chua cô đọng.  Chính vì vậy, tạo ra loại rượu vang có độ chua rất tốt. 

  Amarone không phải là loại vang uống hàng ngày. Nó là loại rượu sử dụng cho những dịp đặc biệt.  Có nhiều người xem nó là loại vang “Mediation” - thưởng thức một mình. Tuy nhiên, vì sự phức hợp về hương vị của nó mà nhiều người lại thích nó kết hợp với những món ăn chính, những món có nhiều hương vị và đậm đà.

  Buglioni Italian wine
  Buglioni Valpolicella Classico L'Imperfetto

   

  6. Amarone là loại rượu vang biểu tượng cho thời gian

  Vì đặc tính của giống nho Corvina và phương pháp làm rượu giúp cho Amarone là loại vang sống với thời gian. Amarone trung bình có thể phát triển tốt trong vòng 20 năm và thậm chí có thể lên đến 40 năm nếu nó được làm theo phương pháp truyền thống. Thời gian càng lâu thì rượu vang trưởng thành và hương vị càng tròn trịa.

   

  7. Không lãng phí cái gì của Amarone

  Toàn bộ bã nho sau khi được tách lấy nước để làm rượu vang Amarone  sẽ được dùng tiếp để ngâm cùng với Valpolicella, tạo ra loại rượu vang là Ripasso. Loại rượu này đậm đà và phức hợp hơn so với Valpolicella nhưng nhẹ nhàng hơn Amarone. Vì vậy Ripasso còn được gọi là “Baby Amarone”.

  Bertani Amarone
  Bertani Ripasso tại cửa hàng WeWine

   

  8. Amarone được làm  tại  Valpolicella – Thung lũng có nhiều nhà rượu

  Verona – thành phố gắn với câu chuyện tình yêu thế kỷ Romeo và Juliet, cũng là viên ngọc của quý của thành phố Đông Bắc Ý, mất một giờ rưỡi đi về phía Đông của Venice nếu đi bằng xe hơi. Thị trấn này  là nơi còn lưu giữ những hình ảnh lịch sử của thời Trung cổ, còn lưu giữ một trong những nhà hát bậc nhất thời La Mã cổ đại, nơi các buổi hòa nhạc và sự kiện vẫn được tổ chức.

  Ngay bên ngoài trung tâm thành phố lịch sử,  hướng về phía Bắc và phía Tây của Hồ Garda, bạn sẽ đến những ngọn đồi Valpolicella, trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “Valley of many cellars” - Thung lũng có nhiều nhà rượu.  Đây là vùng sản xuất rượu vang tiêu chuẩn DOC lớn thứ hai của Ý. Đây chính là nơi rượu Amarone được sản xuất.

  Toàn cảnh vùng trồng nho nhà Allegrini
  Toàn cảnh vùng trồng nho nhà Allegrini

   

  9. Quy định DOCG

  Kể từ năm 2010 trở đi, Amarone được nâng lên hạng từ DOC thành DOCG. Điều đó có nghĩa là từ niên vụ này trở đi sẽ có tem DOCG ở trên các chai rượu. Các vườn nho làm Amarone phải tuân theo quy định vô cùng chặt chẽ với các quy tắc về giới hạn năng suất của vườn nho, quy định số lượng sản xuất, thời gian ủ trong thùng gỗ sồi,…

   

  10. Amarone chưa bao giờ rẻ

  Nho được lấy để làm rượu Amarone đến từ các vườn nho sản lượng thấp và các nho được chọn lọc rất kỹ.  Lượng nước nho sau khi nho được làm khô chỉ còn một nửa so với rượu vang thông thường.  Bên cạnh đó, công sức và thời gian để làm Amarone tốn hơn gấp nhiều lần những loại vang bình thường. Chính vì vậy, giá thành của các chai Amarone chưa bao giờ rẻ.  Một chai Amarone thông thường có giá khoảng 1-2 triệu đồng trở lên. Tuy nhiên, giá trị của nó hoàn toàn xứng đáng.

  Bertani Amarone Classico
  Bertani Amarone Classico

  Quý khách hàng có thể khám phá các loại vang Amarone chất lượng đến từ các nhà sản xuất đỉnh cao như Bertani, Alleglini và Buglioni tại hệ thống WeWine trên toàn quốc.

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  3