CANELLI ĐÃ THĂNG HẠNG DOCG

 • Thứ sáu, Ngày 11/08/2023
 • Sau gần hai thập kỷ đấu tranh, Canelli đã chính thức trở thành vùng cao cấp thứ 78 của Ý được công nhận DOCG sau Nizza DOCG (Piemonte) vào năm 2014, Tullum/Terre Tollesi DOCG (Abruzzo) vào năm 2019 và Terre Alfieri DOCG (Piemonte) vào năm 2020. Điều này mang ý nghĩa rất lớn khi Canelli đã chứng minh được việc đáp ứng các yêu cầu cao nhất của rượu vang Ý. Nhưng trước hết hãy cùng WeWine tìm hiểu hệ thống phân loại rượu vang ở Ý và lý do tại sao Canelli có thể đạt được danh hiệu này.

  Hệ thống phân loại rượu vang Ý là gì?

  Được mô phỏng theo hệ thống Appellation d'Origine Contrôlée (AOC) của Pháp, nước Ý phân loại rượu vang thành 4 phân hạng từ thấp đến cao bao gồm VdT - IGT - DOC - DOCG. Việc phân loại này nhằm tiêu chuẩn hóa quy trình sản xuất rượu vang trên toàn quốc, bảo tồn các phương pháp làm rượu truyền thống và quảng bá các loại rượu này cả trong nước và quốc tế.

  1. Ở phân hạng cơ bản nhất của rượu vang Ý, bạn sẽ thấy có chữ VdT (Vino da Tavola) nhằm chỉ những loại rượu vang được làm từ nho trồng ở bất kỳ đâu trên nước Ý.

  2. Nằm ở phân hạng cao hơn là các loại rượu vang IGT (Indicazione Geografica Tipica) được sử dụng phương pháp sản xuất đa dạng và sáng tạo. Nếu nhìn thấy thuật ngữ này, rất có thể loại rượu vang đó có thành phần là giống nho được nhập khẩu từ nước ngoài hoặc sử dụng phương pháp sản xuất đa dạng.

  3. Trên IGT là phân cấp DOC (Denominazione di Origine Controllata) với khoảng 333 loại vang trên khắp nước Ý. DOC yêu cầu quy tắc khắt khe về quy trình sản xuất rượu vang như diện tích giống nho theo tiêu chuẩn, loại nho được sử dụng, năng suất nho tối đa trên mỗi ha, nồng độ cồn tối thiểu và quy trình lên men rượu. Các quy tắc nhằm duy trì các đặc tính rượu vang truyền thống, đáp ứng những mong đợi về chất lượng và phong cách của một loại rượu từ khu vực cụ thể.

  4. Cuối cùng, DOCG là viết tắt cho cụm từ Denominazione di Origine Controllata e Garantita (phân định vùng được kiểm soát và kiểm định) và là phân hạng cao nhất trong hệ thống phân loại rượu vang. Khi thấy những ký hiệu này xuất hiện trên nhãn chai rượu, bạn sẽ biết được nguồn gốc của chai vang, cũng như chất lượng rượu bên trong. Hiện có tổng cộng 78 loại rượu vang đạt DOCG (bao gồm Canelli), chủ yếu đến từ các vùng như Piedmont, Tuscany, và Veneto. Để có thể góp mặt trong phân khúc cao cấp nhất của hệ thống Ý, ngoài việc tuân theo các quy chuẩn của phân hạng DOC, mỗi loại rượu vang DOCG còn phải được hội đồng cấp phép từ cơ quan chính phủ kiểm tra, phân tích và đánh giá trước khi bán ra thị trường.

  Canelli đã trở thành DOCG như thế nào?

  Khu vực Canelli có lịch sử sản xuất rượu vang sủi lâu đời và được mệnh danh là thủ phủ của Asti, thuộc vùng Piedmont của Ý. Vào năm 1865, Carlo Gancia sau khi học hỏi từ vùng Champagne của Pháp, ông trở về Ý và sử dụng giống nho bản địa Moscato để sản xuất những chai vang sủi đầu tiên của Ý theo phong cách truyền thống của Champagne. Đây chính là một trong những lý do vì sao rượu vang từ tiểu vùng Canelli lại được biết đến rộng rãi.

  Trước khi được thăng hạng, Canelli đã được mệnh danh là tiểu khu tốt nhất của Asti DOCG. Sở hữu vị trí thuận lợi, các vườn nho ở Canelli có môi trường lý tưởng để trồng trọt giống nho chất lượng và tạo ra các sản phẩm rượu vang hảo hạng.

  Khu vực của Canelli DOCG có 18 xã trong khu vực tỉnh của Asti và Cuneo; nhỏ hơn so với khu vực bao phủ là Asti DOCG (gồm toàn bộ Canelli và 5 xã lân cận). Hiện nay, chỉ có 40 điền trang đủ điều kiện để trở thành Canelli DOCG với sản lượng dự tính cho thời gian sắp tới (dự trù vài năm tới) sẽ là khoảng 500,000 chai mỗi năm. Tuy nhiên, mọi chuyên gia đều nhận định với sự hình thành của Canelli DOCG, mức độ nổi tiếng của phong cách rượu này sẽ đi lên và sản lượng của DOCG này sẽ tăng theo đó.

  Rượu vang đến từ Canelli DOCG sẽ được thu hoạch bằng tay với sản lượng kiểm soát chặt chẽ. Các vườn nho phải được trồng trên những khu vực đồi dốc cao từ 165m tới 500m. Ngoài ra, những yêu cầu khác cho rượu vang Canelli DOCG bao gồm:

  1. 100% nho Moscato Bianco (Muscat Blanc à Petits Grains)

  2. Phải là Frizzante (vang sủi nhẹ) với tối đa 2.5 atm (áp suất so với khí quyển)

  3. Tối thiểu 4.5%, và tối đa 6.5% độ cồn

  4. Lượng đường còn lại trong rượu không được quy định nhưng nho phải được thu hoạch ở mức 11% độ cồn, và nồng độ cồn tối đa trong thành phẩm. Những chai rượu Canelli sẽ có khoảng 80g/l (8%RS).

  5. Xuất hiện thêm phân cấp mới Canelli DOCG Riserva với tối thiểu 30 tháng ủ rượu, trong đó có 20 tháng được ủ trong chai trước khi được bán..

  Hiện tại, WeWine đang có các dòng rượu vang sủi ngọt Moscato d’Asti của nhãn hàng Tosti1820, đến từ vùng đất Canelli DOCG. Hãy inbox ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể về các loại vang này nhé.

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  Bài viết liên quan

  3