Chateau Mouton Rothschild

Vào đầu thế kỷ 18, những cây nho lần đầu tiên được trồng trên mảnh đất mà ngày nay thuộc lâu đài Mouton-Rothschild. Trong suốt thế kỷ 18 và nửa đầu thế kỷ 19, chất lượng rượu vang tăng dần đều, thường ngang bằng với những chai vang hàng đầu khác ở Bordeaux, cứu vớt một khoảng thời gian ngắn sụt giảm về chất lượng lẫn giá cả vào những năm 1840. Sự sụt giảm tạm thời này đã khiến Mouton bị giảm vị thế trong phân cấp hạng Nhất của Bảng xếp hạng 1855. Vì bảng xếp hạng này được đánh giá thành lập dựa trên giá thành rượu vang trên thị trường.

Gia tộc Rothschild đã mua lâu đài này vào năm 1853, và danh tiếng của nó nhanh chóng được khôi phục lại. Tuy nhiên, chính Nam tước Baron Philippe de Rothschild, người sau này nắm quyền quản lý vào năm 1922 mới là người tạo bước ngoặt thay đổi. Ông là một người nhạy bén, ông đã cách mạng hóa hầu hết cách vận hành của lâu đài . Ông là người đầu tiên giới thiệu cách đóng chai ngay tại château từ năm 1924, và từ sau Thế chiến thứ hai, đã khơi dậy một thông lệ: mỗi năm thuê một nghệ sĩ khác nhau để thiết kế nhãn hiệu. Thành tựu lớn nhất của ông là đưa Mouton nâng cấp lên hạng Nhất vào năm 1973, thay đổi duy nhất của Bảng xếp hạng 1855. Qua nhiều thập kỷ, giá của Mouton đã được công nhận trên thị trường và thường xuyên cao hơn giá của những chai khác cùng Hạng Nhất, càng chứng tỏ sức mạnh của việc quảng bá là điều không thể phủ nhận. Danh họa Picasso cũng tham gia thiết kế nhãn hiệu của niên vụ 1973 này. Philippe qua đời năm 1988 và con gái ông, Philippine tiếp tục kế thừa và quản lý dinh thự.

Vườn nho rộng 75 ha, chủ yếu là đất sỏi, trồng 80% Cabernet Sauvignon, 10% Cabernet Franc, 8% Merlot và 2% Petit Verdot. Nho được hái bằng tay và nước ép được lên men trong thùng gỗ sồi chứ không phải trong thùng thép. Sau khi lên men, rượu được ủ trong thùng gỗ sồi mới trong 22 tháng trước khi đóng chai. Tổng sản lượng là 25-30.000 thùng, được phân chia giữa Mouton và loại second wine, Le Petit Mouton, được thành lập vào năm 1993.

Các nhà phê bình nhận thấy rằng những chai vang của những năm 1990 chưa đạt đủ độ phức hợp, sâu sắc vì sản lượng dùng cho Grand Vin quá nhiều so với các loại vang Hạng Nhất khác. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, người quản lý lâu đài là Hervé Berland- đã giám sát chặt chẽ các phương pháp canh tác và sản xuất rượu vang, kết quả là Mouton một lần nữa được khôi phục lại vị thế của mình là một trong những loại rượu vang ngon nhất của Bordeaux.

Về phong cách, rượu vang nhà Mouton vô cùng hấp dẫn, với hương thơm độc đáo, mạnh mẽ của lý chua đen, khoáng chất, lá thuốc lá và than chì, được tôn thêm bởi hương vị phong phú trong vòm miệng và hậu vị đầy ấn tượng. “Hoa mỹ” - một tính từ thi thoảng bắt gặp trong các đặc điểm thử nếm, và tại các buổi blind tasting để so sánh chất lượng, chính cụm từ này đã khiến Mouton trở nên khác biệt so với những loại vang khác. Có thể khẳng định một điều rằng: Mouton thường xuyên tạo ra những “chai rượu vang tốt nhất của niên vụ” và dưới sự chỉ đạo của Hervé Berlaud, Mouton ngày càng củng cố vị thế của mình- một trong những nhà sản xuất rượu vang tốt nhất thế giới.

Nguồn: https://www.bbr.com/producer-360-chateau-mouton-rothschild

Sản phẩm liên quan

34