Joseph Phelps

Nhà sản xuất Joseph Phelps

Được thành lập từ năm 1973 với tầm nhìn vĩ mô của mình mà nhà rượu Joseph Phelps đã làm nên tên tuổi của vùng rượu vang nổi tiếng Napa Valley ngày nay, đồng thời Joseph Phelps cũng là nhà rượu đầu tiên ở California tiến hành sử dụng phương pháp làm vang theo phong cách của Bordeaux, đầy sáng tạo nhưng vẫn giữ được tôn vinh giá trị truyền thống tuyệt vời.

Không giống như những nhà sản xuất rượu “hàng xóm” như Stag’s Leap Wine Cellars, Heitz hay nhiều nhà rượu cùng thời kỳ khác... thì Joseph Phelps vẫn giữ nguyên bộ máy làm việc theo hình thức gia đình cho đến ngày nay. Ngài Joe Phelps mang một hoài bão lớn kết hợp cùng sự đam mê sản xuất ra những chai vang chất lượng, ông được coi như một doanh nhân luôn tìm kiếm được sự thành công ở chính bản thân mình trong mọi tình huống.

Các nhà sản xuất khác trong vùng Napa đều đã chuyển mình trong phong cách sản xuất với thành phẩm được tạo ra là các dòng vang mang thiên hướng mạnh mẽ, bắt mắt và đầy cuốn hút. Dẫu vậy, với ngài Joe Phelps thì vẫn giữ mình theo phong cách truyền thống cổ điển, ông muốn tránh bị đồng hóa một cách quá đỗi nhanh chóng của thời đại.

Ông Joseph Phelps
Chân dung ông Joseph Phelps

Ông và nhà sản xuất rượu Walter Shug đã trồng 40ha cây nho bao gồm các giống nho Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Gewürztraminer và Johannesburg Riesling.

Những chai rượu vang đầu tiên được ra đời năm 1973 là một loại rượu vang được lên men và ủ tại các nhà máy rượu gần đó, trong khi nhà máy rượu của chính Joseph Phelps đang được xây dựng. Nhà máy rượu được hoàn thành đúng lúc, khi chai vang huyền thoại làm ra thành phẩm đầu tiên vào năm 1974. Nhà máy rượu đã cho ra mắt hai loại vang mà 'lần đầu tiên' có ở California: một loại vang được làm từ nho Syrah (một loại nho thường không được biết đến ở California vào thời điểm đó), và một loại rượu được làm theo phong cách Bordeaux Blend - Insignia.

Cho đến thời điểm hiện tại thì Insignia được xem là một trong những chai rượu vang biểu tượng của vùng California, được phối trộn dựa trên phần lớn là nho Cabernet Sauvignon. Ban đầu khi mang dự án làm Insignia trong đầu, Joe đã nghĩ rằng sẽ phải làm một loại rượu vang huyền thoại, chất lượng phải tốt nhất chứ chưa định hình cụ thể sẽ phải làm từ giống nho nào, thậm chí Joe còn nghĩ sẽ làm một loại vang trắng thay vì làm vang đỏ. Tuy nhiên, Insignia đã xuất hiện và nó gần như là hiện thân của việc kết thúc sự thống trị độc quyền của giống nho Cabernet Sauvignon ở California lúc bấy giờ, là tiền đề cho sự sáng tạo kết hợp của những phong cách vang mới mẻ sau này.

www.josephphelps.com

34