Có phải tất cả vang sủi đều là Champagne?

 • Chủ nhật, Ngày 13/12/2020
 • Champagne là tên một loại rượu vang sủi có xuất xứ từ vùng Champagne của nước Pháp. Những loại vang không được làm từ vùng Champagne và làm theo phương pháp “method champapenoise” thì không được gọi là Champagne. 

  Champagne Charles de Cazanove Tete Cuvee
  Champagne Charles de Cazanove Tete Cuvee

   

  Lịch sử của Champagne

  Loại Champagne đầu tiên được làm ra là một sự tình cờ. Khi các nhà rượu ở Champagne cố gắng tạo ra các loại vang giống như ở Burgundy. Tuy nhiên, họ đã không thành công vì ở khu vực này mùa Đông rất lạnh khiến cho quá trình lên men của rượu vang bị dừng lại. Và khi mùa xuân, thời tiết ấm lên, quá trình lên men lại tiếp tục và tạo ra khí CO2 trong chai. Lúc đó, những vỏ chai thường rất mỏng nên thường bị nổ. Một trong những người phát hiện và nghiên cứu cách thức Champagne đầu tiên được biết là tu sĩ Dom Pérignon.

  Reims, thủ đô của Champagne cũng là nơi diễn ra các lễ đăng quăng của các vị Vua của Pháp. Champagne  trở thành loại đồ uống phục vụ xuyên suốt trong buổi lễ và nó rất được yêu thích vì hương vị và sự tinh tế. Champagne cũng trở thành đồ uống truyền thống để phục vụ cho bất kỳ vị khách hoàng gia nào đến đây. Chính vì vậy, Champagne còn được gọi là rượu vang dành cho các vị Vua.

  Hầm rượu Champagne Deutz
  Hầm rượu Champagne Deutz


  Champagne được làm như thế nào?

  Phương pháp làm Champagne bao gồm:

  Bước 1. Làm rượu thông thường

  Giai đoạn đầu của việc làm Champagne giống như những loại vang thông thường khác. Rượu vang được làm từ 3 giống nho chính là Pinot Noir, Chardonnay và Pinot Meunier. Tuy nhiên, vang chưa có khí CO2, nó có vị chua cao, độ cồn thấp.

  Bước 2: Pha trộn

  Hầu hết Champagne được pha trộn từ các nho, các vườn nho và niên vụ khác nhau. Điều này không phải luôn luôn nhưng thường là vậy. Người làm rượu sẽ có vai trò quyết định cái gì được trộn và tỉ lệ như thế nào.

  Bước 3. Lên men lần 2

  Sau quá trình pha trộn, rượu vang được đóng chai với con men và đường.
  Chai rượu sẽ được đóng nắp, qua thời gian con men ăn đường tạo ra cồn và CO2 giữ lại trong chai và tạo ra sủi bọt 

  Bước 4: Nuôi con men 

  Khi quá trình lên men hoàn tất, những con men bị phân hủy tạo thành những xác con men nằm ở trong chai. Ở Champagne, người ta quy định phải ủ con men trong vòng 12 tháng đối với loại vang không niên vụ, 36 tháng với loại vang có niên vụ. Nhiều nhà sản xuất có thẻ để rượu vang cùng với xác men thời gian dài hơn. Việc nuôi con men trong vang sẽ tạo ra cấu trúc vang béo ngậy, nhiều hương vị của bánh mì nướng và các loại hạt.

  Bước 5: Lắng men

  Sau quá trình nuôi con men trong chai, xác của con men cần phải loại bỏ nếu không thì rượu vang sẽ có căn và đục. Họ sẽ để nghiêng chai và dần dần xoay con men xuống dưới đáy cổ chai.

  Bước 6: Bật nắp

  Sau khi xác men được dồn xuống cổ chai, người ta sẽ đem cổ chai làm lạnh và khi bật nắp thì con men cũng sẽ bị bật ra khỏi chai. 

  Bước 7: Điều chỉnh lượng đường

  Sau khi bật nắp chai, người làm rượu sẽ bổ sung thêm rượu vang và đường bị thiếu hụt ở trong chai, đây cũng là lúc xác định lương đường ở trong chai.

  Bước 8: Ủ trong chai

   

  Những giống nho làm Champagne

  Một vài thuật ngữ trên nhãn chai cần biết
  Blanc de noirs (White from blacks): Champagne trắng được làm từ nho vỏ đen, thường là pinot noir và hoặc pinot  Meunier.
  Blanc de Blancs: Champagne được làm từ những giống nho trắng, thường là Chardonnay.
  Rosé: Champagne hồng được trọn từ vang đỏ và vang trắng, đây là phương pháp làm đặc biệt chỉ có ở Champagne.
   

  Độ ngọt của Champagne: 

  • Brut nature: không ngọt
  • Extra brut: 6g/l
  • Brut: 6-12g/l
  • Extra-sec hoặc extra-dry: 12-17g/l
  • Sec hoặc dry: 17-32g/l
  • Demi-sec: 32-50g/l
  • Doux: 50g/l

   

  Hiểu nhãn Champagne

  • Non vintage (NV): Champagne không ghi năm thường được trộn từ các niên vụ khác nhau
  • Vintage: Là Champagne được làm từ 1 niên vụ cụ thể

   

  Nhìn vào ký hiệu nhãn chai để hiểu về nhà sản xuất

  • NM (Negociant-manipulant) Một trong những nhà Champagne lớn mua nho từ nhiều nhà trồng nho khác và làm Champagne mang tên của họ.
  • RM (Recoltant-manipulant) Nhà trồng nho và sản xuất ra champagne
  • CM (Cooperative de manipulation) Một Hợp tác xã  với nhiều người trồng nho và làm ra một hoặc nhiều thương hiệu. Họ sẽ can thiệp quá trình sản xuất.
  • RC (Recoltant-coperateur) Khi Hợp tác xã mua nho của Nhà trồng nho và sản xuất Champagne với tên Nhà trồng nho và họ không can thiệp gì đến việc sản xuất.
  • SR (Societe des Recoltants) Khi những người trồng nho có chung một nhà máy và tự làm nhãn riêng của họ. Hình thức này khác với CM vì những người trồng nho sẽ dùng nho của họ và trực tiếp sản xuất nhãn của họ mà không có ai can thiệp.
  • ND (Negociant Distrubuteur) Một công ty bán Champagne mà không phải do nó sản xuất.
  • MA (Marque d’Acheteur) Là một cái tên được sở hữu riêng bởi người mua như một nhà hàng, siêu thị hoặc đại lý rượu. 

  Nguồn: Tổng hợp

  Biên dịch: Phương Nam – WeWine

  Hãy liên hệ với hệ thống cửa hàng WeWine để khám phá các dòng Champagne chất lượng đến từ Deutz, Charles de Cazanove, Drappier Chateau de Bligny nhé. 
   

  Rượu được đề xuất từ WeWine line