Cách thưởng thức rượu vang đúng điệu như chuyên gia

 • Thứ hai, Ngày 19/07/2021
 • Nếu thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật, người thưởng thức chắc hẳn phải là nghệ nhân. Kho tàng kiến thức về mùi, vị của rượu ngày càng phong phú, điều này khiến bạn khó khăn trong việc nhận biết hương vị từng loại vang. Thế bạn đã biết cách uống rượu vang và cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn chưa? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thật chi tiết.

  Những điều cần lưu ý trước khi thực hiện cách thưởng thức rượu vang

  Để cảm nhận trọn vẹn hương vị của ly rượu vang, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Trước khi thưởng thức rượu vang, hãy đảm bảo khoang miệng của bạn không bị ảnh hưởng từ những món ăn “nặng” mùi như tỏi, mắm tôm,....
  Những điều cần lưu ý trước khi thực hiện cách thưởng thức rượu vang
  Những điều cần lưu ý trước khi thực hiện cách thưởng thức rượu vang
  • Nước hoa cũng khiến cho hương vị rượu mà bạn thưởng thức bị thay đổi. Vì thế, không nên xịt nước hoa quá nhiều trước khi thưởng thức rượu vang.
  • Giữ rượu ở nhiệt độ phù hợp và chuẩn bị các món ăn kèm tương ứng để trải nghiệm rượu thú vị hơn.
  • Bạn nên trang bị kiến thức về cách cầm ly rượu vang trước khi thưởng thức rượu.

  Các bước thưởng thức rượu vang

  Cách thưởng thức rượu vang, cách uống rượu vang đúng cách gồm 4 bước dưới đây:

  Bước 1: Quan sát rượu vang (Look)

  Đây là quy tắc đầu tiên trong cách thưởng thức rượu vang. Rượu được rót ra không quá ½ ly thủy tinh để dễ dàng quan sát màu sắc, độ sánh cũng như độ đậm đà của rượu. Bạn có thể đánh giá tổng quan về loại rượu vang mà mình sẽ thưởng thức thông qua nhãn trên chai rượu được làm từ giống nho gì, độ tuổi thông qua màu sắc, …

  Quan sát rượu vang (Look)
  Quan sát rượu vang (Look)

  Dựa vào sắc độ, bạn có thể đoán rượu vang còn “trẻ” hay đã “già”. Những loại vang đỏ cao cấp để lâu năm mang chất lượng tuyệt hảo thường có màu đỏ mang hơi hướng của gạch ngói (garnet). Các loại rượu thông dụng khác thời gian ủ ngắn hơn thường có màu đỏ ngọc bích ruby. Việc lắc nhẹ ly cho rượu sóng sánh giúp bạn quan sát kỹ hơn độ sánh, đậm đà và cảm nhận đầy đủ nhất các bước tiếp theo.

  Bước 2: Ngửi mùi hương (Smell)

  Sau khi rượu được lắc nhẹ hoặc xoay tròn vòng quanh thành ly để chúng sóng sánh thì mùi hương sẽ bung tỏa, tiếp xúc với không khí. Khứu giác hoàn toàn đánh giá được cường độ mùi của rượu. Bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết hương vị đặc trưng tự nhiên chỉ có ở rượu vang.

  Thưởng thức rượu vang bằng cách ngửi mùi hương
  Thưởng thức rượu vang bằng cách ngửi mùi hương

  Những loại mùi có thể ngửi được từ rượu là: mùi hương trái cây, mùi hoa, mùi từ thùng gỗ, … 

  Bước 3: Nếm rượu vang (Taste)

  Sau khi đã ngửi mùi hương, bạn sẽ cảm nhận rượu vang bằng vị giác nên để một chút không khí tràn vào miệng trong lúc nhấp môi với rượu vang, điều này giúp vị rượu đậm đà hơn rất nhiều. Trong những buổi tiệc nếm rượu, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của một vị khách sành rượu mắt lim dim. Theo bạn thấy hơi khác người, nhưng đây là cách để họ cảm nhận hương vị rượu vang tốt nhất, khi những giọt rượu từ từ lan toả khắp lưỡi trước khi chạm đến cuống họng.

  Khoảnh khắc nếm rượu vang (Taste) tại tiệc do WeWine kết hợp với khách hàng tổ chức
  Khoảnh khắc nếm rượu vang (Taste) tại tiệc do WeWine kết hợp với khách hàng tổ chức

  Nếm là cách thưởng thức rượu vang bằng lưỡi, bạn sẽ cảm nhận được các điều sau:

  • Vị của vang: Mọi loại rượu vang đều mang ít nhiều vị chua, vì nho vốn dĩ có chứa axit. Những vị này sẽ tùy thuộc vào khí hậu và giống nho đem trồng. Các tiêu chí đánh giá là:
   • Độ ngọt (Sweetness): Lượng đường trong nho còn sót lại sau khi được lên men, gọi tắt là RS (Residual Sugar). Sự cảm nhận vị ngọt trong vang phụ thuộc vào tính axit. Bạn sẽ ít nhận thấy vị ngọt trong các loại rượu vang khi chúng mang nồng độ axit cao hơn.
   • Vị chát (Tannin): Đây là một polyphenol hay còn được biết đến với vai trò là chất chống oxy hóa. Tannin sẽ bám vào môi hoặc răng của bạn sau khi nếm thử.
   • Độ chua:(Acidity): Vị chua của vang sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống nho, khí hậu, cách làm vang,…
   • Nồng độ cồn (Alcohol): Được cảm nhận khi nuốt rượu vang xuống, thể hiện rõ nhất ở cổ họng với một cảm giác nóng rang lên.
   • Cấu trúc (Body): Những đặc điểm trên kết hợp với nhau tạo nên cấu trúc. Dựa vào đó, bạn có thể đánh giá đây là loại rượu đậm đà hay nhẹ nhàng.
  Mọi loại rượu vang đều mang ít nhiều vị chua tùy thuộc vào loại nho làm nên chúng
  Mọi loại rượu vang đều mang ít nhiều vị chua tùy thuộc vào loại nho làm nên chúng

   

  • Kết cấu của vang: Bạn sẽ cảm nhận được kết cấu của vang khi đưa chúng đi khắp vòm miệng. Nếu vang có cấu trúc hoàn hảo sẽ được miêu tả bằng cụm từ “tròn vị”.
  • Hậu vị: Đây là cảm giác còn sót lại trong vòm họng sau khi uống rượu và kéo dài trong khoảng 10 giây.

  Bước 4: Suy nghĩ trước, sau đó đưa ra kết luận (Think/ Conclude)

  Sau khi trải nghiệm cách thưởng thức rượu vang bằng các giác quan, bạn có thể đưa ra đánh giá về chất lượng. Để đánh giá chính xác, bạn cần nắm một số thuật ngữ cơ bản của rượu vang.

  Rượu vang có phải là loại rượu cân bằng?

  Đây được xem là câu hỏi bắt buộc phải trả lời khi thưởng thức rượu. Rượu vang ở vị trí cân bằng giữa độ axit, vị chát và nồng độ cồn. Khi chúng cân bằng sẽ tạo nên sản phẩm dễ thưởng thức và mang chất lượng hoàn hảo.

  Rượu vang có phải là loại rượu cân bằng?
  Rượu vang có phải là loại rượu cân bằng?

  Vang có phải là loại rượu phức tạp?

  Sau khi thưởng thức, bạn sẽ xác định loại rượu vang nào mang hương vị hoa quả, vang nào có nhiều mùi hương phức hợp và sâu lắng.

  Ý kiến của bạn về loại rượu là gì?

  Sau khi đã có câu trả lời cho hai câu hỏi trên, hãy tự hỏi mình, liệu bạn đã thực sự hiểu về rượu vang chưa? Bạn nghĩ gì về rượu vang đỏ này? Chúng có phù hợp với khẩu vị của bạn không?

  Mách nhỏ bạn một vài mẹo cho quá trình thử rượu vang

  Dưới đây là một vài mẹo nhỏ trong cách thưởng thức rượu vang:

  • Quy tắc 2 trên 2: Khi bạn ngửi rượu vang, hãy cố gắng liệt kê ra ít nhất 2 loại mùi hương mình nhận biết được, trước khi tiến hành nếm rượu.
  Mẹo nhỏ trong cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn
  Mẹo nhỏ trong cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn

   

  • Khái niệm chân rượu: Những dòng rượu vang chảy xuống khi xoay tròn rượu lên thành ly gọi là chân rượu (wine legs). Bạn có thể biết được hàm lượng đường có trong một loại rượu vang nhờ vào việc quan sát chân rượu. Nếu chân rượu này chảy càng chậm thì lượng đường chứa trong rượu cao và ngược lại.
  • Ly rượu vang: Loại ly có chân dài hay bầu ly to để uống rượu vang đỏ được sản xuất nhằm giúp bạn khám phá nhiều điều về mùi, vị của chúng trước khi nếm thử.
  • Cách cầm ly rượu vang: Nên cầm ở chân ly để nhiệt độ từ lòng bàn tay không tiếp xúc nhiều với rượu vang và làm thay đổi mùi vị của nó.

  Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn!

  >> Xem thêm các video kiến thức rượu vang tại đây: https://www.youtube.com/WeWineTV

  Bài viết liên quan

  3