Khám phá hai vùng Rượu vang Tây Ban Nha nổi tiếng - Rioja and Ribera del Duero

 • Thứ năm, Ngày 02/06/2022
 • Nếu bạn đang muốn thử rượu vang đỏ Tây Ban Nha, hãy thử các dòng vang đến từ khu vực trứ danh Rioja hoặc Ribera del Duero. Cả hai đều là khu vực "gạo cội và có tiếng" trong sản xuất rượu vang đỏ tại Tây Ban Nha. 

  Các quy định về lên tuổi/ủ trữ rượu vang (aging) tại hai khu vực Rioja và Ribera del Duero khá giống nhau

  Rượu vang Crianza đòi hỏi tối thiểu hai năm aging, một năm trong thùng và một năm trong chai. Rượu vang Reserva có tối thiểu ba năm aging, với ít nhất một năm trong thùng và phần còn lại trong chai. Rượu vang Gran Reserva được ủ trong thùng trong hai năm, tiếp theo là ba năm trong chai trước khi xuất xưởng. Thuật ngữ Cosecha dùng để chỉ những dòng rượu có tuổi đời thấp hơn Crianza, hoặc những dòng rượu đã ủ trữ thời gian dài trong thùng hoặc chai mà không tuân thủ chính xác theo số năm ở trên.

   

  Vùng rượu vang Rioja vs Ribera del Duero đều nằm ở miền bắc Tây Ban Nha

  Hai khu vực đều nằm ở phía bắc Tây Ban Nha và nằm ở phía bắc thủ đô Madrid. Nếu xem Madrid là trung tâm trên mặt đồng hồ thì Ribera del Duero ở ngay phía trên Madrid, hướng tới 12:00, trong khi Rioja ở phía đông bắc, từ 1:00 đến 2:00. Hai khu vực cách nhau khoảng ba giờ bằng xe hơi và không giáp biển, mặc dù Rioja gần Bắc Đại Tây Dương, được biết đến với tên địa phương là Biển Cantabrian.

  Rioja vs Ribera del Duero wine regions are in northern Spain

   

  Bên cạnh những điểm tương đồng, rượu vang Rioja và Ribera del Duero cũng có những nét đặc sắc riêng. 

  Bạn biết gì về vùng rượu vang Rioja của Tây Ban Nha?

  Rioja trở thành Denominacion de Origen (DO) đầu tiên của Tây Ban Nha vào năm 1925. Đây cũng là denominacion de Origen Calificada (DOCa) đầu tiên của đất nước, một sự khác biệt vào năm 1991.

  Rioja là một khu vực tương đối lớn, trải dài ba tỉnh trong Thung lũng sông Ebro và có ba tiểu vùng: Rioja Alavesa, Rioja Alta và Rioja Oriental. Rioja có hơn 600 nhà rượu, trồng Tempranillo và các giống nho khác trên 160.000ha vườn nho. Rioja chịu ảnh hưởng của khí hậu Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và lục địa.

  Rượu vang đã được sản xuất tại Rioja từ thời La Mã, và người ta tin rằng quá trình aging đã diễn ra từ 1780. Vào những năm 1850, khi bệnh dịch phylloxera tàn phá các vườn nho tại Pháp, các nhà sản xuất rượu vang từ Bordeaux chuyển đến Rioja và bắt đầu buôn bán lại, mở ra kỷ nguyên sản xuất rượu vang tại khu vực này. Các quy tắc mới đã được thông qua vào năm 2018 cho phép các loại rượu vang được gắn tên làng và các vườn nho đơn lẻ.

  Vùng rượu vang Tây Ban Nha Rioja
  Vùng rượu vang Rioja của Tây Ban Nha
  Nhà rượu Tây Ban Nha La Rioja Alta đến từ Khu vực Rioja
  Nhà rượu Tây Ban Nha La Rioja Alta đến từ Khu vực Rioja

   

  >> Khám phá rượu Tây Ban Nha La Rioja Alta đến từ Khu vực Rioja. 

  NĂM 2022, LA RIOJA ALTA TỰ HÀO #4 BXH MOST ADMIRED WINE BRANDS 2022

  BỞI TRANG "DRINKS INTERNATIONAL", TĂNG 46 HẠNG.

   

  Bạn biết gì về vùng rượu vang Ribera del Duero của Tây Ban Nha?

  Chạy khoảng 70 dặm từ đông sang tây, dọc theo bờ sông Duero, Ribera del Duero là nơi có 61.000ha vườn nho và hơn 300 nhà máy rượu vang. Khu vực này nằm trên núi cao, với độ cao từ 2.300 đến gần 3.600 feet so với mực nước biển. Sự thay đổi biên độ nhiệt trong ngày mạnh mẽ giúp duy trì độ axit của nho, giữ được độ tươi mới và khả năng lên tuổi của nó.

  Sản xuất rượu vang ở Ribera del Duero cũng có từ thời La Mã. Các nhà sư Benedictine từ Burgundy đã hoạt động trong nghề trồng nho và sản xuất rượu vang vào thế kỷ 12. Mặc dù các nhà rượu mang tính biểu tượng Vega Sicilia bắt đầu sản xuất rượu vang vào những năm 1850, nhưng chỉ có chín nhà rượu ở Ribera del Duero khi nó được công nhận DO vào năm 1982.

  Nhà rượu Tây Ban Nha Protos đến từ Khu vực Ribera del Duero
  Nhà rượu Protos đến từ Khu vực Ribera del Duero, Tây Ban Nha

   

  >> Khám phá nhà rượu Protos đến từ vùng Ribera del Duero.

   

  Tempranillo và các giống nho khác

  Rượu vang đỏ từ Ribera del Duero và Rioja đa số đều làm từ giống nho Tempranillo, bạn có thể mong đợi hương vị của blackberry và anh đào đen với các nốt của lựu, nam việt quất, da thuộc, thuốc lá và đinh hương. Quá trình ủ trữ có thể thêm gia vị nướng, mocha.

  Giống nho Tây Ban Nha Tempranillo
  Giống nho Tây Ban Nha làm rượu vang Tempranillo

   

  Tempranillo của Rioja

  Một số người tin rằng, ở Rioja, Tempranillo đóng vai trò như Cabernet Sauvignon của bờ trái Bordeaux, mang lại hương vị berry đậm, đậm đà và cấu trúc tốt. Rượu vang làm từ Tempranillo Rioja thường được pha trộn với Mazuelo, tăng thêm màu sắc và độ phức hợp, và pha trộn với Graciano làm tăng thêm độ axit. Giống nho Garnacha cũng được sử dụng, đặc biệt là ở Rioja Oriental mang đến hương vị trái cây đậm đà. 

  Tempranillo của Ribera del Duero

  Tempranillo Ribera del Duero được biết đến với tên gọi khác là Tinto Fino và Tinta del Pais. Người dân địa phương cho rằng, do điều kiện khí hậu, nho đã phát triển các đặc điểm khiến nó hoàn toàn khác với Tempranillo được trồng ở nơi khác, tạo ra một phong cách rượu vang tươi hơn, thanh lịch hơn.

  Hầu hết rượu vang được sản xuất tại Ribera del Duero là 100% Tempranillo. Tuy nhiên, nó chỉ phải có tối thiểu 75% Tempranillo, và cũng có thể pha trộn thêm Cabernet Sauvignon, Merlot hoặc Malbec, cũng như một lượng nhỏ Garnacha Tinta hoặc Albillo. Bốn dòng nho đầu tiên đều mang lại độ axit, tannin và trái cây phức hợp, trong khi giống nho cuối cùng là giống nho trắng, bổ sung thêm hương thơm cho rượu vang.

   

  Rượu vang Rioja và Ribera del Duero dành cho bạn

  Rượu vang Rioja

  Tại WeWine, bạn có thể thử rượu vang Tây Ban Nha từ nhà rượu La Rioja Alta từ vùng Rioja.

  La Rioja Alta được thành lập vào thế kỷ thứ 19, phát triển vào thế kỷ thứ 20 và không ngừng tiến bước ở thế kỷ thứ 21. Nhà rượu lấy những tinh hoa của phương pháp làm rượu vang truyền thống: sản xuất với thùng gỗ sồi, lược cặn bằng ánh nến và ủ trong thời gian lâu. Kết hợp với những phương pháp hiện đại nhất.

  Giải thưởng nhà rượu:

  • La Rioja Alta là nhà rượu duy nhất có 2 sản phẩm có mặt trong TOP 25 loại rượu Tây Ban Nha tốt nhất của James Suckling 2020: Grand Reserva Viña Arana đứng vị trí số 4 và Grand Reserva R 904 2011 đứng vị trí số 21.
  • Decanter chọn Viña Ardanza's là loại vang đỏ tốt nhất 2020. Vintage 2012 được chọn là Top 100 loại rượu vang của năm.
  • 2022: Nhà rượu vinh dự được trang đánh giá rượu uy tín Drinks International đề cử #4 top các nhà rượu MOST ADMIRED WINE BRANDS.
  Decanter chọn Viña Ardanza's là loại vang đỏ tốt nhất 2020. Vintage 2012 được chọn là Top 100 loại rượu vang của năm.
  Decanter chọn Viña Ardanza's là loại vang đỏ tốt nhất 2020.
  Vintage 2012 được chọn là Top 100 loại rượu vang của năm.

   

  Rượu vang Ribera del Duero

  Tại WeWine, bạn có thể thử rượu vang Tây Ban Nha từ nhà rượu Protos từ vùng Ribera del Duero.

  Từ năm 1927, Protos đã cam kết với sứ mệnh là “Luôn tiên phong” là cách mà nhà rượu cải tiến không ngừng để tạo ra loại rượu ngon nhất. Với mong muốn phát triển, đảm bảo chất lượng rượu vang chất lượng nhất và luôn tôn trọng sự phát triển bền vững đã giúp Protos trở thành một trong những thương hiệu danh tiếng và được yêu thích trên toàn thế giới.

  Nhà rượu Protos Ribera del Duero
  Nhà rượu Protos Ribera del Duero

   

  Trên đây là một số đặc điểm nổi bật về hai vùng đất rượu vang nổi tiếng đến từ Tây Ban Nha, có nhiều đặc điểm giống nhau - Rioja và Ribera Del Duero. Tại Việt Nam, Công ty TNHH Đa Lộc đang nhập khẩu và phân phối độc quyền 3 nhà rượu nổi tiếng đến từ Tây Ban Nha:

  - Nhà rượu Protos đến từ khu vực Ribera del Duero

  - Nhà rượu La Rioja Alta đến từ khu vực Rioja

  - Nhà rượu Castillo de Monseran đến từ khu vực Carinena

  Nhà rượu Tây Ban Nha Castillo de Monseran
  Nhà rượu Tây Ban Nha Castillo de Monseran

   

  Liên hệ 1900 636 749 hoặc ghé thăm Hệ thống cửa hàng WeWine toàn quốc để được tư vấn tốt nhất. 

  Nguồn: The Differences Between Rioja And Ribera Del Duero, Explained By Mike Desimone

  Biên dịch: Bảo Châu

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  Bài viết liên quan

  3