Lược sử Haute Cuisine (và Wine Pairing)

 • Thứ hai, Ngày 04/01/2021
 • Haute cuisine, tiếng Pháp nghĩa là "ẩm thực cao cấp", một phong cách ẩm thực mới mà ông George Augustine Escoffier tạo ra vào giữa thế kỷ 19. Đặc trưng của phong cách này là cách trình bày trang nhã, chú trọng từng chi tiết và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về chất lượng nguyên liệu và kỹ thuật chế biến.

  Geogre Augustine Escoffier
  Geogre Augustine Escoffier (Nguồn ảnh: www.escoffieronline.com)

   

  Escoffier không chỉ là một đầu bếp nổi tiếng, mà ông còn là một chủ nhà hàng và nhà phê bình ẩm thực tài ba. Những ý tưởng của ông được lấy cảm hứng từ những vị đầu bếp trứ danh thuở trước, nhưng ông đã hiện đại hóa các phương pháp truyền thống làm cho cách chế biến trở nên đơn giản hơn, chú trọng vào chất lượng hơn là sự cầu kì. Một bước ngoặt lớn trong chuỗi thành tựu của Escoffier là sáng chế ra năm loại sốt cơ bản - nền tảng cho ẩm thực Pháp hiện đại.

  Một trong những điểm nổi bật của ẩm thực Pháp là sự kết hợp giữa rượu vang và thức ăn. Chìa khóa của ẩm thực cao cấp là tìm ra sự cân bằng giữa hương vị và thành phần trong một món ăn, thức uống đi kèm đóng một phần quan trọng trong sự cân bằng tổng thể. Loại rượu vang phù hợp có thể mang lại hương vị tốt nhất cho món ăn, trong khi đó, lựa chọn không tốt sẽ làm lộ rõ yếu điểm của món ăn đó. Một số quy tắc cơ bản của việc kết hợp rượu vang là rượu vang đỏ với thịt, rượu vang trắng với cá và gia cầm.

  Kết hợp rượu vang cũng rất quan trọng trong nouvelle cuisine (ẩm thực hiện đại), đây là giai đoạn phát triển tiếp theo của ẩm thực Pháp, bắt đầu từ những năm 1950. Nếu Escoffier hệ thống hóa và sắp xếp nghệ thuật nấu ăn của Pháp trong thế kỷ trước, thì các đầu bếp theo đuổi phong cách nouvelle lại tìm cách phá vỡ sự cứng nhắc trong các quy tắc để mang tới trải nghiệm ẩm thực đa dạng và sáng tạo hơn. Mặc dù có sự đổi mới, nhưng họ vẫn giữ ý tưởng về việc cân bằng hương vị và sử dụng các nguyên liệu tốt nhất. Ẩm thực Nouvelle đặc trưng bởi các nguyên liệu tươi và ít chú trọng vào nước sốt đậm đà. Protein thường được nấu trong thời gian ngắn hơn để làm nổi bật hương vị tự nhiên của nguyên liệu.

  Bếp trưởng tỉ mỉ chuẩn bị món ăn cho một bữa tiệc Wine Dinner của WeWine
  Bếp trưởng tỉ mỉ chuẩn bị món ăn cho một bữa tiệc Wine Dinner của WeWine

   

  Nếu bạn chưa quen với thế giới ẩm thực Pháp và muốn tìm hiểu về “wine pairing”, “haute cuisine”- phong cách ẩm thực truyền thống này chắc chắn sẽ giúp bạn có những hiểu biết cơ bản về lợi ích của sự kết hợp hài hòa giữa rượu và hương vị thực phẩm.

  Nếu bạn có ý định nấu những món ăn tuyệt đỉnh, bạn nên kết hợp với một loại rượu vang cũng tuyệt hảo không kém.

  Bạn có thể khám phá những chai vang chất lượng tuyệt hảo ở hệ thống của hàng WeWine của chúng tôi để nâng tầm những món ăn của bạn.

  Nguồn: Let it Wine

  Biên dịch: Thảo Nguyên

  3