Dạo quanh Vùng rượu vang Bordeaux Pháp

 • Thứ sáu, Ngày 23/12/2022
 • Pháp là Quốc Gia Rượu vang Thế Giới cũ. Tại Pháp có nhiều vùng rượu vang nổi tiếng, hôm nay chúng ta sẽ dạo quanh vùng nổi tiếng nhất với người Việt Nam từ xưa, đó chính là Bordeaux. 

  Borie-manoux-saint-emilion-wewine
  Borie-manoux-saint-emilion-wewine

   

  Bordeaux là vùng rượu vang nổi tiếng, lớn nhất nước Pháp (cho phân hạng AOC). Năm 2018, người ta ước tính tổng diện tích vườn nho của Bordeaux là 111,000 ha với 6000 nhà sản xuất.

  Nồng độ cồn trung bình 12 - 13.5%.

  Bordeaux được phân cách thành 3 khu vực rượu vang chính (main subregion) với 57 tiểu vùng khác nhau (appelal, được ngăn cách nhau bởi con sông Gionde.

  Sự phân chia này cũng xác định phong cách pha trộn của Bordeaux và chia Bordeaux thành các vùng trồng nho đặc biệt với chất đất khác nhau. 

  Map bản đồ rượu vang Bordeaux Pháp
  Map bản đồ rượu vang Bordeaux Pháp

   

  1. Các giống nho phổ biến tại Bordeaux:

  1.1. Rượu vang đỏ Bordeaux Pháp

  Giống nho làm rượu vang đỏ Bordeaux Pháp
  Giống nho làm rượu vang đỏ Bordeaux Pháp

   

  Rượu vang đỏ Bordeaux Pháp được phối trộn chính từ các giống nho đỏ Merlot, Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc,và Petit Verdot. Trên nhãn chai rượu vang Bordeaux vì vậy thường ghi là "Bordeaux Blend". 

  Mặc dù 90% rượu vang được sản xuất từ giống nho đỏ, nhưng vẫn có một số chai có phối trộn nho trắng Bordeaux  là Sauvignon Blanc và Sémillon, đôi khi có cả Muscadelle.

   

   

  1.2. Rượu vang trắng Bordeaux Pháp

  Giống nho làm rượu vang trắng Bordeaux Pháp
  Giống nho làm rượu vang đỏ Bordeaux Pháp

  Rượu vang trắng Bordeaux Pháp chủ yếu được làm từ các giống nho trắng Sauvignon Blanc, Semillon và Muscadelle. 

   

   

  2. Bordeaux appellation 

  Rượu vang Bordeaux được chia theo các phân cấp hạng khác nhau (từ entry-level giá tốt, sản lượng nhiều, dễ uống đế Grand Cru cao cấp đắt tiền, quý hiếm). Phải kể đến các phân cấp hạng nổi tiếng: 

  - Bordeaux 1855 Classification

  - Saint - Emilion Classification

  - Graves Classification

   

  3. Left bank - Bờ trái Bordeaux

  3.1. Giống nho và phong cách rượu vang

  Tại Bờ Trái, giống nho Cabernet Sauvignon là giống nho chiếm ưu thế, thường được pha trộn với Merlot và Cabernet Franc, cùng một chút Malbec và Petit Verdot.

  Phong cách rượu vang chính: Peppery và tannic

  Rượu vang của Bờ trái (đặc biệt là vùng rượu vang Medoc và Graves) thể hiện hương thơm trái cây và hương vị của quả mọng cũng như anh đào sẫm màu, vani và hạt cà phê. Rượu vang Bờ Trái Bordeaux cay hơn, có hương vị tiêu và tannin đậm.

  Các yếu tố chính ảnh hưởng đến đặc tính này là do thổ nhưỡng và khí hậu mùa đông ôn hòa và mùa hè nóng bức. Cabernet Sauvignon - giống nho chính trong sự pha trộn của các loại rượu vang ở Bờ trái cũng là một nguyên nhân dẫn đến các đặc tính mạnh mẽ của rượu vang Bờ Trái Bordeaux.

   

  3.2. Tiểu vùng rượu vang và nhà rượu nổi tiếng Bờ Trái Bordeaux

  Bordeaux là vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất tại Pháp, trong đó, khu vực quan trọng nhất là Medoc. Một vùng vang nhỏ hơn - Haut Medoc, chính là nơi tập hợp của những thị xã tiếng tăm bao gồm: Margaux, St Estephe, St Julien và Pauillac. Thông qua những chai vang nức tiếng, mỗi xã đều thể hiện phong cách riêng biệt của mình, chính tại nơi đây đã tạo nên những dòng vang hàng đầu – năm cấp độ "Grand cru classe" hay "classed growths”.

  Medoc

  tập hợp nhiều tên gọi nổi tiếng cũng như Grand Crus, các lâu đài thuộc bảng Xếp hạng 1855 danh giá - cấp phân loại rượu vang Pháp được trao cho những nhà làm rượu thượng hạng nhất với những vườn nho hảo hạng nhất vùng Bordeaux. Giá rượu vang tăng cao từng ngày, đắt đỏ, vang cao cấp và có khả năng ủ trữ lâu dài. 

  Rượu vang gợi ý: Chateau Batailley, Chateau Lynch Moussas - 5th Grand Cru Classé of the Médoc

  Rượu vang cao cấp Grand Cru Borie Manoux Medoc Pháp
  Rượu vang cao cấp Grand Cru Borie Manoux Medoc Pháp

   

  St Estephe

  vùng vang xa nhất về phía Bắc Medoc, thường sản xuất ra những dòng vang mạnh mẽ, nam tính với màu sắc tối và bùng nổ với những hương vị của quả lý chua đen. Giống nho Merlot được sử dụng để pha trộn với Cabernet Sauvignon để đem đến những nét êm dịu hấp dẫn cho vang trong khi vẫn giữ được cấu trúc tròn đầy và tuổi thọ lâu dài. Hậu vị có chút chua nhẹ, bởi khí hậu nơi đây lạnh hơn những vùng khác có vị trí trải về phía nam.

   

  Pauillac

  Một phần không nhỏ những dòng vang đáng chú ý nhất của tới từ Pauillac, vùng vang tách biệt với St Estephe bởi một con sông. Nơi đây vinh hạnh có được tới 3 trong những nhà sản xuất vang nổi tiếng nhất trên thế giới: Latour, Lafite và Mouton Rothschild, và có tiềm năng phát triển dòng vang Cabernet Sauvignon với chất lượng cao nhất.

   

  Margaux

  Mềm mượt, có mùi thơm, thiên hướng nữ tính hơn là những đặc trưng của vang tại Margaux, vùng vang xa nhất về phía Nam Medoc. Vang thường có màu đỏ ruby đậm với cấu trúc tốt và độ đậm cao nhưng cho cảm giác mượt mà hơn. Đây là nơi tọa lạc của Chateau Margaux, nhà sản xuất đầu tiên có lịch sử phát triển phi thường. Với những đặc điểm nằm giữa sự nam tính mạnh mẽ và nữ tính mềm mại, St Julien đã tạo ra những chai vang có giá trị nhất và đáng tin cậy nhất tại Bordeaux, quá trình sản xuất sử dụng nho Cabernet Sauvignon trộn với Merlot với khả năng ủ tuyệt vời và màu sắc có chiều sâu.

   

  Pessac-Leognan

  Những dòng vang trắng hàng đầu Bordeaux được tạo ra tại quận Graves, vùng Pessac-Leognan nằm ngay phía Nam thành phố, mặc dù nơi đây còn sản xuất vài dòng vang đỏ rất ngon, ví dụ như những chai vang của Chateau Haut Brion. Vang trắng ở đây là kết quả của sự hòa hợp tuyệt vời giữa Semillon và Sauvignon Blanc – đậm đà, giàu khoáng chất với vị chua sống động.

   

  Sauternes 

  Nhiều người tin rằng Bordeaux chỉ sản xuất rượu vang đỏ với Bordeaux Blend. Tuy nhiên, Sauternes, một ngôi làng nổi tiếng, nằm ở phía Tây Nam của Bordeaux, lại nổi tiếng với vang ngọt chất lượng cao, sản xuất theo phương pháp Botrytis Cinerea, hương vị rất đặc trưng. Cũng là sự pha trộn giữa Sauvignon Blanc và Semillon, những dòng vang tuyệt nhất được làm ra là khi nho đạt được độ chín tối đa và bị ảnh hưởng bởi nấm botrytis (hay còn gọi là "noble rot"). Loại nấm này khiến những trái nho bị teo lại và mất nước, giúp cô đọng lượng đường và đồng thời tạo ra mùi vị hấp dẫn độc đáo, cân bằng hoàn hảo với lượng acid tới từ nho Semillon.

  Rượu vang Sauternes tỏa sáng khi pair cùng với các món tráng miệng. 

  Rượu vang gợi ý: Chateau du Levant Sauternes

  Chateau du levant Sauternes Borie manoux
  Chateau du levant Sauternes Borie manoux

   

  4. Right bank - Bờ Phải Bordeaux

  4.1. Giống nho và phong cách rượu vang

  Ở Bờ Phải của dòng Dordogne, Merlot và Cabernet Franc được trồng nhiều hơn Cabernet Sauvignon. Những giống nho này được xem là "mềm hơn" với mùi vị trái cây nồng nàn và ít chát hơn. Do vậy, vang ở đây dường như uống tốt hơn khi còn trẻ, mặc dù chúng hoàn toàn có khả năng phát triển thành dòng vang êm dịu nhưng phức tạp.

  Rượu vang Right bank Bờ Phải Bordeaux mang đến nhiều hương vị trái cây, độ chua và tannin thấp. 

   

  4.2. Tiểu vùng rượu vang và nhà rượu nổi tiếng Bờ Phải Bordeaux

  Nổi tiếng với vùng Bourg & Blaye, Libournais, Saint-Émilion và Pomerol.

  Nhắc đến Bờ Phải thì phải nhắc đến các lâu đài rượu vang thuộc bảng xếp hạng Saint - Emilion danh giá,  giá thành đắt đỏ, vang có khả năng trữ lâu. 

  Vùng vang lớn nhất và quan trọng nhất là St Emilion, và những chai vang hàng đầu thuộc bờ phải được xếp hạng St Emilion Grand Cru Classe hay Premier Grand Cru Classe.

  Nằm ngay bên cạnh là Pomerol, một vùng nhỏ nhưng rất đặc biệt có những nhãn hiệu được săn đón như Chateau Petrus và những lâu đài siêu nhỏ như Le Pin.

  Rượu vang gợi ý: Chateau la Croix du Casse - Grand Cru Pomerol và Chateau du Domaine de L'Eglise

  Chateau La Croix du Casse 2012 Chateau Lynch Moussas 2012
  Chateau La Croix du Casse 2012
  Chateau Lynch Moussas 2012

   

  Những tiểu vùng chủ chốt khác của Bờ Phải là Fronsac, Cotes de Castillon, Cotes de Bourg và Cotes de Blaye thường sản xuất ra những dòng vang có chất lượng tốt, giá trị tương xứng với giá thành.

   

  5. Entre - deux - mers khu vực giữa hai sông

  Là nơi sản xuất vang với sản lượng cao, đặc biệt là nơi sản xuất vang sủi Cremant de Bordeaux. 

  Giống nho phổ biến: Sauvignon Blanc và Semillon

  Rượu vang Entre-Deux-Mers cân bằng và crispy (giòn) với màu vàng nhạt. Thông thường, vang có thể thưởng thức khi còn trẻ nhưng chúng có thể được ủ lâu nhờ vào tiềm năng của Sauvignon Blanc.

   

  >> Liên hệ hệ thống cửa hàng Rượu vang WeWine toàn quốc để được tư vấn các dòng vang theo sở thích - mức giá mong muốn.

  Chateau Batailley Rượu vang Bordeaux cao cấp độc quyền
  Chateau Batailley Rượu vang Bordeaux cao cấp độc quyền

   

  3