Chateau Haut-Brion

Là lâu đài duy nhất nằm ngoài vùng Médoc lọt vào Bảng xếp hạng năm 1855, lịch sử trồng nho của Haut-Brion có thể còn lâu đời hơn các lâu đài được xếp Hạng Nhất khác ở Médoc. Chính trị gia nổi tiếng người Anh - Samuel Pepys thậm chí còn đề cập đến điều này trong nhật ký của ông. Nằm tại vùng mà ngày nay có tên là Pessac-Léognan, lâu đài ẩn mình bên vùng ngoại ô của thành phố đã từng bị xâm chiếm ở Bordeaux.

Sau khoảng thời gian dài hoang tàn, lâu đài này được mua lại vào năm 1935 bởi Clarence Dillon- một nhà tài chính người Mỹ, kể từ đó, nó phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng trở nên nổi bật. Cháu trai của Dillon- Hoàng tử Robert của quốc gia Luxembourg, hiện đang điều hành chính lâu đài này, nhưng người có sức ảnh hưởng quan trọng đến danh tiếng Haut-Brion ngày nay là gia đình Delmas. George Delmas là người quản lý và sản xuất rượu cho đến năm 1960, khi con trai ông Jean-Bernard tiếp quản. Jean-Bernard là một nhân vật có tầm nhìn xa, đã có nhiều đổi mới quan trọng, và khi ông nghỉ hưu vào năm 2003, con trai của ông, Jean-Philippe, đã tiếp quản vị trí Tổng quản lý.

Vườn nho trồng 40% Cabernet Sauvignon, 37% Merlot và 18% Cabernet Franc. Một loại vang trắng tuyệt đẹp cũng được làm từ một phần của vườn nho có 63% Semillon và 37% Sauvignon Blanc. Sản lượng ít hơn so với các loại rượu vang Hạng Nhất khác, tổng cộng khoảng 20.000 thùng, được chia giữa Grand Vin và second wine, trước đây được gọi là Bahans-Haut-Brion nhưng được đổi tên thành Clarence de Haut-Brion vào năm 2007 trong chứng nhận Clarence Dillon. Sản lượng Haut Brion Blanc rất ít, dưới 800 thùng một năm.

Bắt đầu với niên vụ 2009, một loại vang trắng mới đã được ra mắt tại Clarence: La Clarté de Haut-Brion, kết quả của hai loại rượu vang trắng danh tiếng của Domaine Clarence Dillon: Château Haut-Brion Blanc và Château La Mission Haut-Brion Blanc.

Quá trình lên men rượu vang đỏ diễn ra trong các thùng thép không gỉ, sau đó rượu sẽ được ủ trong vòng 22 tháng hoặc đôi khi lâu hơn, trong các thùng gỗ sồi mới trước khi được đóng chai mà không cần lọc lại. Đối với rượu vang trắng, quá trình lên men diễn ra trong các thùng gỗ sồi mới, sau đó rượu sẽ được ủ từ hơn 1 năm đến 15 tháng trước khi đóng chai. Rượu vang trắng thực sự rất ấn tượng, được đánh giá ngang bằng với loại rượu vang trắng Grand Cru Burgundy hàng đầu, nhưng sự khan hiếm của nó cũng đồng nghĩa với một điều: rất khi ít cơ hội tìm thấy để mua.

Rượu vang đỏ cũng không kém phần đặc biệt; ở mức tốt nhất, nó như một quyển sách ghi chép lại toàn bộ đặc trưng của Graves, họ quả lý chua, hương đất nồng ấm, mùi khói cay và lý chua đen. Hàm lượng Merlot cao so với các chai vang Hạng Nhất vùng Médoc, đã mang lại cho chai rượu một nét quyến rũ riêng, nhưng không hề làm giảm đi khả năng lưu trữ của nó.

https://www.bbr.com/producer-190-chateau-haut-brion

Sản phẩm liên quan

34