Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon có lẽ là giống nho làm vang đỏ nổi tiếng nhất trên thế giới. Đối thủ của giống nho này là Merlot, nổi tiếng ở vùng Bordeaux, và Pinot Noir ở Burgundy.

Bắt nguồn từ Bordeaux, Cabernet đã thành công lan rộng đến hầu hết các quốc gia sản xuất rượu vang trên thế giới. Hiện nay nó là giống nho chính trong nhiều vùng rượu vang nổi tiếng của Thế giới mới, nổi bật nhất là Thung lũng Napa, Coonawarra và Thung lũng Maipo. Dù đến từ đâu, rượu vang làm từ giống nho Cabernet Sauvignon dường như luôn thể hiện được đặc trưng: màu sắc đậm, cấu trúc tannin tốt, độ acid vừa phải và mang đến hương vị của nho đen, lá cà chua, gia vị đậm và gỗ tuyết tùng.

Cabernet Sauvignon thường được trộn chung với các giống nho khác nhau để làm rượu. Ngoài Merlot và Cabernet Franc, thì còn có Malbec, Petit Verdot và Carmenere (cách trộn nho cổ điển của vùng Bordeaux), Shiraz (giống nho trộn yêu thích của Úc) và ở Tây Ban Nha và Nam Mỹ, phổ biến rượu vang trộn Cabernet - Tempranillo. Ngay cả những loại rượu vang đậm chất Tannat của Madiran hiện nay cũng thường được làm mềm bằng Cabernet Sauvignon.

Việc phân tích DNA thực hiện ở California vào năm 1997 đã xác nhận rằng Cabernet Sauvignon là sản phẩm của sự lai tạo di truyền tự nhiên giữa các giống nho chính của Bordeaux là Cabernet Franc và Sauvignon Blanc. Hầu hết các cơ quan quản lý rượu vang đều đồng ý rằng sự giao thoa này chỉ xảy ra trong vòng vài thế kỷ qua, khiến danh tiếng và sự thống trị toàn cầu của loại rượu này càng trở nên ấn tượng hơn.

Có hai lý do chính để Cabernet Sauvignon vươn lên thống trị. Điều đơn giản và cơ bản nhất trong số này là dây leo của nó có khả năng thích nghi cao với các loại đất và khí hậu khác nhau; nó được trồng ở các vĩ độ khác nhau như 50 ° N (Okanagan ở Canada) và 20 ° S (miền bắc Argentina), và trên các loại đất khác nhau như sỏi Pessac-Leognan và terra rossa giàu sắt ở Coonawarra. Thứ hai, nhưng cũng quan trọng không kém, là mặc cho sự đa dạng của thổ nhưỡng, rượu vang Cabernet Sauvignon vẫn giữ được đặc điểm "Cab" không thể bắt chước, thể hiện rõ nét trong các chai vang tốt nhất. Tuy nhiên, chỉ có một lý do duy nhất cho sự nổi tiếng bền vững của giống nho này chính là tính kinh tế đơn giản; sự quen thuộc và khả năng tiếp thị của cái tên Cabernet Sauvignon có sức hấp dẫn không thể cưỡng lại đối với các công ty rượu đang tìm kiếm nguồn đầu tư đáng tin cậy.

Có lợi thế là một giống nho mạnh mẽ, cây nho Cabernet Sauvignon có tán lá dày đặc và sản lượng tương đối cao, mang đến cho các nhà sản xuất rượu một sự lựa chọn đa dạng về cả số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, quản lý vườn nho cẩn thận là điều cần thiết để thu hoạch  được những trái nho tốt nhất.

Là một giống nho ra hoa muộn và chín muộn, nho Cabernet Sauvignon trưởng thành chậm. Điều này cũng có thể ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến chất lượng rượu vang; Trong mùa lạnh hoặc khí hậu, nho có nguy cơ không chín hoàn toàn, trong khi trong hầu hết các điều kiện khác, tốc độ tiến triển ổn định cung cấp cho người sản xuất nhiều lựa chọn hơn về ngày thu hoạch.

Một số ít người cho rằng những chai vang tốt nhất được làm từ Cabernet Sauvignon được tìm thấy ở Bordeaux và California, một quan niệm ở Paris năm 1976. Hai thập kỷ qua đã chứng kiến ​​một loạt các dòng rượu làm từ Cabernet chất lượng nổi lên từ các khu vực Thế giới Mới như Maipo ở Chile và Coonawarra ở Úc. Những loại rượu này ngày càng trở nên phổ biến với lượng người tiêu dùng ngày càng rộng rãi trong khi rượu vang Cabernet Sauvignon danh tiếng nhất thế giới trở nên đắt đỏ một cách kinh khủng. Sự đa dạng này hiện đã xuất hiện ngay cả với những cái tên nổi tiếng và truyền thống của Ý như Chianti và Carmignano (mặc dù bị hạn chế ở 15% sự pha trộn được phép), là bằng chứng rằng ngay cả những cơ sở rượu vang truyền thống và lâu đời nhất hiện nay cũng công nhận giá trị của giống nho nổi tiếng này.

Tên gọi khác: Bidure, Bouche, Bordo, Bouchet, Burdeos Tinto, Lafite, Vidure.

Món ăn có thể kết hợp với Cabernet Sauvignon bao gồm:

Bít tết phi lê với gan ngỗng và nấm cục

Bò hầm cà rốt nướng mật ong

Thịt bò xào tỏi, đậu nành và vừng kiểu Hàn Quốc

 

Sản phẩm liên quan

34