Điểm số rượu vang

 • Chủ nhật, Ngày 20/12/2020
 • Điểm số của rượu được xem là công cụ nhanh nhất, đơn giản nhất để một nhà phê bình rượu truyền đạt ý kiến của họ về chất lượng của rượu. Thường những điểm số này được tìm thấy bên cạnh các ghi chú về đặc điểm thử nếm, điểm số rượu vang giúp người tiêu dùng và phân phối quyết định mua loại rượu nào và có thể là sử dụng các số liệu này làm nên những chương trình tiếp thị mạnh mẽ. Wine-Searcher đối chiếu điểm số từ một loạt các nhà phê bình, từ những chuyên gia phân tích rượu ang độc lập có tầm ảnh hưởng như Robert Parker và Jancis Robinson, đến các ấn phẩm như Wine Spectator, tất cả đều được điều chỉnh theo thang điểm 100. 

  Thang điểm 100 là phương pháp phổ biến nhất để chấm rượu vang. Tuy nhiên, một số nhà phê bình chính sử dụng thang điểm 20 và một số thậm chí sử dụng thang điểm 5.

  Chân dung Robert Parker (Wine Advocate)
  Chân dung Robert Parker (Wine Advocate)

   

  Thang điểm 100

  Thang điểm rượu vang 100 điểm được phổ biến bởi đánh giá của tạp chí Wine Spectator và Robert Parker.  Sự uy tín về chất lượng được người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới tin tưởng vì thế nếu một chai rượu được điểm số khá cao từ những vị này chắc hẳn nó không hề tệ về mặt hình thức còn chất lượng thì khỏi bàn vì quá tuyệt. Điều này cũng đồng nghĩa tạo dựng được thương hiệu rượu vang cho các nhà rượu trẻ, có nâng lực cạnh tranh công bằng với khác nhà rượu có bề dày kinh nghiệm khác, tạo cho họ bước tiến khá tốt trong công cuộc tiếp thị rượu vang đến cho người tiêu dùng.

  Có nhiều người đặt câu hỏi về giá trị của thang đo 100 điểm, điển hình là vì hầu hết tất cả các loại rượu được đánh giá đều nằm trong một phạm vi hẹp giữa 85 và 100 điểm. Hệ thống này dựa trên hệ thống chấm điểm của trường trung học Mỹ, vì vậy thang điểm bắt đầu ở mức 50 (thay vì 0), điều này mang nhiều chỉ trích cho nhà phê bình rượu. Mặc dù vậy, thang điểm 100 được sử dụng bởi ngày càng nhiều nhà phê bình – kể cả không chuyên lẫn chuyên nghiệp.

   

  Giải thích về điểm số

  •    95 - 100: một loại rượu vang tuyệt vời
  •    90 - 94 Nổi bật: rượu vang có tính cách và phong cách vượt trội
  •    85 - 89 Rất tốt: một loại rượu vang có phẩm chất đặc biệt
  •    80 - 84 Tốt: một loại rượu vang được làm tốt
  •    75 - 79 Tầm thường: một loại rượu có thể uống được có những sai sót nhỏ
  •    50 - 74 Không được khuyến nghị

  Những nhà phê bình/team sử dụng thang điểm 100 bao gồm: Robert Parker (Wine Advocate), Wine Spectator, Vinous, Decanter Magazine, James Suckling, Jamie Goode, Jeff Leve (The Wine Cellar Insider), Wine & Spirits Magazine.

  Delas Hermitage Les Bessards nhận được nhiều điểm số cao trên thang điểm 100
  Delas Hermitage Les Bessards nhận được nhiều điểm số cao trên thang điểm 100

   

  Bên cạnh thang điểm 100 thì chúng ta còn có Thang điểm 20 và Thang điểm 5

  Thang điểm 20 cho điểm rượu vang xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1959. Nó được phát triển hoàn toàn để đánh giá rượu, bởi Tiến sĩ Maynard Amerine thuộc khoa trồng nho và khoa học đáng kính của Trường Đại Học California, Davis. Ở quy mô ban đầu này, các điểm được đánh giá dự trên quy chuẩn cho màu sắc, mùi thơm và hương vị của vang. Cũng như các đặc điểm kỹ thuật bao gồm sự cân bằng của đường, axit, tannin và sự phát triển của cấu trúc. Ngay cả ngày nay, thang điểm 20 vẫn giữ một chút cảm giác kỹ thuật, truyền thống. Một trong những người đề xuất chính của nó là Jancis Robinson. Các nhà phê bình sử dụng thang điểm 20 bao gồm: Jancis Robinson, Bettane & Desseauve, Gault & Millau, La Revue du Vin de France, Tạp chí Vinum.

  Ngoài ra, cũng có rất nhiều cách đánh giá rượu sử dụng thang điểm 5. Thang điểm này thường sử dụng các ngôi sao (hoặc các ký hiệu khác) để diễn tả sự đánh giá thay vì dùng điểm số trên mỗi chai rượu. Trong nhiều năm, Tạp chí Decanter đã sử dụng điểm số 5 sao, nhưng thay thế những điểm này vào tháng 7 năm 2012 bằng điểm số 20 điểm và 100 điểm kép. John Platter đã sử dụng hệ thống 5 sao trong Hướng dẫn về Rượu vang Nam Phi kể từ phiên bản đầu tiên vào năm 1980. Tạp chí rượu vang Ý Gambero Rosso sử dụng các biểu tượng ly rượu độc đáo (bicchiere) để đánh giá rượu vang, từ một đến ba. Nhìn chung, hiện tại để tìm được một chai rượu tốt không còn quá khó nữa rồi vì đã có vô vàng các công cụ tìm kiếm hữu ích cũng như sự đánh giá, phân tích của các chuyên gia phân tích rượu vang có tiếng hỗ trợ. Sự tin tưởng lời khuyên của các chuyên gia/nhà phân tích giúp cho chúng ta an tâm hơn khi chọn lựa rượu, tất nhiên điều trên chưa đúng hoàn toàn nếu như muốn lựa đúng được một chai rượu hợp khẩu vị của mỗi người.
   

  Biên dịch: Vi Nguyễn - WeWine

  Bài viết liên quan

  3