Bordeaux

 • Thứ bảy, Ngày 12/09/2020
 • Bordeaux là vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất tại Pháp, trong đó, khu vực quan trọng nhất là Medoc. Một vùng vang nhỏ hơn - Haut Medoc, chính là nơi tập hợp của những thị xã tiếng tăm bao gồm: Margaux, St Estephe, St Julien và Pauillac. Thông qua những chai vang nức tiếng, mỗi xã đều thể hiện phong cách riêng biệt của mình, chính tại nơi đây đã tạo nên những dòng vang hàng đầu – năm cấp độ "Grand cru classe" hay "classed growths”. Ở phía BỜ TRÁI nổi tiếng của Bordeaux, giống nho chiếm ưu thế là Cabernet Sauvignon, thường được pha trộn với Merlot và Cabernet Franc, cùng một chút Malbec và Petit Verdot.

  St Estephe, vùng vang xa nhất về phía Bắc Medoc, thường sản xuất ra những dòng vang mạnh mẽ, nam tính với màu sắc tối và bùng nổ với những hương vị của quả lý chua đen. Giống nho Merlot được sử dụng để pha trộn với Cabernet Sauvignon để đem đến những nét êm dịu hấp dẫn cho vang trong khi vẫn giữ được cấu trúc tròn đầy và tuổi thọ lâu dài. Hậu vị có chút chua nhẹ, bởi khí hậu nơi đây lạnh hơn những vùng khác có vị trí trải về phía nam.

  Một phần không nhỏ những dòng vang đáng chú ý nhất của tới từ Pauillac, vùng vang tách biệt với St Estephe bởi một con sông. Nơi đây vinh hạnh có được tới 3 trong những nhà sản xuất vang nổi tiếng nhất trên thế giới: Latour, Lafite và Mouton Rothschild, và có tiềm năng phát triển dòng vang Cabernet Sauvignon với chất lượng cao nhất.

  Mềm mượt, có mùi thơm, thiên hướng nữ tính hơn là những đặc trưng của vang tại Margaux, vùng vang xa nhất về phía Nam Medoc. Vang thường có màu đỏ ruby đậm với cấu trúc tốt và độ đậm cao nhưng cho cảm giác mượt mà hơn. Đây là nơi tọa lạc của Chateau Margaux, nhà sản xuất đầu tiên có lịch sử phát triển phi thường. Với những đặc điểm nằm giữa sự nam tính mạnh mẽ và nữ tính mềm mại, St Julien đã tạo ra những chai vang có giá trị nhất và đáng tin cậy nhất tại Bordeaux, quá trình sản xuất sử dụng nho Cabernet Sauvignon trộn với Merlot với khả năng ủ tuyệt vời và màu sắc có chiều sâu.

  Những dòng vang trắng hàng đầu Bordeaux được tạo ra tại quận Graves, vùng Pessac-Leognan nằm ngay phía Nam thành phố, mặc dù nơi đây còn sản xuất vài dòng vang đỏ rất ngon, ví dụ như những chai vang của Chateau Haut Brion. Vang trắng ở đây là kết quả của sự hòa hợp tuyệt vời giữa Semillon và Sauvignon Blanc – đậm đà, giàu khoáng chất với vị chua sống động.

  Một vùng khác cũng không kém quan trọng là Sauternes – vùng vang vô cùng nổi tiếng trên toàn thế giới với những chai vang trắng đắt đỏ. Cũng là sự pha trộn giữa Sauvignon Blanc và Semillon, những dòng vang tuyệt nhất được làm ra là khi nho đạt được độ chín tối đa và bị ảnh hưởng bởi nấm botrytis (hay còn gọi là "noble rot"). Loại nấm này khiến những trái nho bị teo lại và mất nước, giúp cô đọng lượng đường và đồng thời tạo ra mùi vị hấp dẫn độc đáo, cân bằng hoàn hảo với lượng acid tới từ nho Semillon.

  Ở BỜ PHẢI của dòng Dordogne, Merlot và Cabernet Franc được trồng nhiều hơn Cabernet Sauvignon. Những giống nho này được xem là "mềm hơn" với mùi vị trái cây nồng nàn và ít chát hơn. Do vậy, vang ở đây dường như uống tốt hơn khi còn trẻ, mặc dù chúng hoàn toàn có khả năng phát triển thành dòng vang êm dịu nhưng phức tạp. Vùng vang lớn nhất và quan trọng nhất là St Emilion, và những chai vang hàng đầu thuộc bờ phải được xếp hạng St Emilion Grand Cru Classe hay Premier Grand Cru Classe. Nằm ngay bên cạnh là Pomerol, một vùng nhỏ nhưng rất đặc biệt có những nhãn hiệu được săn đón như Chateau Petrus và những lâu đài siêu nhỏ như Le Pin.

  Những tiểu vùng chủ chốt khác của Bờ Phải là Fronsac, Cotes de Castillon, Cotes de Bourg và Cotes de Blaye thường sản xuất ra những dòng vang có chất lượng tốt, giá trị tương xứng với giá thành.

  13