Các khu vực rượu vang Chardonnay nổi tiếng

 • Thứ ba, Ngày 05/04/2022
 • Chardonnay được xem là giống nho để sản xuất rượu vang trắng được trồng nhiều nhất trên thế giới. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy giống nho Chardonnay ở nhiều quốc gia sản xuất rượu vang như Pháp, Ý, Mỹ,... Hôm nay, hãy cùng WeWine điểm qua một số vùng trồng nho Chardonnay nổi tiếng trên thế giới với kết quả ấn tượng.

  Chardonnay wine grape variety
  Chardonnay wine grape variety

   

  Burgundy, Pháp

   

  Vùng sản xuất rượu vang Burgundy có diện tích bằng 1/5 vùng Bordeaux, và sản xuất các loại rượu vang đặc sắc không kém gì Bordeaux với giá thành không hề rẻ. Burgundy là tên gọi Quốc tế của vùng đất này, còn tên theo tiếng Pháp là Bourgogne. Vang đỏ là Bourgogne Rouge, vang trắng là Bourgogne Blanc. Theo hệ thống phân cấp rượu vang, vùng trồng nho nổi tiếng là Burgundy có thể kể đến Chablis, cho rượu vang trắng, Côte de Beaune cho rượu đỏ,... Khi chúng ta đi vào những vùng nhỏ hơn, diện tích trồng nhỏ hơn (gọi là làng) thì chất lượng được chú trọng hơn như làng Pommard và làng Nuits-St-Georges,... Trong những ngôi làng này, sẽ có một số vườn nho cao cấp gọi là premier cru - và bạn sẽ tìm thấy tên của vườn nho trên nhãn chai, ví dụ như CortonChambertin và Clos de Vougeot có lẽ là nổi tiếng nhất.

   

   

  Russian River Valley, Mỹ

  Russian River Valley còn được gọi là “Little Burgundy”. Khí hậu của nó tương tự như Burgundy, Pháp và được xem là khu vực hàng đầu để sản xuất Pinot Noir và Chardonnay.

  Tại WeWine, bạn có thể thử một chai Deloach Chardonnay từ Russian River Valley, Mỹ.

  Deloach Russian River Valley Chardonnay
  Deloach Chardonnay Russian River Valley

   

  Napa Valley, The USA

  Nằm ở Vùng Bờ biển phía Bắc của California, Napa là một trong những khu vực rượu vang lớn nhất trong cả nước. Chardonnay là một trong hai giống nho trắng chính phát triển mạnh ở Napa và đã được quốc tế công nhận trong hơn 30 năm qua. Trên thực tế, vào năm 1976, California Chardonnay đã đứng đầu BXH Grand Cru Burgundy tại Paris Tasting, đưa Napa lên bản đồ rượu vang trên toàn thế giới.

  Bản đồ rượu vang Chardonnay Mỹ
  American grape-growing map

   

  Puglia, Italy

  Lịch sử của Puglia Chardonnay bắt đầu từ những năm 1990. Chính ngài Augusto Cantele, một winemaker đã đúng khi nghĩ rằng loại nho này có thể phát triển tốt trên đất đá vôi của khu vực này. Alexander Peartree cũng lưu ý rằng nhiệt độ ấm áp và gió biển mang đến khí hậu mát mẻ, đảm bảo độ chín và độ chua nhẹ nhàng, tươi tắn cho rượu, trở nên sinh động và thú vị khi uống.

   

  Margaret River, Western Australia

  Nhắc đến Chardonnay không thể bỏ qua dòng vang nổi tiếng Leeuwin Estate Art Series Chardonnay

  Với mùa hè nhẹ nhàng ấm áp, mùa đông ôn hòa, lượng mưa dồi dào, đất đai màu mỡ và các mùa trồng trọt ổn định, vùng sông Margaret ở Tây Úc đã nổi tiếng quốc tế về sản xuất rượu vang hảo hạng, trong đó có Chardonnay. 

   

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  Bài viết liên quan

  3