Khám phá Lambrusco – dòng vang sủi đình đám đến từ Bắc Ý

 • Thứ hai, Ngày 27/02/2023
 • Nếu bạn đang tìm một dòng vang sủi từ nhẹ nhàng cho tới mạnh mẽ, từ vị chua thanh mát cho đến ngọt ngào, cùng sự đa dạng phong cách trắng – hồng – đỏ và giá cả phải chăng, thì đừng bỏ qua rượu vang sủi Lambrusco nhé!

  Rượu vang sủi đỏ Lambrusco Ý

   

  Nguồn gốc của Lambrusco – Vùng vang Emilia-Romagna

  Toạ lạc tại trung tâm phía Bắc Ý, vùng vang Emilia-Romagna được coi là nguồn cung thực phẩm lớn nhất, với một nền văn hoá ẩm thực đặc sắc và được ưa chuộng toàn cầu như Prosciutto di Parma (thịt nguội), Parmigiano-Reggiano (phô mai Parmesan) và giấm Balsamic (giấm đen được làm từ hèm nho).

  Vùng rượu vang
  Nguồn gốc của Lambrusco – Vùng vang Emilia-Romagna, Bắc Ý

   

  Những đóng góp của Emilia-Romagna cho nước Ý còn vượt xa lĩnh vực ẩm thực:

  - Đại học Bologna, ở thủ phủ Bologna của vùng, là trường đại học lâu đời nhất thế giới, được thành lập vào năm 1088.

  - Các nhà sản xuất ô tô hạng sang Ferrari, Lamborghini, Maserati và Ducati đều có trụ sở tại nơi đây. 

  Đặc biệt, Emilia-Romagna nổi tiếng toàn thế giới với giống nho “Lambrusco” và dòng rượu vang sủi đa dạng trắng - hồng - đỏ làm từ giống nho này.

  >> Tìm hiểu về Nhà Rượu Cleto Chiarli - Nhà rượu Lambrusco lâu đời nhất và lớn nhất vùng  Emilia-Romagna. 

   

  Lambrusco là gì?

  “Lambrusco” – được đặt tên theo gốc nho dại Labrusca được tìm thấy vào thế kỷ 10 trước Công nguyên, là cái tên chung của một phả hệ nho rất lâu đời có nguồn gốc từ Emilia-Romagna. Tính đến nay, đã có hơn 60 giống nho Lambrusco với những cá tính khác nhau được trồng tại khắp nước Ý, với 12 giống nho chính được công nhận tại vùng Emilia-Romagna.

  Từ những năm 1970, dòng vang này trở nên nổi tiếng toàn thế giới, đến mức người ta xem "Lambrusco" như là một định nghĩa cho một phong cách rượu vang sủi chỉ có ở Emilia-Romagna.

  Rượu vang sủi đỏ Lambrusco Ý
  Rượu vang sủi đỏ Lambrusco Ý (Nguồn Wine Folly)

   

  Những cá tính riêng của các giống nho Lambrusco đã tạo ra phong cách rượu vang đa dạng: Từ êm dịu, tràn ngập hương vị hoa và quả đỏ chín mọng, đến đậm đà với hương vị của trái cây đen sâu lắng cùng độ chát mạnh mẽ.

  Giống nho Lambrusco có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc pha trộn với giống nho khác, tùy thuộc vào quy tắc của từng khu vực và phong cách rượu vang của từng nhà sản xuất trong các khu vực đó.

  Rượu vang sủi hồng Chiarli Rose de Noir được pha trộn từ 85% Lambrusco, 15% Pinot Noir
  Rượu vang sủi hồng Chiarli Rose de Noir được pha trộn từ 85% Lambrusco, 15% Pinot Nero

   

  Phân cấp hạng rượu vang Lambrusco?

  Tại Emilia-Romagna, có đến hơn 6 phân vùng sản xuất rượu vang sủi Lambrusco. Một số những phân vùng được đặt tên theo giống nho Lambrusco trồng tại khu vực, cũng là những phân vùng được thành lập đầu tiên và phổ biến nhất:

  Lambrusco di Sorbara (Được thành lập với phân hạng D.O.C năm 1970) Dòng rượu nhẹ nhàng, vị chua cao với hương vị của hoa violet, trái cây đỏ (anh đào, dâu tây),..

  Lambrusco Grasparossa di Castelvetro (Được thành lập với phân hạng D.O.C năm 1970) Dòng rượu mang cấu trúc đậm đà, vị chát mạnh mẽ cùng hương vị của trái cây đen (anh đào chín, mận đen,..), đôi khi có thêm hạnh nhân.

  - Lambrusco Salamino di Santa Croce (Được thành lập với phân hạng D.O.C năm 1970) Đây là dòng rượu nằm giữa Grasparossa nam tính và Sorbara dịu dàng; với độ chát vừa phải, hương thơm nồng nàn của hoa violet, hoa hồng, quả mọng đỏ (anh đào, dâu tây,..).

  - Lambrusco Maestri (Được thành lập với phân hạng D.O.C năm 1970)

  Dòng rượu mang hương thơm phức hợp của hoa violet, cùng trái cây đen (mận, anh đào đen,..), điểm thêm mùi vị ngọt ngào từ kẹo và socola.

  Ngoài bốn khu vực này, Lambrusco Mantovano (Được thành lập như một D.O.C vào năm 1987) là giống nho duy nhất được trồng ở vùng Lombardy. Ngoài ra, đừng ngạc nhiên nếu bạn tìm thấy rượu vang Lambrusco được sản xuất tại Úc hoặc Argentina nhé!

   

  Rượu vang Lambrusco được sản xuất thế nào?

  Khi nhắc đến rượu vang sủi, phương pháp sản xuất cũng là một yếu tố rất quan trọng để hình thành nên những đặc tính riêng cho từng dòng vang. Có 2 phương pháp sản xuất rượu vang chính: 

  - Với Prosecco – dòng rượu vang sủi nổi tiếng của Ý được sản xuất theo phương pháp Charmat, mang hương vị tươi trẻ và sảng khoái.

  - Với Champagne – dòng rượu vang sủi nổi tiếng của Pháp lại được sản xuất theo phương pháp Traditional, mang hương vị béo ngậy và tròn đầy.

  Cả hai phương pháp mà đã tạo nên tiếng tăm cho Prosecco và Champagne. Và chính hai phương pháp này cũng đã tạo nên những sắc thái riêng cho dòng rượu vang sủi Lambrusco.

   

  Phương pháp “Charmat” (Hay còn gọi là “Tank Method” hoặc “Método Martinotti”):

  Phương pháp “Charmat” (Hay còn gọi là “Tank Method” hoặc “Método Martinotti”)
  Rượu vang sủi hồng Chiarli Rose de Noir được pha trộn từ 85% Lambrusco, 15% Pinot Nero

   

  Đây là phương pháp sản xuất được sử dụng cho dòng vang sủi rất nổi tiếng tại Ý – Prosecco. Rượu vang sẽ được đổ một hỗn hợp mang tên “Liqueur de Tirage” để kích thích quá trình lên men lần thứ 2 ở trong thùng thép không gỉ to. Sau đó sẽ được lọc và đổ thêm hỗn hợp “Dosage” – một hỗn hợp chứa đường, để quyết định độ ngọt của rượu. Sau đó, họ sẽ ngay lập tức đóng chai thay vì ủ trong thời gian dài như Champagne, điều đó đã tạo nên loại rượu vang tươi mát và sảng khoái.

  Sự phổ biến của Lambrusco đã tăng lên đỉnh điểm vào những năm 1980 đến mức đây là phương pháp duy nhất để sản xuất đủ số lượng Lambrusco cần thiết một cách nhanh chóng, và để giữ cho rượu có giá cả phải chăng.

   

  Phương pháp “Traditional” (Hay còn gọi là “Champenoise Method” hoặc “Método Classico”)

  Phương pháp “Traditional” (Hay còn gọi là “Champenoise Method” hoặc “Método Classico”)
  Phương pháp “Traditional” (Hay còn gọi là “Champenoise Method” hoặc “Método Classico”)

   

  Đây là phương pháp sản xuất truyền thống được sử dụng cho dòng vang sủi rất nổi tiếng tại Pháp – Champagne. Mặc dù cũng được lên men 2 lần như phương pháp Charmat, nhưng lần lên men thứ 2 sẽ diễn ra ở trong chai, và rượu sẽ được ủ trong quãng thời gian ít nhất là 15 tháng trên xác con men. Sau đó, những nhà sản xuất sẽ mở nút bần để những con men được đọng lại ở cổ chai được loại bỏ ra ngoài cùng một phần rượu do áp suất trong chai. Họ tiếp tục đổ thêm hỗn hợp “Dosage” – chứa đường và nước rượu để quyết định độ ngọt của rượu và bù lại phần rượu đã bị mất đi.

  Phương pháp “Traditional” mang nhiều công đoạn sản xuất cùng thời gian lưu trữ dài với sự kiểm soát gắt gao. Bởi vậy, những nhả sản xuất Lambrusco thường chỉ sử dụng phương pháp này cho những dòng rượu đặc biệt mà thôi.

  >> Khám phá chi tiết về Phương pháp làm Champagne thượng hạng và so sánh với Prosecco. 

   

  Các phong cách rượu vang sủi Lambrusco

  - Frizzante (Còn gọi là Vang bán sủi hoặc Semi-sparkling): Đây là thuật ngữ chỉ rượu vang có độ sủi nhẹ nhàng, với áp suất từ 1 – 2,5 bar (đơn vị đo áp suất). Phong cách sủi này được tạo ra nhờ phương pháp Charmat.

  - Spumante (Còn gọi là Vang sủi hoặc Sparkling): Đây là thuật ngữ chỉ rượu vang có độ sủi nhiều hơn so với Frizzante, với áp suất ít nhất là 3 bar (đơn vị đo áp suất). Với rượu vang phân hạng P.D.O hay D.O.C, áp suất sẽ phải đạt ít nhất 3,5 bar (với Champagne, Crémant và Sekt sẽ mang áp suất từ 5-6 bar). Phong cách sủi này được tạo ra nhờ cả 2 phương pháp Charmat và Traditional.

   

  Lượng đường trong Lambrusco

  Có một giai đoạn vào khoảng năm 1970, cả thế giới đều nghĩ Lambrusco chỉ đơn giản là vang sủi ngọt, thậm chí còn gọi dòng rượu này là “rượu Coca-Cola”. Mặc dù điều này khiến cho Lambrusco nổi bật hơn trong thị trường quốc tế, tuy nhiên đã phần nào ảnh hưởng tới danh tiếng của Lambrusco. Thật may mắn khi hiểu nhầm được hoá giải và Lambrusco đã chứng minh với toàn thế giới rằng Lambrusco là loại vang sủi độc đáo và đa dạng nhất.

  Vang sủi Lambrusco có thể chua hoặc ngọt. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra thông tin có sẵn trên nhãn chai rượu để có thể phân loại được từng phong cách rượu Lambrusco. Sau đây là những thuật ngữ sẽ được sử dụng trên nhãn chai rượu:

  - Secco (hay còn là Asciutto hoặc Dry): Có nghĩa là không ngọt, lượng đường giao động từ 0-15 g/L.

  - Semi Secco (hay còn là Abboccato hoặc Off-Dry): Có nghĩa là ngọt dịu, với độ chua tươi sáng và lượng đường giao động từ 12-32 g/L.

  - Amabile (hay còn là Medium Sweet): Lượng đường giao động từ 30-50 g/L. Đây là mức đường phổ biến. Độ ngọt vừa phải, được cân bằng với độ chua sảng khoái đã khiến cho dòng vang này trở nên thân thiện và dễ uống đến mức dòng rượu Lambrusco Amabile được ưa chuộng, và biết đến với tên gọi thứ hai là "Rượu Coca Cola".

  - Dolce (hay còn là Sweet): Đây là mức đường cuối cùng cũng như là ngọt nhất, với lượng đường trên 45 g/L.

  Back label sản phẩm Chiarli
  Nhãn sau của sản phẩm Lambrusco Chiarli ghi rõ Secco

   

  Kết hợp rượu vang Lambrusco với món ăn

  Vang sủi là một trong những loại vang dễ kết hợp với các món ăn. Nhũng bọt sủi có thể giúp tiêu ngấy, phù hợp với những món ăn chiên rán, dầu mỡ hay ngậy béo. Ngoài ra, rượu vang sủi còn kích thích thành dạ dày, giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn và tiêu hoá tốt hơn.

  Với một chai vang sủi Lambrusco, việc lựa chọn món ăn không phải là một thử thách quá lớn. Lambrusco kết hợp tốt với hải sản, cá, thịt trắng (thịt lợn, gà,..), món tráng miệng hay thậm chí với cả loại thịt nặng đạm như thịt đỏ nữa. Sau đây WeWine gợi ý đến bạn một số món ăn để kết hợp rượu vang sủi Lambrusco:

  Món ăn Quốc tế:

  - Không cần phải tìm đâu xa, rượu vang Lambrusco hoàn toàn có thể kết hợp tốt với món ăn tại vùng Emilia-Romagna như Parmigiano Reggiano và Prosciutto di Parma; oặc có thể đi kèm với một số những món ăn nổi bật tại Ý như Pizza, Pasta, Lasagna,..

  - Nếu bạn thích đồ sống thì có thể thử kết hợp với Sashimi, Sushi,.. của Nhật. Những chai Lambrusco “Secco” (không ngọt) hay “Semi Secco” (ngọt nhẹ) với vị chua thanh mát có để giảm thiểu được độ mặn và độ tanh trong thực phẩm tươi sống.

  - Hãy lựa chọn những chai Lambrusco “Amabile” (ngọt vừa) để uống cùng những món ăn cay như món Thái, Ấn Độ. Vị ngọt của rượu sẽ giúp làm giảm cảm giác nóng rát trong vòm miệng do quá cay!

  Rượu vang Chiarli và cua ghẹ
  Rượu vang sủi Lambrusco và hải sản

   

  Món ăn Việt Nam

  Món ăn Việt Nam đa dạng, nhiều gia vị, có tính phức hợp cao. Chính vì vậy mà đồ ăn Việt lại phù hợp với những dòng rượu đơn giản, thân thiện như vang sủi nói chung và Lambrusco nói riêng. Những món ăn khai vị như Nộm (Gỏi), Bánh xèo, Nem nướng,.. sẽ rất phù hợp với một chai Lambrusco “Secco” hay “Semi-Secco”. Còn Lambrusco “Amabile” sẽ kết hợp tốt với những món ăn cay và mặn như Cà ri, Thịt trâu gác bếp, Thịt ướp sa tế,...

   

  Đừng ngần ngại gọi 1900 636 749 hoặc ghé thăm hệ thống cửa hàng Rượu vang WeWine trên toàn quốc để được tư vấn các dòng vang sủi, Champagne, Prosecco và Lambrusco phù hợp nhất với bạn. 

  WeWine cam kết toàn bộ sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất - nguồn gốc rõ ràng - chính hãng - giá tốt.

  Sommelier Nhật Anh & Bảo Châu.

  Nguồn tham khảo:

  • ConsorzioLambrusco.com
  • GuildSomm.com
  • Italian Wine Central
  • sonomawinegarden.com
  • https://sonomawinegarden.com/what-is-lambrusco-wine

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  Bài viết liên quan

  3