Drappier – Champagne của những điều bất ngờ mà bạn có thể chưa biết

 • Thứ hai, Ngày 04/01/2021
 • Tọa lạc tại ngôi nhà của gia đình tuyệt đẹp ở làng Urville với dân số chỉ 200 người thuộc quận Aube, tỉnh Champagne, Drappier là nhà làm Champagne xuất sắc nhất ở khu vực này. Gia đình Drappier đã có truyền thống 200 năm làm Champagne nhưng luôn nghiên cứu và thử nghiệm những phương pháp làm champagne mới lạ để không ngừng cải tiến chất lượng. Có rất nhiều người  nổi tiếng thế giới là fan yêu thích của Drappier như Jean Paul Belmondo, Mikhaïl Gorbachev, Charles de Gaulle, Venus Williams, Barack Obama  và Jennifer Lopez. Nếu trong bộ sưu tập champagne của bạn không có Drappier, thì có lẽ bạn chưa có thực sự  có một bộ sưu tập thực sự.

   

  Lịch sử

  Drappier là người tiên phong giới thiệu giống nho pinot noir ở Aube vào đầu thế kỷ thứ 20, sau khi đại dịch phylloxera đã phá hủy hết gốc nho. Sự lựa chọn mang tầm nhìn xa trông rộng đã tạo nên cho champagne ở đây có phong cách khác biệt.

  Champagne Drappier

   

  Vào năm 1952, Drappier đã sản xuất ra loại vang đại diện của gia đình là Carte d’Or cuvee với nhãn vàng khác biệt để gợi nhớ đến loại thạch từ quả mộc qua, loại quả màu vàng mang hương thơm đặc trưng cho mỗi chai rượu tới từ nhà này. Vài năm sau đó, Tổng thống Pháp Charles de Gaulle – vị tổng thống rất được kính trọng ở Pháp- đã sử dụng Drappier cho những buổi tiệc riêng của mình ở Colombey-les- Deux-Eglises, một nơi gần làng Urville, nơi ông  sống ngoài khoảng thời gian ở điện Elysée hay khi đi công tác. Ông đã chọn sử dụng Drappier cuvée với nhiều pinot noir (80%) và cuvée này sau đó đã được đổi tên thành Charles de Gaulle vào năm 1990 để vinh danh ông.

   

  Truyền thống gia đình

  Kể từ năm 1979, Michel Drappier, thế hệ thứ 7 của gia đình là người điều hành quản lý công ty. Michel Drappier, người đàn ông thật sự đáng mến và dành trọn tình yêu cả cuộc đời dành cho champagne và vùng đất này. Có lẽ không có điều gì khiến ông ấy hạnh phúc hơn là gia đình và tạo ra những chai champagne tuyệt hảo. Thế hệ tiếp theo của Drappier cũng đang tiếp nối sự nghiệp của gia đình: Con trai ông là Hugo phụ trách kỹ thuật còn con gái Charline phụ trách về hoạt động kinh doanh và marketing. Cha ông, Andre với kinh nghiệm cả cuộc đời làm champagne vẫn tham gia đóng góp vào sự phát triển của công việc gia đình. Người ta có thể thấy một cụ ông đã ngoài 90 nhưng vẫn rất minh mẫn, tay cầm ly champagne nhâm nhi và kể những câu chuyện dí dỏm ở phòng khách.

   

  Vườn nho và sản xuất

  Drappier sở hữu 57 ha vườn nho, hầu hết ở Urville. Một phần ba là được trồng organic và số còn lại là trồng theo phương pháp canh tác bền vững và tự nhiên. Drappier là gia đình đầu tiên giảm lượng khí CO2 xuống mức 0 nhờ vào việc sử dụng nguồn năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Các vườn nho được trồng khoảng 70% là pinot noir, 15% chardonnay và 15% pinot meunier. Họ cũng là một trong số ít nhà champagne trồng các giống nho đã bị người ta lãng quên như petit meslier, blanc vrai và arbane.  Quá trình lên men chủ yếu thực hiện ở các thùng thép không gỉ nhưng gỗ sồi vẫn được sử dụng, bao gồm cả loại gỗ sồi có hình quả trứng đặc biệt có thể chứa 2400l, giúp làm tăng khả năng luân chuyển của con men. Các loại vang của Drappier không được lọc, không được tách ly tâm và rất ít SO2 được cho vào. Việc thêm dosage (quá trình bổ sung đường và nước rượu) vào rượu vang cũng rất ít, lượng bổ sung rượu vang vào được làm từ những loại rượu vang tối đa lên tới 25 tuổi, phần rượu này đầu tiên được ủ trong thùng gỗ sồi và sau đó được phát triển trong boong thủy tinh để không bị ảnh hưởng bởi mùi gỗ. 

  Drappier là nhà rượu thực hành rất nhiều phương pháp sáng tạo bao gồm việc sản xuất các loại chai có đủ tất các loại kích cỡ khác nhau và để quá trình lên men  lần hai tạo bọt sủi trong chính những chai này. Cách làm này đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm cực kỳ cao thì mới có thể làm theo phương pháp này. Ngoài ra, Drappier còn thử nghiệm việc nuôi trữ rượu vang ở dưới đáy biển và phát triển con men đặc biệt mà họ tạo ra để sử dụng cho rượu vang.  Họ sử dung 90% các loại thủy tinh tái chế lại và 75% điện được lấy từ năng lượng mặt trời.

  Vườn nho nhà sản xuất Champagne Drappier
  Vườn nho nhà sản xuất Champagne Drappier

   

  Phong cách

  Phong cách nhà Champagne Drappier dựa phần lớn vào việc sử dụng pinot noir từ khu vực Aube, với sự khác biệt đến từ loại đất từ thời kỳ hóa thạch và khí hậu ấm hơn từ phía Bắc. Tất cả tạo ra loại champagne có phương vị phức hợp, nồng nàn với một phong cách rất rõ ràng nhưng vẫn tươi mát và ít ngọt nhờ với việc hạn chế bổ sung dosage.

  Có rất nhiều điều để ngưỡng mộ về gia đình Drappier không chỉ là những chai champagne chất lượng tuyệt hảo với giá vô cùng phải chăng mà còn là những sự sáng tạo trong phong cách sản xuất và những triết lý được thể hiện trên mỗi chai champagne.

  Khám phá ngay những chai Champagne Drappier đang có sẵn tại WeWine nhé!

  Biên dịch: Phương Nam - WeWine

  Nguồn: https://www.bestchampagne.net/drappier/

   

  Bài viết liên quan

  3