Quy tắc vàng trong cách bảo quản rượu vang bạn cần biết

 • Thứ hai, Ngày 19/07/2021
 • Rượu vang là thức uống đặc biệt. Để chai rượu vang không mất đi màu sắc và hương vị đặc trưng, bạn phải biết cách bảo quản rượu vang. Vậy rượu vang để được bao lâu? Cách bảo quản rượu vang như thế nào? Hệ thống cửa hàng rượu vang WeWine chia sẻ quy tắc vàng về cách bảo quản rượu dưới đây.

  Cách bảo quản rượu vang trước khi thưởng thức

  Sau đây là 8 điều cần lưu ý trong cách bảo quản rượu vang trước khi thưởng thức.

  Trữ rượu vang ở nơi có bóng tối

  Ánh sáng Mặt Trời hay đèn chiếu sáng trực tiếp là những nhân tố có thể làm biến chất rượu vang. Đây cũng là lý do khiến cho nhiều người đặt rượu vang trong phòng hoặc xây hầm riêng để trữ.

  Trữ rượu vang ở nơi có bóng tối
  Trữ rượu vang ở nơi có bóng tối

  Đặt những chai vang nút bần nằm ngang

  Phần lớn rượu vang được chứa trong chai có nút bần. Nút bần thường làm từ gỗ sồi, có thể nở ra và bịt chặt miệng chai mỗi khi tiếp xúc với rượu. Cho nên người ta đặt rượu theo chiều xéo hoặc ngang để nút bần luôn trong trạng thái nở, tránh không khí lọt vào chai.

  Đặt những chai vang nút bần nằm ngang
  Đặt những chai vang nút bần nằm ngang

  Giữ nhiệt độ ổn định

  Nhiệt độ bảo quản rượu vang hoàn hảo là 12 - 18oC. Nếu khu vực bảo quản rượu vang của bạn nằm gần sông, nước thì nhiệt độ hầm rượu có thể giảm hoặc tăng đột ngột. Ngoài ra, vận chuyển rượu vang cũng có thể làm thay đổi nhiệt độ, khiến rượu mất đi hương thơm vốn có.

  Giữ nhiệt độ ổn định
  Giữ nhiệt độ ổn định

   

  Rượu vang cần được “yên tĩnh”

  Tần số âm thanh sinh ra tần số rung động, trong đó tần số rung động sẽ làm rượu vang bị sóng sánh, tan rã hợp chất, thay đổi cấu trúc và mất đi hương vị nồng đậm. Đó cũng là lý do chính khiến nhiều người đặt rượu trên kệ âm tường chứ không sử dụng tủ âm tường. Bởi vì, kệ âm tường không có khả năng lưu giữ tần số rung động.

  Rượu vang cần được “yên tĩnh”
  Rượu vang cần được “yên tĩnh”

   

  Giữ rượu vang ở độ ẩm thích hợp

  So với các loại thức uống khác, rượu vang nút bần cần phải được đặt trong môi trường có độ ẩm cao (khoảng 65 - 75oC). Độ ẩm này giúp cho nút bần không bị teo nhỏ, ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang.

  Giữ rượu vang ở độ ẩm thích hợp
  Giữ rượu vang ở độ ẩm thích hợp

   

  Rượu vang cần được cách ly

  Không nên đặt rượu vang chung với các loại thức uống hay đồ ăn khác. Nút bần có khả năng hút ẩm tốt, vậy nên mọi phân tử và mùi vị trong không khí đều có thể theo những lỗ nhỏ li ti trên nút bần thâm nhập vào chai rượu, đặc biệt là khu vực bếp. Bởi vì khu vực này là nơi luôn có mùi, ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị rượu vang.

   Rượu vang cần được cách ly
  Rượu vang cần được cách ly

   

  Điều chỉnh nhiệt độ trước khi uống

  Bên cạnh nhiệt độ bảo quản rượu vang, những “nghệ sĩ” còn phải biết về nhiệt độ thưởng thức. Sau đây là một số thống kê về nhiệt độ thích hợp để uống cho từng loại rượu vang:

  • Rượu vang đỏ: 14 - 16oC (nồng độ thấp), 16 - 18oC (nồng độ cao).
  • Rượu vang trắng: 8 - 12oC (tuỳ vào cấu trúc vang).
  • Rượu vang hồng: 8 - 10o
  • Rượu vang sủi: 6 - 8o
  Rượu Champagne Deutz Brut 2008
  Rượu Champagne Deutz Brut 2008

   

  Cách bảo quản rượu vang sau khi đã mở nắp

  Rượu vang được nhiều người sử dụng trong các buổi tiệc tại nhà hàng sang trọng hoặc vào dịp đặc biệt, kỷ niệm ngày cưới. Thế nên không phải lúc nào người ta cũng tiêu thụ hết chai rượu vang trong một lần. Vậy sau khi mở nắp, cách bảo quản rượu vang có khác gì so với chưa mở nắp hay không?

  Cách bảo quản rượu vang trong tủ lạnh hoặc tủ rượu

  Tủ lạnh là nơi lưu trữ đồ ăn, thức uống tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, vì rượu vang cần phải được cách ly nên thay vì đặt chung với các loại thực phẩm khác, hãy sử dụng một chiếc tủ lạnh chuyên dụng dành cho rượu vang.

  Tủ lạnh bảo quản rượu vang
  Tủ lạnh bảo quản rượu vang

   

  Tủ lạnh chuyên dụng lưu trữ rượu giúp điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm. Ngoài ra, rượu sẽ không bị ảnh hưởng bởi tần sóng rung động bên ngoài.

  Để có thể thưởng thức được mùi vị đặc trưng, tuyệt vời của rượu vang, trước hết bạn phải biết cách bảo quản rượu vang và uống rượu vang theo đúng nhiệt độ của từng loại.

  Nếu bạn muốn lựa chọn chai rượu vang ngon để thưởng thức vào dịp đặc biệt, hãy đến với Hệ thống cửa hàng rượu vang WeWine để nhân viên chúng tôi tư vấn, giúp bạn thưởng thức rượu một cách hoàn hảo nhất!

  Kênh youtube – các video kiến thức Rượu vang

  https://www.youtube.com/WeWineTV

   

  Bài viết liên quan

  3