CÁC TẠP CHÍ NỔI TIẾNG VỀ RƯỢU VANG

 • Thứ ba, Ngày 15/12/2020
 • Bạn muốn tìm hiểu về rượu vang nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Sau đây là các tạp chí Rượu vang nổi tiếng mà bạn nên dành thời gian xem qua. Trên mỗi trang đăng tải rất nhiều thông tin hữu ích về thế giới rượu vang, giúp bạn vững kiến thức về rượu từ cơ bản đến nâng cao. Chúc các bạn có những phút giây thú vị: 

  1. Wine Spectator 

  Wine Spectator là một tạp chí lối sống tập trung vào văn hóa rượu vang và rượu vang. Tạp chí này xuất bản 15 ấn bản mỗi năm với nội dung bao gồm tin tức, bài viết, hồ sơ và các tác phẩm giải trí nói chung. Mỗi ấn bản có từ 400 đến hơn 1000 bài đánh giá về rượu, bao gồm cả bảng điểm đánh giá rượu và bản mô tả mùi vị.

  Wine Spectator, giống như các nhà xuất bản về rượu chủ chốt khác, đánh giá rượu trên thang điểm 100. Quy tắc của tạp chí này chỉ định các biên tập viên đánh giá rượu trong các buổi khảo sát mù. Đối tượng của tạp chí trên toàn quốc, nên các đối tượng rượu được đánh giá thường là các loại rượu nổi tiếng, độ phủ sóng cao. Các nhà phê bình ở Wine Spectator bao gồm tổng biên tập Thomas Mathews; biên tập viên lưu động Harvey Steiman; các biên tập viên kỳ cựu như James Laube, Kim Marcus, Bruce Sanderson, Tim Fish, James Molesworth, Alison Napjus và MaryAnn Worobiec; cộng tác viên Gillian Sciaretta và điều phối viên mảng mùi vị Aleksandar Zecevic.

   

  2. Decanter

  Decanter là một tạp chí về rượu và lối sống rượu, được xuất bản tại hơn 90 nước hàng tháng. Tạp chí bao gồm các tin tức trong ngành, các hướng dẫn về từng năm sản xuất rượu và các đề cử rượu vang và rượu mạnh, bên cạnh đó còn có các bài phỏng vấn, phân tích và báo cáo thị trường. 

  Tạp chí này chủ yếu phụ thuộc và các loại rượu có mặt tại thị trường Anh Quốc. Mặc dù đối tượng chủ yếu vẫn là người tiêu dùng, một bộ phận không nhỏ độc giả là các nhà thương mại và nhà sản xuất. Khác với các tạp chí khác thường tập trung chủ chốt vào nhiều loại rượu ở nhiều vùng miền khác nhau, Decanter xuất bản các đánh giá chi tiết về các loại rượu từ hai vùng khác nhau. Độc giả của Decanter khá trẻ trung so với độc giả của các nhà xuất bản khác, 41% độc giả dưới 45 tuổi.

  Bên cạnh đó, Decanter cũng tổ chức sự kiện thường niên Giải thưởng rượu toàn cầu Decanter. Được khởi xướng từ năm 2004, đây là cuộc thi rượu vang lớn nhất thế giới với hơn 15,000 ứng viên mỗi năm.

   

  3. Robert Parker

  Robert M. Parker Jr. là một nhà phê bình rượu vang của Hoa Kỳ. Xếp hạng rượu vang theo thang điểm 100 và bản tin The Wine Advocate của ông có ảnh hưởng lớn đến thói quen mua rượu vang tại Mỹ và do đó là một yếu tố chính trong việc định giá cho các loại rượu vang mới được phát hành của Bordeaux. Điều này cũng khiến ông trở thành nhà phê bình rượu nổi tiếng nhất và có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới. 

  Thang điểm 100 của ông xếp hạng các loại rượu từ 50 đến 100 điểm, dựa vào màu sắc và ngoại hình của rượu, hương vị, mùi vị và dư vị sau khi uống, và chất lượng toàn diện cũng như tiềm năng.

   

  4. James Suckling

  James Suckling là một nhà phê bình rượu vang và xì gà, là Nguyên Biên tập viên cấp cao và Chánh văn phòng châu Âu của hiệp hội Wine Spectator, đồng thời là Tổng biên tập viên châu Âu của hiệp hội Cigar Aficionado. Suckling được công nhận là một trong những nhà phê bình rượu vang có ảnh hưởng lớn nhất toàn thế giới, và cũng là một trong những nhà phê bình xì gà dày dặn kinh nghiệm nhất. Trong suốt thời gian làm việc cho Wine Spectator, Suckling đã nếm thử trung bình 4000 loại rượu vang mỗi năm, trong đó hơn một nửa số ấy là rượu vang Ý. Khi nói về phong cách thưởng rượu của mình, làm thế nào để hiểu, đánh giá và phát hiện một loại vang tuyệt hảo, ông đã nói rằng “Tôi quan tâm nhiều hơn tới những gì tôi cảm nhận được trong miệng, tôi tìm kiếm sự tập trung của hương hoa quả, của độ chua, của nồng độ cồn và axit. Nguyên tố quan trọng nhất là sự đồng nhất về mùi vị ở trong miệng, và cả hậu vị. Một điều khác cần nhớ là rượu giống như một con người, không ai giống ai. Nó nên là cảm xúc, chứ không phải khoa học. Rượu hảo hạng chính là sự hài hòa, sự phối hợp hoàn hảo giữa tất cả các yếu tố tôi tìm kiếm.”

   

  5. Wine Enthusiast

  Wine Enthusiast là tạp chí và website chuyên về rượu vang, rượu mạnh, đồ ăn và du lịch. Tạp chí được ra đời vào năm 1988 bởi Adam Strum, có trụ sở tại New York và có khoảng 500,000 độc giả. 

  Wine Enthusiast chấm theo thang điểm 100
  •    98–100 – Kinh điển
  •    94–97 – Tuyệt hảo
  •    90–93 – Xuất sắc
  •    87–89 – Rất tốt
  •    83–86 – Tốt
  •    80–82 – Chấp nhận được

   

  Đăng ký trở thành thành viên WeWine ngay hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp các tài khoản premium để bạn có thể khám phá không giới hạn các bài viết trên các Tạp chí này. (Sau khi đăng ký tài khoản thì inbox Fanpage WeWine Việt Nam để được cung cấp tài khoản bạn nhé!). 


  Biên dịch: Linh Phạm - WeWine

  Bài viết liên quan

  3