KHÁM PHÁ CÁC HƯƠNG VỊ CỦA RƯỢU VANG

 • Thứ ba, Ngày 05/01/2021
 • Mỗi chai rượu vang đều mang đến một hương vị bất ngờ cho người thưởng thức. Mặc dù rượu vang có đa dạng mùi vị khác nhau, nhưng chúng được chia thành ba loại.

  • Primary aromas: Hương hoa và trái cây đến từ các giống nho
  • Secondary aromas: Mùi hương đến từ quá trình sản xuất rượu vang
  • Tertiary aromas: Mùi hương phát triển trong quá trình ủ rượu
  ​Thử nếm rượu vang tại shop WeWine Sai Gon
  Thử nếm rượu vang đỏ tại shop rượu vang WeWine Sài Gòn

   

  Primary aromas – Nhóm hương thứ 1

  Primary aromas là những mùi hương dễ nhận biết nhất trong các dòng vang trẻ, và chúng thường tạo nhiều bất ngờ thú vị cho người uống.

  Các dòng vang trẻ thường mang đến những hương vị trái cây. Một chai vang đỏ còn trẻ sẽ có vị của các loại trái cây đen, đỏ hoặc trái cây khô. Còn một chai vang trắng, trẻ thì mang đến hương vị tươi mới của táo xanh, cam quýt, trái cây nhiệt đới, quả hạch, cùng với hương vị của trái cây còn xanh trên cây. Thảo mộc và gia vị, như bạc hà, tiêu đen hoặc cam thảo, cũng là những hương vị thường cảm nhận khi uống rượu vang. Ví dụ như khi bạn thưởng thức một chai vang trẻ làm từ giống nho Cabernet Sauvignon, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị của tinh dầu bạc hà và quả lý chua đen.

   

  Secondary aromas – Nhóm hương thứ 2

  Nhóm mùi hương thứ hai bao gồm các hương vị được tạo ra từ quá trình lên men rượu vang. Các mùi hương mà bạn có thể cảm nhận được là mùi thơm của bánh quy và mùi men, hoặc bạn cũng có thể cảm nhận được hương thơm của bắp rang bơ rất đặc trưng, là kết quả của quá trình lên men của giống nho Chardonnay. Nếu rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi thì sẽ tạo ra các mùi thơm như mùi vani, đinh hương, khói, dừa hoặc thậm chí là cà phê.

   

  Tertiary aromas – Nhóm hương thứ 3

  Nhóm mùi thứ ba mà bạn có thể cảm nhận được gọi là tertiary. Khi rượu vang được ủ trong môi trường lý tưởng sẽ tạo ra các mùi hương này.

  Sau một thời gian ngắn ủ, thì rượu sẽ mất một phần hoặc toàn bộ hương vị đầu tiên (nhóm 1); và các loại rượu được ủ trong thời gian dài sẽ phát triển thêm những hương vị tuyệt vời, mang sự trưởng thành của rượu vang theo thời gian.

  Trong rượu vang đỏ, hương vị trái cây chín được thay bằng hương trái cây khô như nho khô hoặc trái vả khô. Bạn cũng có thể ngửi dược mùi hương của thuốc lá, đất và nấm.

  Các dòng vang trắng sẽ cho cảm nhận của vị mơ khô, mứt cam và thậm chí có cả chất làm sẵn, hoặc các nốt hương giống như của hạnh nhân và trái cây ngọt. Các mùi hương đặc trưng khác của loại thứ ba này bao gồm hương vị của các thành phần gia vị phức tạp như nhục đậu khấu, gừng và xăng.

  Một điều quan trọng đó là các mùi hương thuộc loại 3 thì không thông dụng bằng loại 1 và loại 2 vì khoảng 90% rượu vang được sử dụng khi còn tươi mới, trong khi chỉ một phần nhỏ được ủ trong chai từ 3 đến 10 năm. Một lượng rất nhỏ rượu vang (chưa đến 1%) sẽ được ủ trên 10 năm.

  Nếu bạn bị thu hút bởi các loại rượu vang mang hương vị trái cây tươi mới, với tannin mạnh mẽ và đọng lại trong vòm miệng, là bạn đang thích các hương vị loại 1 và 2.

  Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng của rượu vang như độ acid, tính chất tannin, độ cồn, độ đậm đà của rượu vang,… Vậy nên, hãy tự tin uống bất cứ loại vang nào bạn thích, vào bất cứ khi nào bạn muốn, tạo cho mình thật nhiều trải nghiệm hương vị phong phú.

   

  Bạn có thể khám phá hơn 1000 sản phẩm rượu vang đến từ 10 quốc gia nổi tiếng trên thế giới, cùng với các đặc điểm thử nếm – hương vị đặc trưng của từng sản phẩm tại đây

  Biên dịch Bảo Châu

  3