Chateau La Croix Du Casse Grand Cru Pomerol

 • Thứ năm, Ngày 28/10/2021
 • Château La Croix du Casse từng thuộc quyền sở hữu và quản lý bởi ngài Jean-Michel Arcaute, chủ sở hữu Chateau Jonqueyres và lâu đài nổi tiếng thế giới Chateau Clinet vùng Pomerol. Nhắc đến Pomerol, người ta thường ngay lập tức nghĩ đến những “ông lớn” như Petrus, Le Pin, Lafleur – những “kỳ phùng địch thủ” của Bảng phân hạng Grand Cru Classe vùng Médoc, xét về cả chất lượng và giá thành. Đây là một vùng ngoại ô khiêm tốn, “nhỏ mà có võ”, tuy diện tích vùng nhỏ nhưng tập trung sâu vào chất lượng.

   

  Chateau La Croix du Casse được ngài Philippe Casteja mua lại năm 2005, sát cánh cùng Domaine de l’Eglise, gia nhập hàng ngũ những lâu đài đại diện cho chất lượng vùng Pomerol. Nếu như ông chủ cũ là người đặt những nền móng đầu tiên, xây dựng tên tuổi của lâu đài La Croix du Casse thì Philippe là người đưa chất lượng rượu vang sản xuất tại lâu đài lên một tầm cao mới bằng những cải tiến đáng kể trong cả hầm rượu lẫn trên từng vườn nho, cải thiện hệ thống thoát nước, đổi lại là chất lượng rượu vang nâng cao rõ rệt kể từ vintage 2009, từng chiêu mộ nhà làm rượu Thomas Duclos làm cố vấn.

   

  Đặc điểm vườn nho

  Nằm phía Bờ Phải vùng Bordeaux, gần đường ray ở tận cùng phía nam Pomerol, cách lâu đài Chateau Taillefer không quá xa, La Croix du Casse sở hữu diện tích trồng nho khoảng 13 hecta với 9 thửa nho, tập trung trồng 2 giống nho: Merlot (90%) và một chút Cabernet Franc (10%), với độ tuổi trung bình của cây nho khoảng 30 năm tuổi. Cấu tạo đất chủ yếu là cát, đất sỏi và một tỷ lệ vừa phải của chất sắt lắng lại. Bên cạnh đó, họ cũng sản xuất dòng rượu thứ cấp Domaine du Casse.

  Vườn nho Chateau la Croix du Casse
  Vườn nho Chateau la Croix du Casse

   

  Đạt chứng nhận vì môi trường HVE3

  HVE -  High environmental value, là giải thưởng dành cho những nhà làm rượu/trồng nho sử dụng phương pháp an toàn cho môi trường, gồm có 3 cấp độ:

  - Cấp độ 1: Nhà trồng nho/làm rượu có nhận thức cơ bản về phương pháp canh tác bền vững. 

  - Cấp độ 2: Nhà trồng nho/làm rượu đạt 16 chứng chứng nhận liên quan. 

  - Cấp độ 3: Đánh giá dựa trên việc đo lường các chỉ số như tôn trọng đa dạng sinh học, kế hoạch diệt côn trùng gây hại, quy trình phân bón và tưới tiêu hợp lý.

  Đầu năm 2021, Château La Croix du Casse đã vui mừng nhận chứng nhận HVE  cấp độ 3 ghi nhận những nỗ lực vì môi trường của mình.

   

  Đặc điểm thử nếm Chateau La Croix du Casse

  Một chai vang Chateau La Croix du Casse thường có màu mận đỏ, gói ghém mùi vị quả đen, thảo mộc, cà phê và không ít người nhận ra hương vị socola đen kết hợp với những nốt hương gỗ, vanilla và mùi khói. Khó cưỡng lại ngay cả khi còn trẻ, nhưng có tiềm năng lưu trữ trong khoảng một thập kỷ. Một chai vang Pomerol thiên về sự tinh tế nhẹ nhàng, độ đậm đà trung bình, một sự lựa chọn hợp túi tiền dành cho những ai bắt đầu khám phá vang Pomerol.

  Chateau La Croix du Casse
  Chateau La Croix du Casse Grand Cru Pomerol (Ảnh chụp tại WeWine Nha Trang)

   

  Chiến lược của Borie-Manoux và ông chủ Philippe Casteja vô cùng rõ ràng: Nếu như Domaine de l’Eglise là sản phẩm độc quyền, chủ yếu hướng tới những người thưởng thức rượu vang lâu năm, do mức độ tinh tế cao hơn; thì Chateau La Croix du Casse lại là một sản phẩm thị trường mở, dễ tiếp cận, dễ cảm nhận, do chất đất đơn giản hơn nhiều so với người anh em cùng chủ, cùng vùng địa lý. Đừng ngại ngần tự mình khám phá sự khác biệt giữa hai lâu đài tiêu biểu của vang Pomerol, bờ Phải Bordeaux, thực khách nhé?

  Chateau La Croix du Casse hiện có mặt tại chuỗi bán lẻ WeWine. Ghé trực tiếp cửa hàng hoặc gọi 1900 636 749 để được tư vấn tốt nhất và đặt hàng nhé.

  Bài viết liên quan

  3