Pinot Grigio / Pinot Gris

Pinot Grigio (hay còn gọi là Pinot Gris) là một giống nho đột biến màu hồng nhạt của Pinot Noir. Pinot Grigio là một giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng với hương vị nồng nàn, đôi khi nó cũng có thể được sử dụng để làm rượu vang hồng.

Rượu vang trắng Pinot Grigio WeWine

Có sự khác biệt giữa Pinot Grigio và Pinot Gris không?

Tên gọi “Pinot Gris” và “Pinot Grigio” về mặt kỹ thuật là giống nhau. Pinot Gris có nghĩa là “Pinot xám” trong tiếng Pháp và Pinot Grigio là tên tiếng Ý.

 

Ba loại Pinot Grigio chính trên thế giới: Minerally & Dry - Fruity & Dry - Fruity & Sweet

1. Pinot Grigio Minerally & Dry

Bạn sẽ tìm thấy Pinot Grigio mang phong cách mineral và dry ở dọc dãy Alps – nơi có các thung lũng núi cao, dốc đứng từ Ý qua Áo, Slovenia và Hungary. Những ngọn núi với khí hậu mát mẻ giúp mang đến độ axit cao trong Pinot Grigio.

• Ý: Rượu vang “Pinot Grigio” có mặt tại những vùng có khí hậu mát mẻ bao gồm Alto Adige, Trentino và Friuli-Venezia Giulia.

• Đức: Rượu vang Pinot Grigio với tên gọi khác là “Grauburgunder” tại vùng Pfalz, Rheinhessen và Rheingau.

• Áo: Có thể tìm thấy những đồn điền nhỏ ở Áo từ các vùng của Burgenland và Steiermark. Được dán nhãn là Pinot Gris hoặc “Grauburgunder.”

• Canada: Okanagan và Ontario.

• Khác: Chile, Hungary, Slovenia và Romania.

>> Hương vị rượu vang: zippy, dry và lean.

Rượu vang Ý Pinot Grigio

Các món ăn kết hợp: Pinot Gris với hương vị nồng nàn và độ axit cao kết hợp thực sự tốt với rau tươi, cá sống và các bữa ăn nhẹ nhàng. Hãy thử ceviche, sushi, moule-frites, hoặc thậm chí là cá rô phi sốt kem; hãy thử hến, khoai tây chiên vào những ngày hè nóng bức.

 

2. Pinot Gris Fruity & Dry

Khác với style rượu ở trên, nếu rượu vang Pinot Grigio mang phong cách fruity thì sẽ được biết đến với tên gọi là “Pinot Gris”. Pinot Gris với hương thơm trái cây chín mọng có thể được tìm thấy ở những vùng rượu vang có khí hậu ấm áp hơn.

• Mỹ: California, Oregon và Tiểu bang Washington. Đặc biệt, Pinot Gris là giống nho làm rượu vang quan trọng thứ hai tại khu vực Oregon.

• Châu Đại Dương: Cả Úc và New Zealand đều có những đồn điền Pinot Gris khá lớn.

• Các loại khác: Nam Phi và Argentina.

>> Hương vị của chanh, táo vàng và đào trắng với kết cấu dầu hơn, đậm đà hơn một chút.

Bên cạnh hương thơm trái cây, các loại rượu vang có độ axit thấp hơn và cảm giác miệng có kết cấu "dầu/oily" hơn. Điều này là do các nhà sản xuất rượu thường “Lên men Malolactic” giúp chuyển đổi vị chua sắc lẹm vốn có trong rượu trở nên mềm mại, êm dịu hơn.

Các món ăn kết hợp: Pinot Gris từ Mỹ và Úc có thể kết hợp tốt với đa dạng món ăn.

Ba loại Pinot Grigio chính trên thế giới: Minerally & Dry - Fruity & Dry - Fruity & Sweet

 

3. Pinot Gris Fruity & Sweet

Pinot Gris ngọt nổi tiếng nhất đến từ Alsace, Pháp. Trong nhiều thế kỷ, Alsace đã cố gắng tái tạo lại loại rượu vang trắng có vị ngọt đậm gọi là Tokaji (“toe-kye”) được các vị vua ở Transylvania và đế chế Ottoman (nay là Hungary) thưởng thức. Trên thực tế, cho đến năm 2007, Alsace đã sử dụng dòng chữ “Tokay d'Alsace” trên chai Pinot Gris của họ!

Ngày nay, Alsace là một trong những khu vực duy nhất trên thế giới tạo ra phong cách Pinot Gris ngọt ngào. Với hương vị của kẹo chanh ngọt ngào, mật ong và táo giòn, các nhà sản xuất rượu áp dụng các kỹ thuật sản xuất rượu rất tiên tiến để tăng kết cấu cho cảm giác ngon miệng và sử dụng nho thu hoạch muộn để tối đa hóa tiềm năng hương vị.

Ở Alsace, có thể tìm thấy phân cấp Pinot Gris:

• Grand Cru: Có 51 vườn nho Grand Cru ở Alsace sản xuất rượu vang Pinot Gris táo bạo hơn.

• Vendage Tardives: có nghĩa là nho được thu hoạch muộn làm tăng độ ngọt.

• Sélection de Grains Nobles: Điều này về cơ bản có nghĩa là “tốt nhất từ trước đến nay của chúng tôi” – sử dụng những trái nho Pinot Gris tốt nhất, cao cấp nhất để sản xuất rượu vang.

 

Các món ăn kết hợp: Không nên ăn thử món gia vị quá cay trừ khi bạn có một chai Alsace Pinot Gris bên cạnh! Pinot Gris kết hợp tốt với thịt trắng và hải sản, đặc biệt là trong các bữa ăn có thành phần trái cây như chanh, cam, đào hoặc mơ.

Rượu vang Pinot Grigio

>> Bạn muốn khám phá các loại rượu vang trắng lớn trên thế giới? Hãy xem bài viết về ChardonnaySauvignon Blanc.

 

Tên gọi khác / đồng nghĩa: Grauburgunder (Đức), Grauer Burgunder (Áo), Tokay d'Alsace (tên cũ được sử dụng ở Alsace, Pháp)

 

Nguồn tham khảo:

  • https://winefolly.com/grapes/pinot-gris/
  • https://winefolly.com/deep-dive/whats-the-difference-between-pinot-gris-and-pinot-grigio/
  • https://winefolly.com/deep-dive/3-types-pinot-grigio/

Sản phẩm liên quan

34