Chenin Blanc

Rượu vang trắng đã và đang ngày càng được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là những khách hàng mới bắt đầu thưởng thức rượu vang và mong muốn thử các dòng vang nồng độ cồn thấp trước; hoặc những khách hàng thích phong cách rượu vang dry, tươi mát. 

Hôm nay hãy cùng WeWine khám phá Chenin Blanc - một giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng trên thế giới nhé. 

Chenin Blanc

Giống nho Chenin Blanc được trồng ở đâu?

Chenin Blanc được trồng trên khắp thế giới, đáng chú ý nhất là ở Thung lũng Loire của Pháp và Nam Phi, đa dạng về phong cách: 

Ở Nam Phi, Chenin Blanc là giống nho làm rượu được trồng nhiều nhất. Trong những năm gần đây, Nam Phi đã nỗ lực rất nhiều để Chenin Nam Phi có thể cạnh tranh tốt với những loại nho tốt nhất trên thế giới. Điều thực sự thú vị là mặc dù Nam Phi đang tạo ra những loại rượu vang Chenin Blanc đáng kinh ngạc (đặc biệt là từ những vườn nho lâu đời), nhưng giá cả vẫn khá cạnh tranh. 

Ở Thung lũng Loire mát mẻ của Pháp: Nho có hàm lượng axit cao. Sau đó, những quả nho chín hơn được sử dụng theo phong cách khô, thơm nồng nàn. Cuối cùng, vào cuối mùa thu hoạch, những quả nho cuối cùng được hái đã quá chín hoặc bị nhiễm bệnh thối nhũn, khiến đường trong nho cô đặc lại, tạo ra hương vị đậm đà của mứt cam, gừng và nghệ tây. Những trái nho thu hoạch muộn này được dùng làm rượu vang ngọt nổi tiếng của vùng, bao gồm Quarts de Chaume và Bonnezeaux.

Sản phẩm rượu vang Chenin Blanc gợi ý: PRIVILEGE DE DROUET CHENIN BLANC

WeWine hân hạnh giới thiệu sản phẩm rượu vang trắng làm từ giống nho Chenin Blanc đến từ nhà Rượu Drouet Freres, Loire, Pháp. Drouet nổi tiếng về việc sản xuất các loại rượu vang chất lượng nhưng giá cả phải chăng.

Rượu vang trắng Drouet Freres Chenin Blanc

 

Phong cách rượu vang trắng Chenin Blanc:

Sparkling: Brut (dry) or Demi-Sec (fruity and off-dry) là những phong cách chính. Hãy chú ý theo dõi Methode Traditionelle Vouvray từ Pháp hoặc Cap Classique từ Nam Phi.

Lean and Dry: Ở Vouvray, dry style được dán nhãn là “Sec” và ở Nam Phi, bạn thường sẽ tìm thấy thông tin về độ ngọt trên nhãn sau. Những loại rượu này có vị chua, lean, nhiều khoáng chất và đôi khi có một chút khói.

Aromatic and Off-Dry: Phong cách tươi tốt của Chenin có mùi giống như một bó hoa và lê tươi cắt lát. Phong cách này được cho là phổ biến nhất trên toàn thế giới, từ Hoa Kỳ cho đến Nashik, Ấn Độ. Trong Vouvray, các nhà sản xuất thường dùng từ “Tendre” để chỉ phong cách.

Golden Nectar: Phong cách rượu vang tráng miệng ngọt ngào nhất có thể được tìm thấy chủ yếu ở Thung lũng Loire của Pháp, bao gồm cả các vùng trong Côteaux du Layon, hoặc rượu vang có nhãn “Moelleux” từ Vouvray.

Thật khó để không yêu Chenin Blanc; do sự đa dạng về phong cách của nó từ rượu trắng gầy, khô và rượu sủi thơm, đến mật hoa vàng ngọt ngào cũng như rượu mạnh.

Chenin Blanc

Món ăn kết hợp:

Với rất nhiều phong cách, thật khó để xác định một cặp đôi hoàn hảo. Điều đó nói rằng, bạn chỉ cần thử Chenin với ẩm thực châu Á… thú vị!

Sản phẩm liên quan

34