Những điều thú vị về Château Mouton Rothschild

 • Thứ sáu, Ngày 08/01/2021
 • Có lẽ bạn chưa biết?

  Chateau Mouton Rothschild là lâu đài duy nhất đã thay đổi vị trí  từ hạng nhì lên hạng nhất  vào năm 1973 trong bảng phân cấp hạng Bordeaux 1855. "Mỗi năm thuê một họa sĩ khác nhau để thiết kế nhãn hiệu" là ý tưởng độc đáo mà Bá tước Philippe de Rothschild đã nghĩ ra để phát triển nhà rượu Château Mouton Rothschild của mình. Trong nhiều thập kỷ qua, giá của Mouton thường xuyên cao hơn giá của những chai khác cùng hạng First Growth. 

  Và rất nhiều điều thú vị về lâu đài này mà bạn có thể chưa biết. Hãy cùng WeWine khám phá qua bài viết dưới đây nhé. 
   

  Sự thật thú vị 1:

  Không có chai rượu nào được sản xuất với tên là Château Mouton Rothschild từ mùa vụ 1927, 1930 và 1932 bởi chất lượng nho những năm này không đủ để đưa vào dòng rượu “Grand Vin” đại diện cho nhà này. Bởi thế rượu những năm này được để những tên khác là "Carruades de Mouton-Rothschild" cho năm 1927 (khá giống tên của dòng rượu thứ cấp hiện tại của Château Lafite Rothschild) và “Mouton Cadet” cho 1930, 1932 (tên này hiện vẫn được dùng như một thương hiệu rượu đại trà của chính nhà Château Mouton Rothschild).

  Mouton Cadet 1930
  Mouton Cadet 1930

   

  Nhãn chai Carruades de Mouton Rothschild 1927
  Nhãn chai Carruades de Mouton Rothschild 1927
   

  Sự thật thú vị 2:

  Năm 1922 đánh dấu bước chuyển mình của Château Mouton Rothschild với việc chuyển giao sở hữu cho Nam tước Philippe de Rothschild. Chữ kí của ngày đã được để trên nhãn rượu kể từ năm 1931 và đây cũng là một trong những đặc điểm nhận diện của những chai rượu thuộc nhà Château Mouton Rothschild. Thế nhưng, từ năm 1938 tới 1941, nhãn chai của nhà đều cùng một thiết kế và chữ kí của ông lại không có ở trên nhãn chai Château Mouton Rothschild, đó là bởi ngài nam tước thời điểm đó đang bị giam trong nhà tù tại Vichy.

   

  Sự thật thú vị 3:

  Thiết kế nhãn chai gây nhiều tranh cãi cần kể tới là năm 1993, thiết kế bởi “Balthus”, nghệ danh của bá tước Count Balthazar Klossowski de Rola (1908-2001) là hình vẽ một cô gái thiếu niên khỏa thân nằm với một tư thế khêu gợi đầy mơ mộng, điều này đã tạo lên một làn song phản ứng mãnh liệt dọc Đại Tây Dương. Nhãn chai này đã không được chấp thuận để nhập vào thị trường Mỹ bởi thế nữ Nam tước Philippine de Rothschild, chủ sở hữu Château Mouton Rothschild lúc bấy giờ, đã quyết định bỏ hình vẽ đó cho những nhãn chai đưa vào thị trường Mỹ.

  Nhãn chai Chateau Mouton Rothschild 1993
  Nhãn chai Chateau Mouton Rothschild 1993

   

  WeWine tự hào nhập khẩu và phân phối trực tiếp Chateau Mouton Rothschild từ lâu đài về Việt Nam. Hãy liên hệ WeWine để sở hữu Chateau Mouton Rothschild với nguồn gốc xuất xứ và chất lượng được đảm bảo.

  Biên dịch - Sommelier Lincoln Vũ

  Nguồn: https://www.ledomduvin.com/2019/06/wine-bottle-weight-shape-glass-and.html

  Bài viết liên quan

  • Vang Pháp cao cấp Chateau Du Domaine De L’eglise

   Domaine de l’Eglise là lâu đài có tuổi đời lâu nhất ở toàn bộ khu vực Pomerol, ra đời từ thế kỷ thứ 16.

  • 1st Grand Cru Classe Saint-Emillion Chateau Trotte Vieille

   Chateau Trotte Vieille là một trong những “con át chủ bài”, tạo nên “tứ trụ” những lâu đài cao cấp mà Borie-Manoux sở hữu.

  • Chateau Batailley & Chateau Lynch-Moussas: Kẻ tám lạng, người nửa cân

   Chateau Batailley và Chateau Lynch-Moussas đều “dưới trướng” của Borie-Manoux thuộc gia tộc Casteja – một trong những gia tộc hùng mạnh và quyền lực nhất ở Pháp.

  • Grand Cru Chateau Lynch-Moussas

   Chateau Lynch-Moussas vinh dự có mặt trong Phân hạng 5 của Bảng Grand Cru Classe 1855, là một trong “tứ trụ” những lâu đài cao cấp mà Borie-Manoux sở hữu.

  • Chateau Batailley, Grand Cru Classé AOC Pauillac (Độc quyền)

   Chateau Batailley vinh dự được đứng trong Phân hạng thứ 5 của Bảng Grand Cru Classe 1855; là viên ngọc quý của đế chế gia đình Casteja – một trong những gia tộc quyền lực nhất nước Pháp, và là một trong “tứ trụ” những lâu đài cao cấp mà Borie-Manoux sở hữu.

  • Những điều thú vị về Château Margaux

   Château Margaux, thuộc 1er Cru Classé, sở hữu bởi gia tộc Mentzelopoulos từ năm 1978 - kể từ đó họ đã liên tục sản xuất ra những loại rượu ngon nhất ở Médoc.

  • 4 điều độc đáo về Château Lafite Rothschild

   Château Lafite Rothschild là một nhà rượu ở Pháp, thuộc sở hữu của các thành viên trong gia đình Rothschild từ thế kỷ 19. Lafite là một trong bốn lâu đài sản xuất rượu vang của Bordeaux ban đầu được trao danh hiệu Tăng trưởng Đầu tiên trong Bảng phân loại năm 1855, dựa trên giá cả và chất lượng rượu vang tại thời điểm đó. Kể từ đó, nó đã là nhà sản xuất nhất quán của một trong những loại rượu vang đỏ đắt nhất thế giới.

  • GRAND CRU Ở MỖI KHU VỰC KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

   Grand Cru thường được dịch là “great growth” hay những lứa nho cực tốt, tuy nhiên nghĩa hiểu rõ ràng hơn đó là “sản phẩm từ những khu vườn cực tốt”. “Cru” là động từ thì quá khứ của croître trong tiếng Pháp, là nuôi trồng. Tuy nhiên, nghĩa chính xác của từ này trong nền công nghiệp rượu vang Pháp lại có sự khác biệt theo vùng.