Có thể bạn chưa biết – Vang Chile

 • Thứ sáu, Ngày 30/10/2020
 • Có thể bạn chưa biết – Vang Chile

  1.    Chile là một trong 10 nước đứng đầu về sản xuất vang trên thế giới

  Chile nằm ở phía Nam Mỹ ngay cạnh Argentina, Peru và Bolivia, đồng thời là 1 trong 10 nước đứng đầu về sản xuất vang. Với khoảng 130,000 ha nho được trồng trong năm 2015, Chile đã tăng gấp đôi sản lượng trong suốt 10 năm vừa qua!


  2.    Chile không bị ảnh hưởng bởi phylloxera?

  Chile nằm ở vùng bờ biến phía tây của Nam Mỹ nhưng địa hình lại tạo ra na ná một hòn đảo giả, cô lập các vườn nho khỏi các yếu tố. Giáp ranh với Thái Bình Dương về phía Tây và tuyết phủ của Andes ở phía Đông, phía Bắc thì có sa mạc Atacama, và phía Nam là Patagonia, Chile được thiên nhiên che chở ở mọi phía.
  Kết quả của sự che chở của thiên nhiên, phylloxera, một loài bọ đã tàn phá các vườn nho trên thế giới trong những năm 1800s nhưng chưa bao giờ chạm tới vườn nho của Chile. Thực tế thì Chile là một trong những nước sản xuất nho không bị ảnh hưởng bởi phylloxera. 


   
  Những điều bạn cần biết về Rượu vang Chile

  GIỚI THIỆU CHUNG VỀ VANG CHILE

  Chile bắt đầu làm rượu vang vào giữa thế kỷ 16, khi những người truyền giáo Tây Ban Nha và những thầy tu trồng các cây nho đầu tiên. Nhưng cho đến những năm 1980, các nhà sản xuất rượu vang tại địa phương mới bắt đầu sử dụng phương pháp trồng trọt cùng những công nghệ tốt và hiện đại nhất. Ngày nay, các vùng rượu vang của Chile được coi là một trong những người chơi lớn trong ngành công nghiệp rượu vang toàn cầu.


  5 VÙNG RƯỢU VANG NỔI TIẾNG TẠI CHILE
   

  -    Maipo Valley
  Thung lũng Maipo thuộc vùng đô thị Santiago, miền trung Chile. Với vị trí địa lý thuận lợi, kết hợp với khí hậu Địa Trung Hải, thung lũng Maipo rất thích hợp trồng các giống nho để làm rượu vang đỏ, và nổi bật nhất tại Maipo là Cabernet Sauvignon. 
   


  -    Casablanca Valley
  Thung lũng Casablanca nằm cách thủ đô Santiago 100km. Những vườn nho đầu tiên của thung lũng Casablanca được trồng vào những năm 1980 trong quá trình hồi sinh ngành công nghiệp rượu vang Chile. Casablanca có khí hậu mát mẻ vì vậy ở đây rất nổi tiếng với vang trắng được làm từ giống nho Chardonnay và Sauvignon Blanc.
  -    Colchagua Valley
  Thung lũng Colchagua, một trong những vùng thung lũng nổi tiết nhất của đất nước Chile, và cũng được xem là biểu tượng sản xuất rượu vang của đất nước hình trái ớt. Vườn nho Santa Cruz là một trong những khu vườn trồng nho nổi bật tại thung lũng Colchagua. Nổi bật nhất tại đây là giống nho Carmenere, Merlot và Shiraz.
  -    Aconcagua Valley
  Thung lũng Aconcagua là nơi có địa hình lý tưởng để trồng các giống nho như Cabernet Sauvignon, Carmenere và Merlot. Tại đây, các vườn trồng nho thường được trồng trên các sườn dốc và ruộng bậc thang giúp cân bằng nhiệt độ giữa ngày và đêm.
   


  Do điều kiện khí hậu mà các vườn nho tại đây có sự sinh trưởng chậm so với các vùng khác, tuy nhiên điều này lại góp phần giúp cho cấu trúc vang mạnh mẽ, mức độ axit cũng cao hơn.
  Đó là 5 vùng nên chú ý đến khi nhắc đến rượu vang Chile. Mỗi vùng có một đặc điểm riêng biệt, bởi với các nhà sản xuất luôn chọn lọc rất kĩ càng để phù hợp với tiêu chí, tính cách của chai rượu. WeWine sẽ bật mí cho các bạn một số những nhà sản xuất nổi tiếng như: Ochagavia, Viña Carmen, Viña Santa Rita, Viña Tarapacá, Viña Casablanca, Arboleda… Hãy đừng ngần ngại gì mà đến với WeWine để được tư vấn về những dòng rượu vang Chile nhé!

  Bài viết liên quan

  • Ngoài rượu vang, bạn còn biết gì về Burgundy nữa?

   Khi nhắc đến Burgundy người ta lập tức nghĩ đến rượu vang. Đó là điều dễ hiểu bởi vì đây là nơi sinh ra của những loại rượu vang tốt nhất trên thế giới. Nhưng ngoài rượu vang thì bạn còn biết gì về Burgundy nữa?

  • Vang hồng không còn là mốt, nó là xu hướng

   Kể từ năm 1990, lượng tiêu thụ vang hồng tiếp tục tăng ở Pháp. Và ngày nay, cứ 3 chai vang bán ra thì trong đó có 1 chai vang hồng (Theo số liệu của IRI). Ở Pháp, cứ 10 người uống rượu vang thì đến 9 người thích vang hồng. Vang hồng không còn là mốt nữa, nó là xu hướng thực sự. Thị trường tiêu thụ vang hồng ước tính khoảng 36 triệu người trên thế giới.

  • Rượu vang tăng sức hấp dẫn cho tình yêu

   Rượu vang và sự lãng mạn của tình yêu dường như luôn đi cùng với nhau. Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh điều này: Theo như nghiên cứu online của Cty Cyberpulse khảo sát 500 phụ nữ thì có đến 59% trong số đó muốn người yêu của mình tặng họ rượu vang hơn là sô-cô-la vào ngày Lễ tình nhân. Những người phụ nữ này cảm thấy việc tặng rượu vang cho thấy sự chín chắn và lãng mạn của đàn ông hơn là sô cô la và họ thích rượu vang bởi vì rượu vang có nghĩa là sẻ chia và tận hưởng cùng nhau.

  3