Chardonnay

Chardonnay là giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng nhất thế giới và cũng là một trong những giống nho được trồng rộng rãi nhất. Mặc dù đặc tính của giống nho này được thể hiện rõ nét nhất từ các sản phẩm rượu vang ở Burgundy và California, cũng có nhiều dòng vang chất lượng cao làm từ giống nho này ở Úc, New Zealand và các vùng của Nam Mỹ.

Mô tả hương vị của Chardonnay không phải là dễ dàng. Nhiều loại rượu vang Chardonnay có hương thơm phức tạp cao do kỹ thuật làm rượu (đặc biệt là sử dụng gỗ sồi) hơn là do chất lượng thực sự của nho. Quá trình lên men malolactic tạo ra mùi thơm đặc trưng của bơ. Quá trình lên men và/hoặc trưởng thành trong thùng gỗ sồi góp phần tạo nên hương vani, khói và các loại gia vị ngọt ngào như đinh hương và quế. Tiếp xúc với con men trong thời gian dài mang lại hương vị bánh quy, và vỏ bánh. Vì các nhà làm rượu can thiệp sâu nên Chardonnay được biết đến với biệt danh "rượu của nhà sản xuất".

Bản thân giống nho này (mặc dù thường được cho là mang hương vị khá trung tính) mang đến rất nhiều hương vị trái cây, bao gồm từ nhiệt đới (chuối, dưa, dứa và ổi) đến các quả hạch (đào, xuân đào và mơ), cam quýt và táo.

Khí hậu đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định hương vị trái cây nào của Chardonnay. Nói chung, các vùng ấm áp như California, Chile và phần lớn nước Úc có xu hướng tạo ra hương vị nhiệt đới hơn. Các vùng ôn đới như miền nam Burgundy hoặc miền bắc New Zealand tạo ra các loại rượu vang mang hương thơm của các loại quả hạch. Chardonnay ở nơi có khí hậu mát mẻ nhất (những vườn nho ở Chablis, Champagne và Đức) nghiêng về hương táo xanh.

Khoáng chất như phấn, đá ướt và vỏ sò nghiền nát cũng là những hương vị cảm nhận được khi thử nếm rượu vang làm từ Chardonnay. Những hương vị này đôi khi được cho là do đất trồng nho. Các dòng vang Chardonnay mang hương vị khoáng chất nổi tiếng nhất là từ Chablis, một trong số rất ít các vùng rượu tập trung vào sản xuất rượu vang từ giống nho Chardonnay không ủ thùng gỗ sồi.

Mặc dù nổi tiếng nhất với rượu vang không ngọt, Chardonnay được sử dụng để sản xuất một loạt các dòng rượu vang đa dạng. Giống nho này cũng được sử dụng để làm vang sủi trên khắp thế giới (nổi tiếng nhất là Champagne), nó thường được kết hợp với Pinot Noir. Nó cũng được tìm thấy trong rượu vang ngọt và rượu vang từ các giống nho thu hoạch muộn; Canada thậm chí còn sản xuất rượu vang tuyết ngọt từ giống nho Chardonnay này.

Chardonnay đặc biệt phổ biến với các nhà sản xuất rượu vang, đặc biệt là vì nó là giống nho đáng tin cậy, được ưa chuộng rộng rãi. Giống cho năng suất tương đối cao, phát triển tốt ở nhiều vùng khí hậu và có thể dung để sản xuất ra các dòng rượu với chất lượng tương đối tốt. Trong điều kiện trồng trọt kém, những khiếm khuyết có thể được che phủ bằng hương vị gỗ sồi, làm giảm tác động xấu từ một mùa vụ không thuận lợi.

Việc trồng Chardonnay gặp một vài thách thức, nhưng không có vấn đề nào không thể giải quyết bằng các kỹ thuật lâu đời hoặc một chút trợ giúp từ công nghệ. (Nếu không đúng như vậy, thì giống nho này chắc chắn sẽ không thành công như vậy). Ở những vùng khí hậu quá ấm, nho Chardonnay có xu hướng mất đi tính axit tự nhiên, dẫn đến rượu vang có hương vị mờ nhạt. Điều này có thể được khắc phục một phần bằng cách bổ sung axit hoặc bằng cách thu hoạch sớm và bù đắp sự thiếu hương vị bằng cách sử dụng thùng gỗ sồi và lên men malolactic. Nhà trồng nho ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn gặp một vấn đề khá khác với giống nho này, vì cây nho đâm chồi và ra hoa đầu mùa, khiến chúng dễ bị ảnh hưởng bởi sương giá mùa xuân. Nhà trồng nho ở Burgundy (đặc biệt là ở Chablis) đã giảm thiểu điều này theo cách truyền thống: đặt những chiếc lò than giữa các luống nho. Chúng không chỉ để làm ấm – mà còn tạo ra các luồng không khí ngăn sương giá.

Tên gọi khác: Morillon, Pinot Chardonnay, Feiner Weisser Burgunder.

Các món ăn kết hợp:

  • Bí đỏ nấu bơ (risotto alla zucca)
  • Thịt ba chỉ kiểu Nhật
  • Gà nướng cà rốt mè mật ong

Sản phẩm liên quan

34