Chateau Batailley, Grand Cru Classé AOC Pauillac

 • Thứ tư, Ngày 04/08/2021
 • Chateau Batailley, Grand Cru Classé AOC Pauillac (Độc quyền)
  Chateau Batailley, Grand Cru Classé AOC Pauillac (Độc quyền)

   

  Lịch sử

  Chateau Batailley vinh dự được đứng trong Phân hạng thứ 5 của Bảng Grand Cru Classe 1855. Đây là một trong những lâu đài có tuổi đời già nhất ở vùng Medóc, bắt đầu ghi tên mình vào lịch sử từ thập kỷ 15. Cái tên “Batailley” (“trận chiến” trong tiếng Pháp) gợi nhắc câu chuyện hào hùng của lâu đài vào năm 1452, ngay tại mảnh đất này, quân đội Pháp đã thành công chiếm lại lâu đài Chateau Latour – hàng xóm của Chateau Batailley, từ tay thực dân Anh. Vài năm sau chiến thắng đó, những vườn nho đầu tiên được trồng trên mảnh đất đã từng nhuốm máu chiến tranh này. Khu vườn trong lâu đài Chateau Batailley được thiết kế bởi ngài Barillet-Deschamps, kiến trúc sư của vua Napoleon III.

  Chateau Batailley được hai người anh em François và Marcel Borie mua lại từ năm 1932. Năm 1942, họ đã chia điền trang thành hai lâu đài tách biệt: Chateau Batailley và Chateau Haut-Batailley để tránh những rắc rối trong tương lai với luật thừa kế. Lâu đài Batailley được truyền lại cho người con gái Denise và chàng rể Emile Castéja, gắn hết hai gia tộc giàu có tại Bordeaux nước Pháp.

  Kể từ sau khi người con trai của họ - ngài Philippe Castéja tiếp quản, lâu đài đã trải qua một quá trình cải cách hóa, hiện đại hóa quyết liệt để cải thiện chất lượng giống nho. Những vintage trong 20 năm gần đây được đánh giá mang sự tinh tế hơn, với chất lượng nho càng ngày càng nâng cao. Suốt chiều dài lịch sử, lâu đài Batailley luôn theo đuổi tôn chỉ: tôn thờ chất lượng tối thượng và luôn được đánh giá cao về giá trị tốt cũng như tỷ lệ chất lượng so với giá thành.

    

  Vị trí địa lý

  Nằm ở tiểu vùng Pauillac thuộc Bordeaux, Chateau Batailley nằm ở phía Tây của lâu đài Mouton Rothschild, chỉ cách khoảng 6km, chưa đầy 10 phút đi ô tô. Nhắc đến Pauillac – khu vực Médoc ở vùng bờ trái của Bordeaux, người ta nghĩ ngay đến quê hương của những lâu đài rượu vang tầm cỡ nhất thế giới, như Chateau Lafite Rothschild, Chateau Latour và Chateau Mouton-Rothschild, 3 trên 5 lâu đài xếp hạng Nhất trong Bảng phân hạng Grand Cru Classse 1855 do hoàng đế Napoleon khởi xướng.

  Chateau Batailley, Grand Cru Classé AOC Pauillac (Độc quyền)
  Chateau Batailley, Grand Cru Classé AOC Pauillac (Độc quyền)

   

  Đặc điểm thổ nhưỡng

  Đặc điểm thổ nhưỡng ở Pauillac chủ yếu là đất sỏi, bề mặt là một lớp sỏi dày, sâu bên dưới là đất sét và sa thạch, hút nước tốt, tạo nên những chai vang có chất lượng tối thượng với khả năng lưu trữ lâu.

  Sở hữu 55 hecta đất, trồng khoảng 70% Cabernet Sauvignon, 25% Merlot, 2% Petit Verdot và 3% Cabernet Franc, Chateau Batailley mang đậm phong cách Pauillac cổ điển, gói ghém những gì tinh túy nhất của Bordeaux. Tầng đất sỏi đá nằm sâu trong lòng đất lý tưởng cho những trái nho Cabernet Sauvignon chín muộn, trong khi lớp đất sét và đá vôi lại ưu ái để Merlot phát triển hết mình. Giống nho Cabernet Sauvignon chiếm chủ đạo, tạo nên sự tập trung nhiều tầng hương, đậm đà với nhiều sắc thái mùi vị, vị tannin hơi gắt, điểm xuyết mùi cây tuyết tùng và mùi thuốc lá, cấu trúc chắc chắn. Những vườn nho của lâu đài trung bình 40 năm tuổi, thu hoạch hoàn toàn bằng tay, ngâm ủ từ 16-18 tháng trong 55% thùng gỗ sồi mới. Ngoài ra, lâu đài này còn sản xuất loại rượu vang thứ cấp, bắt đầu sản xuất năm 2014 và ra mắt năm 2016, mang tên Lions de Batailley, sử dụng nho từ những vườn nho trẻ hơn, phong cách nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn giữ lại hương vị đánh dấu dấu ấn của Chateau Batailley.

   

  Dân "sành vang chịu chơi" nên sở hữu Chateau Batailley

  Chủ sở hữu hiện tại Philippe Casteja
  Chủ sở hữu hiện tại Philippe Casteja

  Chateau Batailley luôn được coi là viên ngọc quý của đế chế gia đình Casteja – một trong những gia tộc quyền lực nhất nước Pháp, kết hợp cùng Chateau Lynch-Moussas, Chateau Trotte VieilleDomaine de l’Eglise, những “con át chủ bài”, tạo nên “tứ trụ” những lâu đài cao cấp mà Borie-Manoux sở hữu. Với sự tỉ mẩn và nghiêm túc trong phong cách làm rượu, mỗi chai Batailley theo đuổi sự thanh lịch và sự tinh tế, thường tiếp tục trưởng thành trong chai khoảng 10-20 năm trước khi đạt đỉnh cao. Những vintage trẻ nên được cho thở trung bình khoảng 2-3 tiếng để rượu vang dịu lại và mở rộng những tầng mùi vị, đạt đến vị đê mê nhất.

  Sẽ là một trải nghiệm cực kỳ thi vị khi một thực khách “chịu chơi” đầu tư một bộ sưu tập Chateau Batailley Vertical Tasting, để tìm hiểu và so sánh chất lượng của vang của lâu đài trứ danh qua chiều dài lịch sử của lâu đài theo thời gian.

   

   

   

  Một số sản phẩm Chateau Batailley tiêu biểu:

   

  Để đặt hàng theo từng chai hoặc đặt trước theo case đặc biệt, hãy gọi 1900 636 749 để được tư vấn chi tiết. 

  >> Xem thêm Grand Cru ở mỗi khu vực khác nhau thế nào tại đây.

  >> Khám phá các dòng Grand Cru khác hiện có tại WeWine tại đây.

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  Bài viết liên quan

  3