Carmenere

Câu chuyện về giống nho Carmenere


Nằm xa sự ồn ã và hào nhoáng của thành phố Santiago, có một giống nho vô cùng đặc biệt phát triển từng ngày. Dù suýt bị tiệt chủng từ nạn dịch rệp phylloxera và có giai đoạn bị lãng quên, giống nho Carménère đã được hồi sinh ở một nơi cách quê hương Pháp hơn 10,000km. Chính ở Chile, nó đã trở thành giống nho đặc trưng nhất cho đất nước này trên thị trường vang toàn thế giới. Thế nhưng, tại sao sự kì diệu này xảy ra?

carmenere

 


Vào thế kỉ 19, đại dịch phylloxera đã gần như xóa sổ toàn bộ những cây nho trên đất Pháp, khiến những nhà làm rượu nơi đây phải bắt đầu lại từ đầu với những giống nho như Malbec, Merlot, Carbernet Sauvignon, Carbernet Franc và Carménère. Những nỗ lực của họ đã được đền đáp khi mà gần như toàn bộ những cây nho này đã khỏe trở lại với rễ cây ghép từ Châu Mỹ, ngoại trừ cây nho Carménère đã không thich nghi được với mùa xuân lạnh lẽo và những cơn mưa sớm mùa thu ở Bordeaux và dần đi vào quên lãng.


Hơn 100 năm sau đó và Carménère đã được hồi sinh ở vùng trung tâm Chile. Nhưng bằng cách nào? Một thập kỉ trước khi nạn dịch bùng nổ ở Pháp, một số ít cây nho Carménère đã theo những nhà làm rượu châu Âu du nhập qua Chile khoảng năm 1850. Thế nhưng, những cây nho này phát triển song song những cây nho Merlot và Cabernet và trong nhiều năm nó đã bị coi chung là những giống nho đó.

Carmenere 2


Phải cho tới tận năm 1991, nhà nghiên cứu giống nho người Pháp Claude Vallet đã chỉ ra rằng có những cây nho Merlot ở Chile hoàn toàn không phải là Merlot như bị lầm tưởng, thế nhưng ông không xác định được chúng là gì. Hai năm sau đó, Jean Michel Boursiquot, học trò của Vallat, cuối cùng đã kết luận được giống nho bí ẩn đó chính là Carménère, một giống nho tưởng như đã tuyệt chủng từ cả thế kỉ trước.

Và kể từ đó, những nhà làm rượu vang Chile đã bắt đầu sản xuất rượu vang từ Carménère và biến nó thành dòng rượu được công nhận trên thế giới, đạt được những giải thưởng ở châu Á, châu Úc và ở Mỹ. Nếu bạn muốn thưởng thức giống nho giàu sức sống này, bạn nhất định nên làm một chuyến thăm quan những thung lũng trung tâm của Chile, đó sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ cho bạn.
 

Sản phẩm liên quan

34