Carinena, Tây Ban Nha

 • Thứ tư, Ngày 27/01/2021
 • Cariñena là một trong số nhiều DO dùng cho rượu ở vùng Aragon, thuộc phía Bắc Tây Ban Nha (TBN). Khu vực trồng nho làm rượu ở đây nằm phía nam sông Ebro, đông bắc của Calatayud. Tên thị trấn lấy làm tên cho vùng rượu này có nguồn gốc xa xưa từ giống nho Cariñena (Carignan theo tên gọi ở nhiều nơi khác), giống nho từng là chủ yếu của những vườn nho địa phương nơi này.

  Carinena

  Khu vực này nằm ở thung lũng Ebro trên khu vực đồng bằng. Với nhiều đá và đá cuội ở đây, rượu nơi đây còn có tên địa phương là rượu vang của những viên đá – “el vino de las piedras”. Khu vực này cũng là một trong những vùng quy chuẩn làm rượu đầu tiên của Châu Âu, với phân cấp DO từ 1932.

  Việc sản xuất rượu ở khu vực có lịch sử từ thời La Mã, ghi chép ở khu vực cho thấy người bản địa đã uống rượu vang Cariñena pha với mật ong. Nhiều tài liệu lịch sử đã góp phần khẳng định chất lượng rượu từ Cariñena; vua Ferdinand I của vùng Aragon đã đánh giá đây là dòng rượu ưa thích nhất của ông và nhà triết học người Pháp Voltaire coi đây như là một món quà từ thiên đường. Rượu vang là đã là một phần quan trọng của kinh tế khu vực và cũng là sự tự hào của Cariñena.

  Khí hậu khu vực hoàn toàn mang tính lục địa, với thời tiết theo mua và trong ngày thay đổi rõ rệt, dù là có gió Cierzo thổi từ phía bắc giúp điều hòa thời tiết mua hè và giảm độ ẩm. Kiểu khí hậu này cùng chênh lệch nhiệt độ trong ngày lớn tạo nên cá tính đậm mạnh chon nho bản địa, đặc biệt là Cariñena, dù là ngày nay thì nho Garnacha (Grenache) là giống nho chủ đạo ở đây, đấy là do yêu cầu của thị trường và khả năng thích nghi với điều kiện địa phương của giống nho này.

  Monseran Reserva Garnacha
  Castillo de Monseran Reserva Garnacha

  Với thay đổi của thị trường, vùng Cariñena đã tái cơ cấu lại việc sản xuất rượu ở đây một cách nhanh chóng và rõ ràng. Những chai rượu đỏ nồng đậm, độ cồn cao được sản xuất bởi những hợp tác xã địa phương phục vụ nhiều cho rượu pha trộn, đã được thay thế bằng những phong cách rượu cân bằng hơn. Những điền trang nhỏ đã tập trung hơn vào chất lượng thay vì số lượng, và việc thử nghiệm thành công những giống nho quốc tế như Cabernet Sauvignon, Merlot và Syrah cũng góp phần khẳng định vị thế khu vực như một vùng sản xuất rượu vang chất lượng.

   

  Nguồn: https://www.wine-searcher.com/regions-carinena

  Sommelier Lincoln - WeWine

  13