Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của rượu vang vùng Veneto

 • Thứ năm, Ngày 29/10/2020
 • Veneto là điểm đến hấp dẫn thu hút hàng triệu du khách trên thế giới hàng năm với các địa điểm đẹp đến mê mẩn như thành phố kênh đào lãng mạn - Venice, câu chuyện tình yêu của mọi thời đại Romeo và Juliet tại thành phố Verona, hay vẻ đẹp thơ mộng của hồ Garda lớn nhất nước Ý, cùng những ngọn đồi đẹp như tranh vẽ ở Valpolicella,… Bên cạnh đó, Veneto cũng là một trong những vùng có sản lượng rượu vang lớn nhất và quan trọng nhất của Ý. Sự độc nhất của những loại vang Prosecco, Valpolicella, Amarone, Ripasso, Soave đã tạo nên nét bản sắc riêng của vùng Veneto.

  Prosecco

  Nằm ở phía Bắc của Venice, Prosecco nằm giữa những thị trấn đẹp thơ mộng với những nhà thờ cổ, các lâu đài huyền bí, các vườn nho rộng khắp, đây cũng là một vùng sản xuất rượu sủi quan trọng nhất của Ý. Từ thiên nhiên đến lịch sử đã giúp Prosecco được UNESCO ghi nhận là một trong những Di sản Văn hóa Thế giới.

  Prosecco được làm chủ yếu từ giống nho Glera bằng phương pháp Charmat, rượu vang được lên men lần hai ở trong thùng inox thay vì lên men trong chai, tạo ra các khí CO2 và hương vị khác biệt. Prosecco thường sẽ ít ngọt hơn Champagne và thường để thưởng thức sớm mà không phải mất thời gian chờ đợi để lên men trong chai nhiều như Champagne.

  Prosecco là loại vang sủi rất được thịnh hành vì sự tươi mát, nhẹ nhàng, mang hương vị của trái cây và phù hợp với rất nhiều dịp.

  Cartizze là vườn nho Grand Cru nằm ở giữa Valdobbandene và Conegliano được xem nơi có các vườn tốt nhất ở Prosecco. Cứ 1 ha vườn nho tương đương với khoảng 2 triệu Euro, và khiến đây là khu vực vườn nho đắt đỏ nhất ở Ý.

  veneto

   

   

  Khi nhắc đến Prosecco, không ai không thể nhắc đến nhà sản xuất nổi tiếng Bisol với lịch sử làm rượu vang hơn 500 năm, trải qua 21 thế hệ. Bisol là nhà sản xuất Prosecco duy nhất được bình chọn trong suốt nhiều năm trong 200 nhà sản xuất tốt nhất trên thế giới bởi tạp chí Decanter và Wine Spectator. Sự thật là những loại vang của Bisol thực sự rất khác biệt, thể hiện những giá trị của vùng đất và trở thành loại vang sủi tốt nhất ở Ý.

  veneto

  Amarone, Valpolicella, Valpolicella Classico…

  Valpolicella nằm ở phía Đông Bắc của Veneto được biết đến là nơi sản xuất vang DOC nhiều nhất nước Ý với sản lượng là 500,000 hl một năm. Valpolicella có nghĩa là “The Valley of many Cellars” - Thung lũng có nhiều nhà rượu.

  Valpolicella có những phong cách rất khác nhau từ nhẹ nhàng đến đậm đà : Valpolicella, Valpolicella Superiore, Valpolicella Ripasso, Amarone della Valpolicella và Recioto della Valpolicella.

  Valpolicella

  Valpolicella được làm từ 3 giống nho chính là Corvina (40-70%), Rodinella (20-40%), và Molinar (5-25%). Barbera, Negrara, Trentina Rossignola hoặc Sangiovese có thể chiếm đến 15%.

  Valpolicella là loại vang có màu đỏ ruby, hương trái cây chính đỏ, nhiều hương của quả sơ-ri và hoa hồng, tươi trẻ, mềm mại và nhẹ nhàng.  Đây là loại vang uống hàng ngày của vùng Veneto, rất dễ kết hợp với nhiều loại đồ ăn khác nhau.

  Valpolicella Superiore

  Valpolicella Superiore được làm từ những giống nho được chọn lọc kỹ càng hơn, vườn nho sản lượng thấp hơn và được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 1 năm để tạo ra tính cách rượu vang phong phú hơn.

  Valpolicella Ripasso

  Ripasso có nghĩa là “re-pass” – lên men lại. Đây là loại vang được ngâm ủ từ nho Valpolicella thông thường và bã nho của Amarone khoảng 15-20 ngày. Điều này tạo ra một loại vang có cấu trúc hơn và để được lâu hơn. Nếu so sánh với Valpolicella thông thường, đồ cồn cao hơn, độ chua thấp hơn, rượu vang tròn trịa và phức hợp hơn.

  Rượu vang có màu đỏ ruby với những ánh tím, hương trái cây chín đỏ cùng với hương vani. Cấu trúc mềm mại, mượt mà và cân bằng.

  Loại rượu này phù hợp để kết hợp với  món khai vị, món chính, thịt nguội và phô mát. Không giống như nhiều người nghĩ, Valpolicella Ripasso có chất lượng thấp hơn Amarone nhưng thực tế số lượng những người yêu thích Ripasso đã tăng lên đến chóng mặt. Nó trở thành loại rượu vang thời thượng của thế hệ trẻ hơn.

  Valpolicella Ripasso đã tạo ra thành công vang dội trên thế giới và nó đã đưa rượu vang ở Verona lên một bước phát triển mới.   

  Recioto della Valpolicella

  Recioto được làm từ nho được làm khô từ 100-200 ngày. Quá trình con men ăn đường bị dừng lại để giữ lại lượng đường cần thiết để tạo ra cấu trúc của rượu vang.

  Rượu vang có màu đỏ ruby, mùi hương khác biệt với quả trái cây chín và trái sơ-ri. Loại vang có sự cân bằng của hương thơm, cấu trúc và độ chua.

  Kết hợp phù hợp với các món tráng miệng và phô mai xanh.

  Amarone della Valpolicella

  Truyền thuyết kể lại rằng Amarone được sản xuất một cách tình cờ. Khi họ làm Recioto, họ đã quên dừng quá trình lên men và khiến cho toàn bộ đường chuyển thành cồn và kết quả là cho ra loại rượu vang đậm hơn, ít ngọt hơn. Mặc dù là một sự cố ngoài ý muốn nhưng sau đó người ta lại thích với loại vang này. Loại vang Amarone đầu tiên được phát minh là bởi Nhà rượu Bertani.

  Amarone được làm từ nho được phơi khô từ 100 đến 120 ngày, quá trình con men ăn đường hoàn tất. Đây là một trong những loại rượu vang có thể nuôi trữ lâu nhất trong số những loại vang cao cấp của Ý.

  Rượu vang Amarone có màu đỏ với ánh tím, hương thơm của trái cây chín đỏ, thuốc lá, hương cay. Rượu có cấu trúc chắc chắn, phức hợp và tính cách rất mạnh mẽ. Nó có thể tiếp tục phát triển trong thời gian rất lâu, từ 20 năm trở lên.

  Amarone kết hợp lý tưởng với các món chính, các món thịt, phô mát theo mùa và cũng có thể thưởng thức một mình.

  veneto

  Soave

  Soave nổi tiếng trên thế giới với vang trắng kể từ sau thế kỷ thứ 20.

  Soave là một trong hai loại vang trắng ngon nhất ở Ý mà bất kỳ người yêu rượu vang nào cũng biết đến. Điều khiến cho Soave trở nên đặc biệt là các vườn nho của nó nằm ở những ngọn đồi núi lửa gần Verona, có nguồn gốc từ thời kỳ Trung Cổ; và nó được làm từ giống nho địa phương Garganega.

  Vang trắng Soave là vang không ngọt, sắc nét, rất tươi trẻ với hương chanh xanh, có vị khoáng.

  veneto

  Những nhà rượu quan trọng ở vùng Valpolicella

  Allegrini

  Gia đình Allegrini đóng một vai trò quan trọng hàng đầu trong lịch sử của vùng Fumane và Valpolicella từ thế kỷ 16. Truyền thống văn hóa làm rượu của gia đình được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Allegrini là nhà rượu sở hữu diện tích trồng nho lớn nhất với những vườn nho có giá trị. Rượu vang của Allegrini được ghi nhận trên toàn thế giới với rất nhiều giải thưởng danh giá.

  veneto

  Bertani

  Sức ảnh hưởng của nhà rượu Bertani đến vùng Veneto, đặc biệt là rượu vang Amarone quan trọng đến mức người ta ví Bertani và Amarone là hai định nghĩa tương đồng. Bertani có lịch sử 150 năm với những phát kiến đột phá và những sự ghi nhận hoàng gia. Rượu vang của Bertani thể hiện đúng bản chất truyền thống và nguyên bản của Amarone từ thuở ban đầu, chứ không đi theo xu hướng mới.

  Buglioni

  Buglioni là nhà rượu gia đình nằm ở khu vực Valpolicella Classico, một trong ba vùng vang nổi tiếng nhất của Ý. Nhà rượu dành tâm huyết để sản xuất ra các loại vang như Valpolicella –Amarone della Valpolicella, Valpolicella Superiore Ripasso, Recioto della Valpolicella và Valpolicella Classico Superiore. Các vườn nho được trồng theo phương pháp hữu cơ trên đất sỏi phù xa. Toàn bộ quá trình thu hoạch đều làm bằng tay. Họ chỉ chọn lọc 55% sản lượng nho tốt nhất để làm ra loại rượu vang xuất sắc nhất. Mặc dù là nhà sản xuất trẻ nhưng rượu vang của Buglioni lại khiến cho cả khu vực Valpolicella kinh ngạc bởi vì chất lượng vượt trội so với các loại rượu vang tương đương trong khu vực.

  veneto

  Quý vị có thể khám phá tất cả các loại rượu vang đến từ vùng Veneto như Bisol Prosecco, Allegrini, Bertani và Buglioni, ở tất cả các cửa hàng rượu vang của WeWine trên toàn quốc.

  Biên dịch: Phương Nam

  Bài viết liên quan

  3