Cabernet Franc

Cabernet Franc là một giống nho Pháp vỏ đen, được dùng để làm rượu vang và được trồng ở hầu hết các quốc gia sản xuất rượu vang. Giống nho này được biết đến nhiều nhất là giống nho thứ ba của Bordeaux và có thể được tìm thấy trong nhiều loại rượu Bordeaux Blend hàng đầu. Nó thường xuất hiện nhiều nhất trong các loại rượu vang đỏ trộn, nơi nó có thêm hương vị của thân thảo của thuốc lá và gia vị đậm.

Vang làm từ Cabernet Franc có vị từ nhẹ đến trung bình và thường thể hiện các đặc điểm của cây cối, đặc biệt là ớt chuông xanh. Điều này đã khiến nhiều người khi uống rượu nhầm lẫn Cabernet Franc là Cabernet Sauvignon chưa chín, hay thậm chí là Carmenère. Điều này đã phổ biến ở Friuli, Ý, nơi các đồn điền được cho là trồng Cabernet Franc sau này được đính chính lại là Carmenere.

Tuy nhiên, Cabernet Franc chín sớm hơn Cabernet Sauvignon ít nhất một tuần. Mặc dù có vỏ mỏng hơn và độ axit thấp hơn, nhưng nó cũng được biết đến với độ cứng và thường được trồng như một loại nho an toàn. 

Nhiều người tin rằng giống nho Cabernet Franc đến từ Libournais ở Bordeaux. Trong tiểu vùng này có các vùng Pomerol và Saint-Émilion danh tiếng, là nơi sản sinh ra một số loại rượu vang Cabernet Franc được đánh giá tốt nhất. Các ví dụ bao gồm Cheval Blanc (thường có khoảng 2/3 Cabernet Franc) và Ausone (là sự pha trộn của cả Cabernet Franc và Merlot).

Giống nho này ưa khí hậu nội địa, mát mẻ như thung lũng Loire. Vùng Chinon (ở Touraine) cùng với Saumur và Saumur-Champigny (ở Anjou) là những vùng trồng nho Cabernet Franc trọng điểm. Các loại rượu vang được đánh giá cao nhờ hương thơm của quả mọng chín và gia vị ngọt ngào. Các dòng vang hàng đầu cũng có thể được tìm thấy ở vùng Anjou, và ở Bourgueil và Saint-Nicolas de Bourgeil ở Touraine. (Điều đó nói lên rằng tất cả các AOC này đều cho phép một phần nhỏ các giống nho khác.)

Các dòng vang nhẹ hơn từ những vùng này thường thể hiện các nốt than chì và cam thảo đỏ, và các loại rượu vang đậm hơn cho thấy nhiều mùi hương xì gà và da thuộc hơn.

Tên địa phương của Cabernet Franc ở thung lũng Loire là Breton. Đây không phải là đề cập đến Bretagne, khu vực nằm ngay phía tây bắc của sông Loire, mà là tên của người đàn ông được cho là đã đưa giống cây này trở nên phổ biến vào thế kỷ 17. Trụ trì Breton của Tu viện Bourgueil đã trồng và chăm sóc những cây nho của mình với sự chăm sóc cẩn thận đến nỗi những người trồng nho địa phương theo sự chỉ đạo của ông. Họ bắt đầu sản xuất thứ đã trở thành phong cách rượu vang đỏ đặc trưng của thung lũng Loire.

Bên ngoài nước Pháp, Cabernet Franc được trồng ở Ý, New Zealand, Úc, Nam Phi và Châu Mỹ. Ở Canada, nó được sản xuất như một loại rượu vang đỏ không ngọt, nhưng có lẽ thú vị hơn là một loại rượu icewine ở Ontario. Xa hơn về phía nam, ở Hoa Kỳ, nó được trồng ở California, Bang Washington và Long Island, thường làm rượu trộn phong cách Bordeaux.

Ở Argentina, giống này từ lâu đã trở thành đặc trưng - mặc dù ở quy mô nhỏ hơn - cùng với các giống Bordeaux khác. Tính đến năm 2017, nó chiếm ít hơn một phần trăm nho đỏ được trồng ở đây. Tuy nhiên, điều này vẫn có nghĩa là đã có 1042 ha (2577 mẫu Anh) được ghi nhận vào năm 2017. Hơn nữa, nó đang ngày càng trở nên nổi tiếng như là một giống nho độc. Chile có hơn 1200ha (2965 mẫu Anh) trồng loại nho này, mặc dù nó ít phổ biến và là giống nho làm rượu vang không trộn.

Các tên gọi khác: Bordo, Bouchet, Bouchy, Breton, Cabernet Franco, Cabernet Frank.

Các món ăn đi kèm:

  • Rillettes thỏ
  • Súp đậu lăng với dăm bông hun khói
  • Sườn cừu nướng thảo mộc

 

Sản phẩm liên quan

34