Bạn đã nghe đến cụm từ “tính bền vững” trong ngành rượu vang chưa?

 • Thứ tư, Ngày 20/09/2023
 • Tính bền vững là một khái niệm bao quát và có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy “bền vững” là gì và những yếu tố nào cần lưu ý về “tính bền vững”? Có rất nhiều các cấp độ bền vững với các chứng chỉ như Organic hay Biodynamic, tuy nhiên, những thuật ngữ này sẽ không cho bạn biết thực sự rượu vang có tính bền vững như thế nào hay liệu dòng vang đó có tốt hay không. Hãy cùng WeWine tìm hiểu “tính bền vững” trong ngành rượu vang nhé!

   

  Tính bền vững là gì?

  “Tính bền vững” là một thuật ngữ được sử dụng đề cập đến hoạt động con người ảnh hưởng đến sự “”xanh - sạch - đẹp” lâu dài của Trái Đất. Trong nông nghiệp, việc sử dụng các phương pháp canh tác bền vững sẽ có tác động thân thiện lên môi trường, gíup giảm thải sử dụng các chất hoá học và đảm bảo được sự phát triển lâu dài của thiên nhiên.

  Nhắc đến sự bền vững trong ngành công nghiệp rượu vang, người ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh những vườn nho tràn ngập hoa dại, đầy màu sắc, chim chóc và đất tràn đầy sức sống. Tuy nhiên, đây chỉ là một khía cạnh nhỏ trong việc trồng nho và canh tác bền vững.

  Trên thực tế, phương pháp sản xuất rượu vang bền vững liên quan đến việc xem xét:

  - sinh học đa dạng của vườn nho:

  - sử dụng nước (cả trong vườn nho và nhà máy rượu)

  - giảm thiểu lượng khí thải carbon tổng thể trong quá trình trồng nho

  sản xuất rượu vang và quá trình vận chuyển

  Mặc dù những điều này có thể làm tăng đáng kể chi phí sản xuất của một chai rượu vang.

   

  Bền vững với đất và vườn nho

  Nho là một loài thực vật có tuổi thọ dài (một số cây nho ở Úc đã hơn 125 tuổi) dù chúng không cần nhiều chất dinh dưỡng để tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà không đảm bảo độ bền lâu dài của đất trồng nho. Khi đất bắt đầu xảy ra tình trạng thoái hóa, cây nho không thể vì thế mà bị nhổ tận gốc. Một số nhà nghiên cứu cho rằng chính vi khuẩn trong đất cũng có ảnh hưởng quyết định đến hương vị của rượu vang.

  Việc xây dựng tính bền vững trong sản xuất rượu vang sẽ yêu cầu các nhà máy rượu sử dụng một lượng nước và điện đáng kể trong quá trình thu hoạch để làm sạch bể chứa và máy ép, nước và điện. Ngoài ra, chúng còn được dùng để giữ mát bể chứa trong quá trình lên men.

  Những nhà sản xuất vang cũng sử dụng các tấm pin mặt trời trên mái nhà máy rượu để giảm lượng khí thải carbon nhiều nhất có thể. Tại vùng Champagne, thương hiệu Champagne Drappier là nhà rượu Champagne đầu tiên trên thế giới giảm lượng khí thải Carbon xuống mức 0.

   

  Tính bền vững trong rượu vang có ảnh hưởng thế nào đến hương vị của rượu?

  Trên thực tế, hương vị rượu vang bị ảnh hưởng từ giống nho, thổ nhưởng và phong cách sản xuất của nhà rượu. Trong khi đó, phương pháp canh tác bền vững là hình thức giảm thiểu chất gây hại lên môi trường xung quanh và không tạo nên ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của vườn nho tạo hương vị của rượu vang. Tuy nhiên, nếu thực hiện canh tác bền vững, rượu vang sẽ càng thể hiện đúng tính cách đặc trưng của giống nho và thổ nhưỡng tại nơi đó.

  Sản xuất rượu vang bền vững đang là một bước đi đắn và là dấu hiệu cho thấy người trồng nho và nhà sản xuất rượu vang quan tâm đến môi trường và tác động của chúng lên môi trường xung quanh.

  3