5 điều thú vị về vùng rượu vang Burgundy của Pháp

 • Thứ năm, Ngày 05/05/2022
 • 5 điều thú vị về vùng rượu vang Burgundy của Pháp

  Chắc hẳn, ai trong chúng ta mỗi khi nhắc đến vùng Burgundy (còn biết đến với tên gọi Bourgogne) của Pháp thì sẽ luôn nghĩ đến những dòng rượu vang với màu đỏ sáng quyến rũ cùng hương thơm nhẹ nhàng mà tinh tế, dễ lay động lòng người. Thế nhưng, bạn có biết rằng, Bourgogne còn có những điều thú vị khác không? Hãy cùng Wewine khám phá những thông tin thú vị trong bài viết này nhé!

   

  1. Thành phố Dijon – Nguồn gốc của loại mù tạt nổi tiếng Thế Giới

  Bạn đã bao giờ nghe đến 1 loại mù tạt mang tên “Dijon” chưa? Dijon chính là thủ phủ của vùng Bourgogne, mù tạt Dijon lần đầu tiên được sử dụng vào thế kỷ 14, và trở nên vô cùng phổ biến vào năm 1856, khi giấm, một trong những thành phần chính trong mù tạt, được thay thế bằng “verjus” - nước ép của những trái nho chưa chín - bởi ngài Dijon Jean Naijon.

  Mù tạt Dijon nổi tiếng (Nguồn ảnh tham khảo Internet)
  Mù tạt Dijon nổi tiếng (Nguồn ảnh tham khảo Internet)

   

  2. Quê hương của vị kiến trúc sư tài ba nổi tiếng “Gustave Eiffel”

  Tháp Eiffel ở Paris là một trong những thắng cảnh và điểm du lịch nổi tiếng nhất thế giới, nhưng tên gọi của nó không được sinh ra ở Kinh đô Ánh sáng này, mà tên gọi của nó được đặt dựa theo tên vị kiến trúc sư tài ba Gustave Eiffel, ông sinh ra ở Dijon – Bourgogne vào năm 1832, và năm 1879 thành lập công ty thiết kế tháp cùng tên của mình (Eiffel cũng đóng góp vào việc thiết kế Tượng Nữ thần Tự do).Và bạn biết không, Maison Champy là nhà rượu lâu đời nhất ở Burgundy từ năm 1720. Nhà rượu đã được UNESCO công nhận là di tích lịch sử, được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng - Gustave Eiffel.

  Quê hương của vị kiến trúc sư tài ba nổi tiếng “Gustave Eiffel”
  Quê hương của vị kiến trúc sư tài ba nổi tiếng “Gustave Eiffel” (Nguồn ảnh Internet)

   

  3. Nơi đây từng có nhà thờ lớn nhất thế giới

  Tu viện Romanesque Cluny là nhà thờ lớn nhất thế giới trong vài năm vào thế kỷ thứ 4, ngay sau khi bắt đầu xây dựng. Tuy nhiên, nó đã bị vượt qua vào giữa thế kỷ khi việc xây dựng bắt đầu trên Vương cung thánh đường Thánh Peter nổi tiếng ở Thành phố Vatican.

  Tu viện Romanesque Cluny
  Tu viện Romanesque Cluny từng là nhà thờ lớn nhất thế giới (Nguồn ảnh Internet)

   

  4. Rượu vang Albert Bichot xuất hiện trong bộ phim Netflix "Uncorked"

  Bộ phim “Uncorked” Được viết và đạo diễn bởi Prentice Penny (Insecure), và có sự tham gia của Mamoudou Athie, Courtney B. Vance và Niecy Nash, Uncorked là một bộ phim truyền hình vui nhộn và cảm động về một người cha và con trai cuối cùng phải học cách lắng nghe nhau.

  Trong phim, Elijah khám phá ra nước Pháp và phải lòng Domaine Long-Depaquit ở Chablis, một khu rượu vang nổi tiếng ở phía Bắc Bourgogne, hiện nay thuộc sở hữu của nhà Albert Bichot. Quá trình quay của bộ phim diễn ra một phần tại Domaine Long-Depaquit. Khu đất nổi bật có diện tích 65 ha, nhà rượu được chứng nhận HEV Cấp độ 3 (High Environmental Value) và được giám sát bởi Cécilia Trimaille, một trong số ít phụ nữ quản lý một nhà máy rượu ở Chablis.

  Và bạn biết không, dòng rượu vang Chablis 2018 Domaine Long-Depaquit này đã được sản xuất trong quá trình bộ phim được quay tại đây, và mẻ rượu là thành quả của một niên vụ xuất sắc. Cả quá trình lên men và ủ rượu đều được thực hiện trong các thùng thép không gỉ, tạo nên một sự tươi mát dễ chịu và độ khoáng đặc trưng và rất điển hình từ Chablis.

  Rượu vang Albert Bichot xuất hiện trong bộ phim Netflix Uncorked
  Rượu vang Albert Bichot xuất hiện trong bộ phim Netflix Uncorked

   

  Thế tại sao bạn không thử một kết hợp thú vị giữa bộ phim “Uncorked” trên Netflix cùng 1 chai vang Chablis 2018 Domaine Long-Depaquit và 1 túi bỏng ngô nóng hổi nhỉ, vị ngọt của bỏng ngô sẽ làm tăng vị chua đặc trưng của Chablis cùng với hương hoa trắng ngào ngạt của Chardonnay nữa.

  Hiện tại Rượu vang Domaine Albert Bichot và Domaine Long-Depaquit đang được nhập khẩu và phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam bởi công ty TNHH Rượu vang Đa Lộc.

  >> Khám phá Domaine Albert Bichot và Domaine Long-Depaquit tại đây

   

  5. Maison Champy là nhà rượu lâu đời nhất vùng Bourgogne với lịch sử hơn 300 năm

  Maison Champy sở hữu 52 mẫu vườn nho, gồm có Corton Charlemagne Grand Cru, Clos de Bully ở Pernand-Vergelessess và Beaune 1er Cru Aux Cras, trong đó có một số vườn nho được canh tác hữu cơ để thể hiện hết những giá trị của rượu vang.

  Tại Maison Champy, nhà khoa học lừng danh Louis Pasteur đã thành lập một phòng thí nghiệm và phát triển nên phương pháp thanh trùng.

  Rượu vang Maison Champy

  Hiện tại Rượu vang Maison Champy đang được nhập khẩu và phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam bởi công ty TNHH Rượu vang Đa Lộc.

  >> Khám phá Rượu vang Maison Champy

   

  Bạn có thể tìm thấy các dòng vang Maison Champy tại hệ thống cửa hàng bán lẻ Rượu vang WeWine toàn quốc. Liên hệ 1900 636 749 để được tư vấn tốt nhất. 

    

  Nguồn tham khảo: https://www.gadventures.com/blog/5-things-you-might-not-know-about-burgundy/

  Biên dịch: Bảo Châu

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  Bài viết liên quan

  3