Khám phá Malbec - Quốc nho của Argentina

 • Thứ hai, Ngày 04/04/2022
 • Rượu vang Malbec rất thích hợp để thưởng thức trong các buổi tiệc, lễ hội, được yêu mến tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nhân ngày Thế giới Malbec 17/04/2022, chúng ta cùng tìm hiểu về giống nho Malbec nhé.

  Giống nho đen Malbec từng rất phổ biến ở Bordeaux, và hiện nay vẫn là nền tảng chính cho rượu Cahors, nhưng chính tại Argentina, Malbec mới thực sự phát triển mạnh mẽ nhất và gây tiếng vang lớn.

  Argentina tọa lạc tại Nam Mỹ, giáp Chile, Bolivia, Paraguay, Uruguay, có diện tích trồng nho hơn 200,000ha và sản lượng 15,5 triệu hl, chỉ đứng sau những quốc gia lớn như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ (theo tổ chức Rượu vang thế giới OIV).

  Malbec Argentina hiện được trồng trên hơn 31.000 ha/76.500 mẫu trên khắp đất nước này, khiến nó trở thành giống nho được trồng nhiều nhất quốc gia; đặc biệt nó chiếm đến 85,9% diện tích trồng Malbec toàn thế giới (31,000ha/34,000ha). 

  Giống nho Malbec Argentina

   

  Các tên gọi khác nhau của Malbec

  Giống nho Malbec có nhiều tên gọi khác nhau, trong đó nhà nghiên cứu cây nho nổi tiếng Pierre Galet đã tìm được tên gốc của Malbec là Côt, hay Cot được biết đến ở phần lớn miền tây nước Pháp, bao gồm cả khu vực sông Loire, nơi Malbec từng được trồng khá phổ biến. Ở Libournais bờ phải của Bordeaux, nó được gọi là Pressac, và ở Cahors, nơi cho là Malbec có nguồn gốc ở miền bắc của Burgundy, nó được gọi là Auxerrois cho đến khi tên gọi Malbec được dùng rộng rãi và phổ biến bởi những nhà làm rượu ở Argentina.

   

  Đặc điểm rượu vang Malbec Argentina

  Nho Malbec phát triển tốt trên đá sỏi vụn, đá vôi pha sét, vùng đất khô cằn, khí hậu nóng hoặc những vùng sát biển biến thiên nhiệt độ trong ngày cao, mùa đông kéo dài như Argentina. Thiên nhiên, khí hậu ưu ái của Argentina mang đến một Malbec đậm màu, chất chát (tannin) mạnh mẽ, axit dịu nhẹ.

  Rượu vang Malbec Argentina có một số đặc điểm rõ ràng kế thừa từ Bordeaux, chủ yếu về hương vị hơn là cấu trúc rượu. Các loại rượu nói chung là chín và mịn hơn nhiều so với Malbec từ Pháp, mặc dù chúng có cùng chung khả năng lưu trữ tương đối lâu và ở Pháp hiện nay cũng đang có xu hướng sản xuất rượu vang Malbec ngày càng tinh tế với nhiều mùi hương hơn.

  Sau vài năm, bạn sẽ cảm nhận được một vang Malbec nhiều hương hoa quả, mùi cam thảo, mùi mận sấy khô, mùi thuốc lá phức hợp, và đôi khi phảng phất một chút nam tính mạnh mẽ. 

  Norton Malbec
  Rượu vang Bodega Norton Reserva Malbec Argentina

   

  Rượu vang Malbec kết hợp với món ăn

  Rượu vang Malbec kết hợp tốt với các món ăn thịt bỏ lò hay thịt nướng. Nó cũng kết hợp rất tốt với các loại đồ ăn châu Á nhiều gia vị như hạt tiêu, bột nghệ, cà ri,... 

   

  Ngày 17/04 hàng năm được xem là Ngày Malbec Thế giới (Malbec World day)

  Ngày thế giới Malbec được tổ chức vào 17 tháng 4 hằng năm, chính là để để kỷ niệm ngày mà tổng thống Domingo Faustino Sarmiento của Argentina chính thức thực hiện sứ mệnh chuyển mình ngành công nghiệp rượu vang của Argentina.

  Vào chính ngày này năm 1853, ông đã giao nhiệm vụ cho Michel Aimé Pouget, một chuyên gia về thổ nhưỡng người Pháp, mang những cây nho mới tiềm năng tới với Argentina và trong số những giống nho được lựa chọn, ông có được Malbec. Tên, "Ngày thế giới Malbec", cũng là được dịch từ tiếng Tây Ban Nha "Día Mundial del Malbec" với ý nghĩa "Malbec trên toàn thế giới".

   

  Trải nghiệm rượu vang Malbec Argentina vào ngày đặc biệt này

  Tại WeWine, bạn có thể trải nghiệm vang Malbec đến từ hai nhà rượu Dona PaulaNorton - Argentina. 

  Và trong ngày đặc biệt này, sao ta có thể bỏ qua một chai Malbec tuyệt vời trong tầm giá của nó đó là Dona Paula Los Cardos Malbec với 100% Malbec từ khu vực Luján de Cuyo, Mendoza, Argentina.

  Chai Malbec này có chất rượu màu đỏ tím đậm và hương thơm nồng cay nhưng ngọt ngào của trái đỏ với đôi chút hương hoa violet. Trên vòm miệng, Los Cardos Malbec thực sự có độ mềm, mịn, tươi và cân bằng đáng ngạc nhiên so với giá của nó.

  Rượu vang đỏ Argentina Dona Paula Los Cardos Malbec
  Rượu vang đỏ Argentina Dona Paula Los Cardos Malbec 

   

  Liên hệ 1900 636 749 hoặc ghé thăm hệ thống cửa hàng rượu vang WeWine toàn quốc để được tư vấn dòng vang Malbec phù hợp với bạn nhất. 

  Bài viết liên quan

  3