Bạn đã biết đến Vang hữu cơ Organic chưa?

 • Thứ tư, Ngày 31/03/2021
 • Rượu vang hữu cơ ít gây đau đầu hơn, ít hóa chất hơn và tốt hơn cho môi trường - không có gì ngạc nhiên khi rượu vang hữu cơ đang là xu hướng trên toàn thế giới.

  Rượu vang hữu cơ là gì?

  Rượu vang hữu cơ được sản xuất bằng nho trồng hữu cơ. Để có nho được trồng theo phương pháp hữu cơ, người nông dân phải thực hiện một loạt các quy trình hoàn toàn khác cách bình thường.

  Đặc biệt, hữu cơ không có nghĩa là rượu không có chất phụ gia. Trên thực tế, có một số chất phụ gia, bao gồm men, lòng trắng trứng và enzym động vật (như men dịch vị trong pho mát) được phép sử dụng trong rượu vang hữu cơ. Do đó, bạn có thể hiểu là rượu hữu cơ không nhất thiết có nghĩa là rượu là thuần chay.

  Định nghĩa về vang hữu cơ rất đa dạng với nhiều các luật lệ khác nhau:

  • Châu Âu: “vang được làm từ những trái nho được chứng nhận hữu cơ, quy trình lên men hữu cơ và có thể được bổ sung sulphites.
  • Mỹ: “vang được làm từ nho hữu cơ và không bổ sung bất kì lượng sulphites nào”

  (Đọc thêm: Sulphites trong rượu vang có xấu không?)

  Rượu vang hữu cơ MAS DE LUNES BIO SYRAH - GRENACHE NOIR
  Rượu vang hữu cơ Mas De Lunes Bio Syrah - Grenache Noir

   

  Rượu vang không hữu cơ là rượu vang thế nào?

  Rượu vang không hữu cơ (hay là rượu vang thông thường) là các dòng rượu có sử dụng các hóa chất như thuốc diệt cỏ và diệt nấm trong quá trình trồng nho và các chất phụ gia khác (như lưu huỳnh hoặc Mega Purple) trong rượu vang. Người nông dân thường sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm ở những vườn nho ít gió và có nhiều độ ẩm mà dễ nhiễm nấm (có thể gần sông, ao, hồ). Ví dụ, ở Napa, một loài bọ ngoại lai được gọi là bọ nhọn có cánh thủy tinh, mang mầm bệnh Pierce’s Disease. Căn bệnh đặc biệt này về cơ bản biến những cây nho héo mòn đi với những chiếc lá thối rữa và cuối cùng giết chết chúng.

   

  Chứng nhận rượu vang hữu cơ 

  Chứng nhận thông qua một tổ chức kiểm định

  Không khó để tìm thấy một chai rượu vang hữu cơ xuất hiện trên kệ các quầy bar hoặc trong các cửa hàng rượu vang, nhưng để chắc chắn rằng loại rượu vang bạn đang uống là thực sự hữu cơ, nó phải được chứng nhận. Chứng nhận được cung cấp bởi một tổ chức bên thứ ba độc lập. Tổ chức này thực hiện đánh giá hàng năm đối với các vườn nho đã đăng ký chứng nhận hữu cơ, để đảm bảo rằng nho mà họ trồng tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của cả cơ quan chứng nhận cụ thể và bộ nông nghiệp. Nhà sản xuất rượu bán hoặc quảng bá rượu của họ là rượu hữu cơ nếu nó không được chứng nhận là vi phạm pháp luật.

  Tại châu Âu, quy trình hữu cơ được chứng nhận và cấp phép bởi Ecocert và những chai rượu được chứng nhận sở hữu logo hình chiếc lá màu xanh của Ecocert.

  Ecocert Organic Logo
  Logo Ecocert dành cho một số sản phẩm hữu cơ đến từ các quốc gia khác nhau

   

  Chứng nhận từ canh tác vườn nho dưới dạng hữu cơ (trồng trọt cây nho)

  Vườn nho cần phải được canh tác không hoá chất, phân bón hoá học, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt nấm mốc. Thay vào đó, vườn nho được khuyến khích sử dụng:

  • Côn trùng săn mồi để quản lý côn trùng gây hại cho luống cây hoặc quả nho.
  • Sử dụng “hỗn hợp Bordeaux” gồm nước, đồng sulphate và vôi để chống nấm mốc.
  • Trồng các cây khác giữa các luống nho để khuyến khích quá trình thụ phấn. Hoa hồng thường được trồng chủ yếu ở cuối các luống nho.
  • Sử dụng phân chuồng và phân hữu cơ tự nhiên.
  • Chăn thả ngỗng, gà và thỏ giữa các luống nho, vừa giảm sự cạnh tranh về dinh dưỡng vừa bón phân một cách tự nhiên
  Sản xuất rượu vang theo phương pháp Organic của nhà rượu Vignobles JeanJean
  Sản xuất rượu vang theo phương pháp Organic của nhà rượu Vignobles JeanJean

   

  Chứng nhận từ quy trình làm rượu vang hữu cơ (quy trình sản xuất)

  Theo Ecocert, những điều dưới đây không được phép:

  1. Loại bỏ Sulphur Dioxide bằng các phương pháp, quy trình vật lý
  2. Không được phép sử dụng axit sorbic
  3. Giảm 1 phần nồng độ cồn của rượu vang
  4. Cô đọng 1 phần nồng độ cồn của rượu vang thông qua nhiệt lạnh
  5. Lượng Sulphite tuân theo quy chuẩn

  Rượu vang hữu cơ có chứa chất sulfur dioxide - một chất bảo quản phổ biến trong rượu vang được sử dụng để ức chế hoặc tiêu diệt các loại nấm men và vi khuẩn không mong muốn, và là một trong những nguyên nhân gây ra những cơn nôn nao kinh hoàng vào ngày hôm sau.

  Lượng Sulphite tối đa trong sản xuất vang hữu cơ:

  Vang đỏ: 100mg/L nếu lượng đường còn lại dưới 2mg/L và 120mg/L nếu lượng đường còn lại trên 2mg/L (150mg/L đối với rượu vang không là hữu cơ)

  Vang trắng và hồng: 150mg/L nếu lượng đường còn lại dưới 2mg/L và 130mg/L nếu lượng đường còn lại trên 2mg/L (200mg/L đối với rượu vang không là hữu cơ) 

  Vang ngọt: 270mg/L - vang ngọt không Botrytis (300mg/L đối với rượu vang không là hữu cơ). 370mg/L – vang ngọt Botrytis (400mg/L đối với rượu vang không là hữu cơ)

  Nếu bạn quá nhạy cảm với lưu huỳnh, thì uống rượu vang hữu cơ có thể là một lựa chọn “lành mạnh hơn”.

  Tuy nhiên, chỉ vì rượu vang hữu cơ không có nghĩa là rượu vang đó sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Môi trường chắc chắn có sức khỏe tốt hơn nhiều so với việc bạn rải chất độc khắp nơi, và nho chắc chắn có vị ngon hơn rất nhiều, có nghĩa là trong tay một nhà sản xuất rượu lành nghề, rượu vang chắc chắn có thể ngon hơn, nhưng rượu vang hữu cơ vẫn chứa cồn, tất nhiên là có hại nếu bạn uống quá nhiều, uống mất kiểm soát.

  Đừng ngần ngại gọi 1900 636 749 hoặc ghé cửa hàng gần nhất để được tư vấn tận tình các dòng vang Organic phù hợp với bạn, hiện có tại WeWine nhé. 

  Biên dịch: Sommelier Khánh Vi & Bảo Châu

  Nguồn tham khảo:

  • https://www.templarwines.co.uk/organic-to-vegan/ 
  • https://winefolly.com/lifestyle/organic-wine-vs-non-organic-wine/
  • https://www.theguardian.com/lifeandstyle/australia-food-blog/2015/feb/07/why-you-should-be-drinking-organic-wine-and-where-to-find-it

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  Bài viết liên quan

  3