Cách rót rượu vang đúng chuẩn, chuyên nghiệp bạn cần biết

 • Thứ hai, Ngày 19/07/2021
 • Cách rót rượu vang đúng chuẩn, chuyên nghiệp là điều mà không phải ai cũng biết và thực hiện được. Bên cạnh việc giúp thưởng thức trọn vẹn hương vị hấp dẫn của rượu, rót rượu vang đúng cách còn thể hiện sự chuyên nghiệp của người rót rượu.

  Cùng Hệ thống cửa hàng rượu vang WeWine học ngay cách rót rượu vang đúng chuẩn trong bài viết dưới đây nhé!

  Cách rót rượu vang chuẩn
  Cách rót rượu vang chuẩn

  Tư vấn và giới thiệu rượu vang

  Những gì bạn thể hiện trước khách hàng là phong thái đẳng cấp của bạn. Do đó, trước khi thực hành cách rót rượu vang chuẩn, bạn cần nắm rõ trình tự các bước để phục vụ rượu vang chuyên nghiệp nhất.

  Đầu tiên, bạn cần tư vấn đúng với nhu cầu của khách hoặc tự chọn loại rượu vang phù hợp. Để làm được điều này, bạn phải có kiến thức sâu về rượu vang.

  Trong quá trình tư vấn, bạn phải để ý đến những món ăn trên bàn tiệc để chọn loại vang phù hợp, nhằm giúp khách hàng có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị từ rượu.

  Bên cạnh đó, khi giới thiệu về chai rượu vang, bạn cần nói rõ ràng về xuất xứ, năm sản xuất, giống nho và mùi vị đặc trưng của loại rượu đó. Trong quá trình giới thiệu, bạn nên đưa chai rượu hướng về phía khách hàng để họ xác nhận thông tin có đúng như những gì bạn nói hay không.

  Khi giới thiệu rượu, bạn nên đưa chai rượu hướng về phía khách hàng để họ xác nhận thông tin
  Khi giới thiệu rượu, bạn nên đưa chai rượu hướng về phía khách hàng để họ xác nhận thông tin

  Lưu ý: Bạn có thể bỏ qua bước này nếu khách tự chọn loại rượu vang mà họ muốn. Lúc này, bạn chỉ cần mang đến bàn tiệc và phục vụ cho họ.

  Các bước chuẩn bị trước khi rót rượu vang

  Sau khi tư vấn và giới thiệu rượu vang, bước tiếp theo của cách rót rượu vang là chuẩn bị trước khi rót. Dưới đây là một số bước cơ bản, tuy nhiên, bạn có thể lược bỏ vài bước không cần thiết.

  Giữ vang ở nhiệt độ thích hợp

  Bước này rất quan trọng trong cách rót rượu vang, bởi vì khi thưởng thức rượu vang ở đúng nhiệt độ sẽ mang lại mùi hương tốt nhất.

  Đối với vang trắng, nhiệt độ tốt nhất nên giữ ở khoảng 8 - 12oC. Còn rượu vang đỏ thì nhiệt độ phù hợp là 14 - 18oC và vang sủi tăm là 6 - 8 oC.

  Mở nắp chai

  Bước tiếp theo trong cách rót rượu vang là mở nắp chai (nút bần/nút vặn).

  Đối với chai vang có nút bần:

  • Bước 1: Dùng dao nhỏ cắt hai vòng (mỗi vòng 180o) quanh nút thiếc ở trên cùng nắp chai và gỡ nhẹ.
  • Bước 2: Sử dụng đồ khui lò xo vặn, ghim phần xoắn vào trung tâm nút bần theo phương thẳng đứng, rồi xoay chiều kim đồng hồ, đủ 5 vòng xoáy thì dừng lại.
  Cách rót rượu vang - Sử dụng lò xo vặn để mở nút bần
  Cách rót rượu vang - Sử dụng lò xo vặn để mở nút bần

   

  • Bước 3: Tiến hành mở nút chai bằng cách giữ chắc phần đòn tựa, sử dụng từng nấc của đòn tựa làm đòn bẩy rút nút bần ra một cách nhẹ nhàng, tránh làm gãy hoặc nứt nút bần, vì sẽ khiến các vụn nút rơi vào trong chai.
  Sử dụng nấc của đòn tựa làm đòn bẩy rút nút bần
  Sử dụng nấc của đòn tựa làm đòn bẩy rút nút bần

  Lưu ý: Khi chuẩn bị lấy nút bần ra, bạn cần sử dụng khăn sạch, sau đó đặt vào chiếc đĩa con trên bàn để khách hàng kiểm tra.

  KH muốn chèn link dẫn đến video hướng dẫn khui rượu vang trên youtube:

  https://www.youtube.com/watch?v=NJHd7-A3n7s

  Đối với chai vang có nút vặn:

  • Loại nắp này dễ mở và ít thao tác hơn so với nút bần, bạn chỉ cần nắm toàn bộ phần dưới của nút vặn rồi dùng lực vặn ngược chiều kim đồng hồ. Theo lực tay, phần nút phía trên sẽ từ từ bung ra.

  Lưu ý: Chỉ xoay phần cổ và giữ nguyên thân chai, đây chính là yếu tố ghi điểm của bạn trong mắt khách hàng về độ chuyên nghiệp.

  Lau miệng chai nút bần

  Đây là thao tác cần chú ý trong các bước của cách rót rượu vang. Sau khi mở nút bần, bạn dùng khăn sạch lau miệng chai, nhằm lấy đi hết những hạt bụi hoặc giọt nước để lại trên thành chai trước khi rót rượu.

  Lưu ý: Đối với nắp vặn có thể bỏ qua bước này.

  Sử dụng bình chiết rượu decanter

  Decanter được sử dụng nhằm mục đích lắng cặn đối với vang trưởng thành hoặc đối với những dòng vang trẻ,  giúp vang bung tỏa mùi hương tốt hơn khi tiếp xúc với không khí.

  Đây cũng được xem là cách rót rượu vang giúp tăng tính thẩm mỹ cho quá trình thưởng thức, tăng độ chuyên nghiệp trong cách phục vụ rượu vang tại nhà hàng.

  Dùng decanter để lắng cặn và giúp vang bung tỏa mùi hương tốt hơn khi tiếp xúc với không khí
  Dùng decanter để lắng cặn và giúp vang bung tỏa mùi hương tốt hơn khi tiếp xúc với không khí

  Đa phần decanter được sử dụng cho cách rót rượu vang đỏ. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, khi nhiệt độ rượu vang trắng thấp hơn so với mức tiêu chuẩn, decanter cũng được sử dụng nhằm cung cấp thêm thời gian cho vang trắng trở lại nhiệt độ thích hợp.

  Chuẩn bị ly rượu vang thích hợp

  Để thưởng thức trọn vẹn sức quyến rũ và vẻ đẹp của từng loại rượu vang, bạn cần chọn loại ly phù hợp. Ly dùng để rót rượu vang cần được cất trong tủ kính hoặc nơi thoáng khí, bầu rượu úp ngược xuống nhằm tránh bụi bẩn bám vào mặt trong ly.

  Ngoài ra, trước khi rót rượu vang, bạn cần dùng một chiếc khăn trắng lau sạch ly, tránh để lại vết ố.

  Cách rót rượu vang sao cho đúng chuẩn

  Để có cách rót rượu vang đúng chuẩn, bạn cần đảm bảo các thao tác dưới đây:

  • Thứ tự rót rượu: Đầu tiên, bạn rót 1 ít rượu cho chủ bàn tiệc nhằm kiểm tra chất lượng vang. Tiếp đến, xin phép chủ bàn tiệc rót rượu cho những vị khách còn lại theo thứ tự nữ trước, nam sau theo chiều kim đồng hồ. Sau cùng, bạn quay lại rót cho chủ tiệc. Điều này thể hiện sự hiếu khách của chủ tiệc đến với những vị khách của mình.
  ​ Thứ tự rót rượu: Chủ bàn tiệc, sau đó là nữ rồi đến nam theo chiều kim đồng hồ ​
  Thứ tự rót rượu: Chủ bàn tiệc, sau đó là nữ rồi đến nam theo chiều kim đồng hồ

   

  • Khi cầm chai rượu, để tránh sự tác động từ độ ấm bàn tay đến nhiệt độ rượu, nên cầm phần thân ly, không chạm tay vào bầu rươu. Đặc biệt là đối với rượu vang trắng, nhiệt độ rượu rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bàn tay, làm giảm hương vị rượu.
  • Tránh run tay trong quá trình rót nhằm hạn chế rượu bắn ra ngoài. Sau khi rót, để tránh giọt rượu rơi ra bàn, bạn xoay nhẹ cổ chai rượu sang phải hoặc trái, hướng miệng chai lên trên.
   Xoay nhẹ cổ chai rượu sang phải hoặc trái để tránh rượu rơi ra bàn
  Xoay nhẹ cổ chai rượu sang phải hoặc trái để tránh rượu rơi ra bàn

   

  • Cuối cùng, bạn lau lại miệng chai một lần nữa bằng khăn trắng sạch. Điều này, ngoài việc giữ vệ sinh chai rượu, còn làm tăng tính chuyên nghiệp của bạn.

  Những điều bạn cần lưu ý trong quá trình rót rượu vang

  Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý để đảm bảo có cách rót rượu vang chuẩn và chuyên nghiệp:

  • Chủ động rót thêm khi thấy rượu trong ly của khách đã hết, cho đến khi khách yêu cầu ngừng phục vụ.
  • Trường hợp khách hàng có nhu cầu đổi loại rượu vang, bạn cần thay thế toàn bộ ly để tránh làm lẫn mùi vị của rượu.
  • Nhiệt độ lý tưởng của vang trắng và vang hồng nằm trong khoảng 8 - 12oC, còn vang đỏ là 14 - 18o Do đó, ngay sau khi rót, bạn cần cho rượu vào xô đá để giữ nhiệt độ ở mức thích hợp, đảm bảo thực khách thưởng thức hương vị đúng chuẩn nhất của rượu.
  • Khi rót rượu vang, cần hạ miệng chai xuống gần nhưng không được chạm vào miệng ly.
  • Để việc rót rượu dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng thêm dụng cụ rót rượu vang.
  Khi rót, miệng chai rượu vang không được chạm vào thành ly
  Khi rót, miệng chai rượu vang không được chạm vào thành ly
  Nhân viên tư vấn khách chọn loại rượu để thưởng thức
  Nhân viên tư vấn khách chọn loại rượu để thưởng thức

  Có thể nói, đối với người yêu thích rượu vang và đặc biệt hơn là những nhân viên phục vụ rượu, cách rót rượu là một kỹ năng vô cùng cần thiết. Nếu bạn chưa biết cách rót rượu vang sao cho đúng chuẩn thì hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn trên. Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại thông tin thật sự hữu ích cho bạn.

  Nếu bạn muốn mua rượu vang cao cấp, hãy tham khảo các dòng rượu vang ngon, chất lượng, chính hãng tại Hệ thống cửa hàng rượu vang WeWine nhé!

   
  3