Các bảng xếp hạng của Bordeaux

 • Thứ sáu, Ngày 30/10/2020
 • Khi tìm hiểu về rượu vang Bordeaux, bạn không thể không tìm hiểu về các bảng xếp hạng của nó bao gồm
  •    Bảng xếp hạng 1855 
  •    Bảng xếp hạng Graves 
  •    Bảng xếp hạng Saint-Émilion
  •    Bảng xếp hạng Crus Bourgeois 
  •    Bảng xếp hạng Crus Artisans 
  Bảng xếp hạng 1855
  Bảng xếp hạng 1855 của Bordeaux là bảng xếp hạng quan trọng và ảnh hưởng nhất trong tất cả các bảng xếp hạng rượu vang trên thế giới. Ngày nay bảng xếp hạng 100 điểm cho từng loại rượu có nhiều ảnh hưởng hơn, tuy nhiên không thể phủ nhận những lâu đài được đưa vào Bảng xếp hạng 1855 có chất lượng vượt trội.
  Lịch sử 
  Vào năm 1855, Vua Napoleon Đệ Tam tổ chức một triển lãm tại Paris. Triển lãm này mục đích để nhà Vua  giới thiệu những sản phẩm tốt nhất của Pháp ra thế giới, trong đó có rượu vang. Và kết quả là một danh sách những loại vang tốt nhất trong khu vực Bordeaux được lập ra,  chia làm 5 cấp độ dựa trên giá cả thị trường với 58 lâu đài. Danh sách này chỉ bao gồm các loại rượu thuộc vùng Medoc, ngoại trừ: Chateau Haut-Brion từ vùng Graves. Tại thời điểm đó, rượu vang ở các vùng Bờ Phải (Right bank) Bordeaux như Pomerol, St. Emillon chưa được nổi tiếng và giá không cao nên nó không được đưa vào bảng xếp hạng này. Chính vì vậy, một thế kỷ sau này, có một bảng xếp hạng riêng St. Emillon được thành lập. 
  Một khi một lâu đài được đưa vào Bảng xếp hạng 1855 thì nó sẽ được giữ danh hiệu đó mãi mãi. Tuy nhiên, kể từ  năm 1855 đã có sự thay đổi về số lượng lâu đài trong bảng xếp hạng từ 58 lâu đài lên 61 lâu đài và có 1 số lâu đài thay đổi thứ tự xếp hạng như Chateau Mouton Rothschild được nâng lên hạng Nhất. 
   
  Danh mục các loại vang đỏ được chia làm 5 phân cấp hạng
  1.    Các lâu đài hạng Nhất 
  2.    Các lâu đài hạng Nhì 
  3.    Các lâu đài hạng Ba 
  4.    Các lâu đài hạng Tư 
  5.    Các lâu đài hạng Năm 
  Danh sách các loại vang trắng ít quan trọng hơn vang đỏ. Chỉ có 3 phân cấp hạng
  1.    Lâu đài hạng Nhất 
  2.    Lâu đài hạng Nhì 
  3.    Lâu đài hạng Ba  

  Lâu đài Chateau Batailley - Phân hạng thứ 5


  Bảng xếp hạng Graves
  Ngoại trừ Chateau Haut-Brion, không có lâu đài nào của Graves được đưa vào Bảng xếp hạng 1855. Chính vì vậy, các nhà sản xuất ở Graves đã lập ra bảng xếp hạng dành riêng cho Graves vào năm 1959. Bảng xếp hạng được phân chia thành đỏ và trắng, điều đó có nghĩa là một số lâu đài có cả trắng và đỏ có thể có tên cả 2. 
  Bảng xếp hạng St. Emillon
  Bảng xếp hạng St. Emillon có nhiều điểm khác so với Bảng xếp hạng 1855. Điểm quan trọng nhất của Bảng xếp hạng St. Emillon được phân loại dựa trên thổ nhưỡng và vườn nho chứ không phải lâu đài và nó được đánh giá lại sau 10 năm. Bảng đánh giá gần nhất là năm 2012 bao gồm
  Premier Grand Cru Classe A (4 Lâu đài)
  Premier Grand Cru Classe B (14 Lâu đài)
  Grand Cru Classe (64 Lâu đài)
  Grand Cru St. Emillon và Grand Cru Classe Emillon có sự khác biệt lớn. Ở St. Emillon, vườn nho Grand Cru phải được phân loại Grand Cru.  Những loại vang được làm từ những vườn nho Grand Cru này được gọi là vang Grand Cru. 
  Còn đối với các loại vang được gọi là Grand Cru Classe, được xem là những loại rượu vang làm từ những vườn nho Grand Cru tốt hơn để tạo ra loại vang chất lượng tốt hơn. Những loại vang này được phân loại bởi Hội đồng đánh giá. Có hơn 200 loại vang được phân loại Grand Cru ở St. Emillon nhưng chỉ có 82 Grand Cru Classe.
  Tuy nhiên cũng có một số loại Grand cru tốt hơn cả Grand Cru Classe do nhà sản xuất không muốn đem nó đi tham gia đánh giá xếp hạng, hầu hết lý do vì tài chính. 
  Để xếp hạng, tất cả các nhà sản xuất sẽ gửi những loại rượu tốt nhất của mình đến Hội đồng thẩm định để đánh giá thông qua “blind tasting”.
  4 yếu tố để đánh giá bao gồm: Chất lượng rượu vang, danh tiếng, thổ nhưỡng và phương pháp làm rượu.
  Bảng xếp hạng Cru Bourgeois du Medoc
  Cru Bourgeois là bảng xếp hạng những loại vang không nằm trong Bảng xếp hạng 1855. Cru Bourgeois xếp hạng thấp hơn Grand Cru Classe nhưng vẫn là những loại vang chất lượng cao. Tuy nhiên, cũng có một số chuyên gia đánh giá là có những loại vang thuộc Cru Bourgeois nhưng lại chất lượng tương đương như hạng Grand Cru Classe.
  Danh sách Cru Bourgeois đầu tiên được đánh giá bởi Hiệp hội thương mại và Hiệp hội Nông nghiệp Bordeaux vào năm 1932 với 444 lâu đài. Từ Cru Bourgeois được sử dụng để đặt tên trên nhãn chai rượu một cách rộng rãi, mặc dù nó chưa được chính thức. Sau đó thì danh sách này được đánh giá lại còn là 247 lâu đài. 
  Bảng xếp hạng Cru Bourgeois thường xuyên được đánh giá lại hàng năm. Các loại rượu vang được xếp hạng cụ thể trong bảng xếp hạng chứ không theo lâu đài hay vườn nho.
  Có 3 loại được phân chia là Cru Bourgeois, Cru Bourgeois Supérieur hay Cru Bourgeois Exceptionnel.

  Bảng xếp hạng Crus Artisans 
  Cru Artisisan là một phân loại dành cho những loại rượu vang bị lãng quên ở Medoc từ 150 trước thế kỷ thứ 19. 
  Sau 15 năm vận động hành lang, năm 2006 Hội đồng Medoc Cru Artisan đã chính thức công bố Bảng xếp hạng Cru Artisan với 44 lâu đài và có những quy định ràng buộc để đảm bảo tính thống nhất và chất lượng của những lâu đài này. Các lâu đài nằm ở khắp các vùng của Medoc chủ yếu là Medoc, Haut Medoc và những tiểu vùng như Margaux, Saint Julien và Saint Estephe. 
  Những lâu đài đều do gia đình sở hữu, có cam kết về chất lượng, thân thiện với môi trường, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và những điều kiện khắc khe khác. Rượu vang phải được làm tại lâu đài và được đánh giá hàng năm bởi Hội đồng Cru Artisan. Bảng xếp hạng dự kiến được đánh giá cứ 10 năm 1 lần.

  Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn tài liệu uy tín nước ngoài
  Biên dịch: Phương Nam

  Quý vị có thể khám phá đa dạng các loại vang cao cấp của Bordeaux trong 5 bảng xếp hạng này tại tất cả các cửa hàng WeWine trên toàn quốc

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  3