“Climat” – Burgundy, Di sản văn hóa thế giới

 • Thứ bảy, Ngày 31/10/2020
 • “Climat” ở Burgundy được UNESCO ghi nhận là di sản văn hóa thế giới. Cảnh sắc nổi bật, kiến trúc đặc sắc, phương pháp sản xuất riêng biệt là những yếu tố khiến cho “Climat” được ghi nhận là Di sản văn hóa thế giới vào ngày 4 tháng 7 năm 2015.

  “Climat” là gì?

  “Climat” là 1 danh từ đặc biệt chỉ được sử dụng tại Burgundy để nói đến tên khu vực vườn nho cụ thể, không liên quan đến khí hậu.

  Định nghĩa chính xác về “Climat”

  Mỗi “Climat” là một thửa nho với điều kiện vi khí hậu và điều kiện địa chất cụ thể được đánh dấu và đặt tên riêng từ hàng thể kỷ trước đây. Mỗi một “Climat” có câu chuyện riêng, phương pháp sản xuất riêng, và hương vị riêng, và nằm trong hệ thống phân cấp crus của Burgundy (Khu vực, làng, Premier Cru, Grand Cru).

  Có đến hơn một ngàn “Climat” kéo dài 60 km từ Dijon đến Santenay (phía Nam của Beaune) và trong đó có những cái tên nổi tiếng thế giới như: Chambertin, Romanée-Conti, Clos de Vougeot, Montrachet, Corton, Musigny...

  Domaine Faiveley

  “Ở Burgundy, khi nói về Climat, người ta không nhìn lên trời mà người ta nhìn xuống đất.”

  (Bernard Pivot)

  Kiến trúc truyền thống độc đáo

  Trong mối tương quan của “Climat”, các vườn nho với kiến trúc truyền thống đã taọ nên sự độc đáo cho cảnh quan và làng mạc. Đất đá vôi của Burgundy được làm nguyên liệu tạo nên các “Meurger” (những hàng rào đá vôi) để bao quanh bảo vệ vườn nho. Nó cũng chính là nguyên liệu để làm nên những công trình như nhà ở cho người dân trồng nho, hầm rượu, các nhà tế bần và cung điện cho Công tước Burgundy ở Dijon. Các nơi này chính là những di tích lịch sử đại diện cho kinh tế, chính trị và văn hóa đã tạo nên tính cách, sự đa dạng và sự đặc thù của “Climat”.

  Giá trị truyền thống sống cùng với thời gian

  “Climat” chính là nơi lưu lại bí quyết và truyền thống vẫn còn sống và hiện thiện của di sản đặc biệt được truyền qua nhiều thế hệ. 

  Biên dịch: Phương Nam - WeWine

  Nguồn: Tổng hợp 

  https://whc.unesco.org/

  https://www.bourgogne-wines.com/

   

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  3