10 loại phô mai nhất định phải thử trước khi…chết!

  • Thứ tư, Ngày 30/09/2020
  • Trong 20 năm qua, tôi đã luôn viết về phô mai, vì vậy cũng chẳng lấy làm ngạc nhiên khi mọi người cứ hỏi khi nào thì tôi sẽ hết ý tưởng về chúng. Vẫn chưa, tạ ơn trời.

    Có 10 loại phô mai nhất định phải thử trước khi chết
    Có 10 loại phô mai nhất định phải thử trước khi chết

     

    Cứ mỗi khi tôi đến một quầy phô mai ở Thung lũng Napa, tôi đều phát hiện ra những loại phô mai mà tôi chưa thử. Các nhà sản xuất phô mai Mỹ vẫn tiếp tục cho ra đời những sản phẩm mới thì các nhà nhập khẩu lại tiếp tục lùng sục những góc phố thưa người nơi trời Âu. Giờ đây tôi đang “đối mặt” với những lựa chọn hấp dẫn từ

    Đức, Croatia, Bỉ, Thụy Điển — những quốc gia mà trước đó, chưa bao giờ gửi nhiều phô mai cho chúng tôi đến như vậy.

    Nếu bạn muốn có sự hiểu biết cơ bản về phô mai, dưới đây là 10 lựa chọn tuyệt vời nhất. Không chỉ cực kỳ ngon mà đối với tôi, tất cả chúng đều đại diện cho một thứ gì đó độc đáo hoặc nổi bật trong “vũ trụ phô mai”. Tất cả luôn có sẵn ở Thung lũng Napa. Hãy tới Oxbow Cheese Merchant và Whole Foods ở Napa, Atelier của JCB ở Yountville và Sunshine Foods ở St. Helena.

    Alp Blossom (Đức)

    Trong những bài giới thiệu phổ biến nhất những năm gần đây, câu chuyện về loại phô mai quý giá này quả là một cú lội ngược dòng đầy ngoạn mục. Lần đầu tiên thâm nhập vào thị trường Mỹ dưới một cái tên khác, loại phô mai này hoàn toàn bị người tiêu dùng ngó lơ. Sau đó, nhà nhập khẩu đã ấp nảy ra một ý tưởng: phủ các loại thảo mộc và hoa khô lên lớp ngoài và ra mắt lại với cái tên Alp Blossom. Kết quả là, doanh số bán hàng tăng vọt. Phô mai có vị béo và dẻo, có mùi thơm của bơ nâu và quả óc chó, và hiện nay nó là loại phô mai đẹp nhất.

     

    Cabot Clothbound (Vermont)

    Liệu đây đã phải là loại phô mai Cheddar tốt nhất của Mỹ? Nhiều người sẽ bảo rằng không. Một sự nỗ lực hợp tác giữa Cabot Creamery (nhà sản xuất phô mai) và trang trại Jasper Hill (nhà nuôi phô mai), loại phô mai đạt giải thưởng này đã chứng minh rằng Mỹ cũng có thể sản xuất được phô mai Cheddar truyền thống cạnh tranh với những loại tốt nhất của Anh. Nó có kết cấu dạng sáp, vụn, bề mặt mịn màng với hương thơm hạt phỉ, cỏ cây giống như phô mai Cheddar .

     

    Camembert Hervé Mons (Pháp)

    Chúng ta ai cũng biết phô mai Camembert, nhưng sẽ là một thiếu xót lớn khi không nhắc đến phiên bản Hervé Mons, một loại Camembert ngọt ngào thơm ngát, được làm từ sữa tiệt trùng. Thật sự rất khó để có được mùi tỏi /rơm /nấm mà không dùng sữa thô nhưng Mons đã nghệ thuật làm được điều đó. Hervé Mons đã ra đời nhiều năm nay, và đến khi tôi phát hiện ra loại này, tôi không bao giờ mua các loại phô mai Camembert khác nữa vì lúc nào tôi cũng thấy thất vọng. Loại phô mai này là sản phẩm độc quyền của Hệ thống Whole Foods.

     

    Meredith -Phô mai từ sữa cừu tươi và phô mai sữa dê (Úc)

    Mọi người trong lớp học của tôi phát cuồng vì loại phô mai ướp này. Được ngâm trong dầu với hạt tiêu và cỏ xạ hương, chỉ cần chạm nhẹ đầu lưỡi là đã cảm nhận được vị chanh và kem mịn màng. Bạn sẽ muốn rắc chúng lên tất cả các món ăn của bạn nhưng hãy bắt đầu với bánh mì đen cùng 1 lớp bơ và củ cải thái nhỏ.

     

    OG Kristal (Bỉ)

    Nếu bạn thích loại phô mai lâu năm như Goudas của Hà Lan với hương vị như kẹo bơ, bạn sẽ chọn OG Kristal. Đó cũng là loại phô mai Gouda những với tên gọi khác, một loại phô mai sữa bò nặng 20 ký (Anh) được ủ đủ lâu đến khi hình thành nhiều tinh thể protein cứng. Đặc, mịn và vàng óng ánh, nó gợi cho tôi cảm giác đang ăn caramen tẩm muối. Đi kèm với món tráng miệng với bia sherry béo ngậy hoặc bia đậm phong cách Bỉ có vị cay như Brother Thelonlous của North Coast Brewing.

     

    Point Reyes Farmstead Toma (California)

    Loại phô mai sữa bò có giá cả hợp lý này được bày bán ở khắp mọi nơi. Nó cứng vừa và mịn, có mùi thơm của bơ đun chảy và vị đặc trưng của kem chua. Khi tan chảy cực kì đẹp mắt. Loại phô mai này hơpk với các loại bia hoppy (bia có vị đắng) và mạch nha, rượu vang trắng và đỏ. Nó đủ êm dịu để làm hài lòng những người trẻ kén chọn, nhưng cũng đủ cá tính cho những người sành sỏi. Chỉ cần một lát mỏng ở rìa miếng phô mai đã khiến tôi không còn cảm thấy đói nữa.

     

    Quadrello di Bufala (Ý)

    Nhiều năm qua, loại phô mai duy nhất làm từ sữa trâu mà chúng ta thấy tại đất nước này là phô mai mozzarella. Sau đó là sự đột phá của Quattro Portonl, một xưởng sản xuất ở miền bắc nước Ý sở hữu riêng một đàn trâu và cho ra đời hàng loạt những sản phẩm sáng tạo. Tôi thích tất cả chúng, nhưng đặc biệt là Quadrello, một loại phô mai kiểu Talegglo có hương vị của hang danup, nấm và kết thúc với một mùi vị đặc trưng.

     

    Secret de Compostelle (Pháp)

    Tôi thích các loại phô mai sữa cừu nào, nhưng phô mai sữa cừu Basque lâu năm thực sự là loại yêu thích của tôi. Loại phô mai mới gia nhập thị trường này có thời gian ủ lâu hơn các loại khác - khoảng tám tháng - và khoảng thời gian lâu hơn này giúp nó ngon hơn và mềm mượt hơn. Tôi yêu mùi kem chua và cái cách hương vị tỏa ra theo từng lớp ngọt và mặn.

     

    Soffice di Capra (Ý)

    Có thể đây chỉ là sự yêu thích nhất thời, nhưng tôi đã phải lòng món phô maidê non, béo ngậy này với lớp vỏ màu vàng óng. Hương thơm tinh tế, mùi sữa không có gì đặc biệt, nhưng kết cấu - nhẹ nhàng, mềm mại - làm tôi say đắm. Ăn kèm cùng với saluml và ô liu.

     

    Vella Dry Jack (California)

    Phô mai Golden State đã tồn tại được 70 năm, nhưng nhiều cư dân Califorrnia vẫn không biết đến. Tôi không thể nghĩ ra bất kỳ loại phô mai nào, dù là sản phẩm nhập khẩu hay nội địa giống với nó. Là loại phô mai sữa bò cứng, được tạo hình bằng tay và áo một lớp cacao và tiêu đen bên ngoài, Vella Dry Jack có vị thơm, ngọt và êm dịu; Tôi có thể ăn nó cả ngày. Hãy tìm loại Special Select được làm ít nhất một năm. Không thể nào phủ nhận Dry Jack là một trong những loại phô mai đáng giá nhất.

    Biên dịch: Phạm Thảo Nguyên - WeWine

    Bài viết liên quan