Malbec

Đặc điểm giống nho Malbec

Malbec là một giống nho có vỏ đen, có nguồn gốc từ Tây Nam nước Pháp (đặc biệt là khu vực xung quanh Cahors), nhưng ngày nay được biết đến nhiều hơn với tên gọi là giống nho làm rượu đặc trưng của Argentina.

Thông qua sự thành công tại các vườn nho ở Mendoza, trong vài thập kỷ ngắn ngủi, Malbec đã từ một giống nho tương đối mờ nhạt, trở nên nổi tiếng quốc tế, đồng thời mang lại nổi tiếng cho Argentina như một quốc gia sản xuất rượu vang.

Malbec thường chín từ giữa mùa vụ và cho ra những trái nho nhỏ, có màu đậm. Vì nó rất nhạy cảm với môi trường, mức độ chín có ảnh hưởng đáng kể đến cấu trúc của chai vang cuối cùng. Nói chung, Malbec của Pháp có xu hướng nhiều thịt, mộc mạc và rất chát, trong khi các trái nho ở Argentina có vẻ đậm đà đồng đều, chín, dẻo và ngon ngọt. Ở cả hai bờ Đại Tây Dương, rượu vang Malbec thường được ủ trong gỗ sồi để nâng cao cấu trúc và khả năng ủ rượu.

 

Malbec được trồng ở đâu?

Ở Pháp, Malbec được tìm thấy ở Cahors. Nó phải tạo thành tối thiểu 70 phần trăm của bất kỳ loại rượu AOC Cahors nào, trộn với Merlot đậm đà, tròn vị và Tannat . Nó cũng là một thành phần phổ biến trong rượu vang đỏ của Bordeaux, đặc biệt là những loại rượu trộn cổ điển của Bordeaux. Ở cả hai khu vực này, giống nho này được biết đến với tên địa phương - Cot - nhưng do sự thành công của Malbec ở Argentina, nó ngày càng được biết đến với tên gọi quốc tế phổ biến hơn. Ở Thung lũng Loire, Malbec được pha trộn với Cabernet Franc và Gamay, đôi khi là một phần của vang sủi Saumur.

Thế kỷ 20 đã chứng kiến một số trở ngại đáng kể cho giống nho Malbec. Tầm quan trọng của nó ở Bordeaux đã giảm đáng kể sau trận băng giá lớn năm 1956, làm chết nhiều cây nho lâu đời nhất của vùng. Trong những năm sau đó, hầu hết các nhà trồng nho đã chọn trồng lại vườn nho của họ với giống nho khác, một giống nho đáng tin cậy hơn, có hiệu quả kinh tế như Merlot. Malbec đã phải chịu những thiệt hại tương tự trong chương trình trồng nho quốc gia của Argentina vào cuối những năm 1980, trong đó một số lượng lớn cây nho Malbec (bao gồm một số cây lâu đời nhất ở Nam Mỹ) đã bị bật gốc.

Khả năng nhạy cảm với sương giá và đông kết đã hạn chế sự đa dạng ở châu Âu, nhưng ở những vùng khí hậu cao hơn, khô hơn của Nam Mỹ, Malbec cực kì phát triển. Từ Malbec của Argentina có thể tạo ra nhiều loại rượu vang khác nhau. Ở độ cao thấp hơn, vỏ có xu hướng mỏng hơn, và quả mềm và dẻo - lý tưởng cho các dòng vang hồng và đỏ sản xuất hàng loạt (muối cacbonic đôi khi được sử dụng để tạo ra một loại rượu vang đỏ nhẹ, dễ uống vào mùa hè). Lên cao hơn nữa, trên các sườn núi thấp hơn của dãy núi Andes, giống nho này có vỏ dày hơn và hương vị đậm hơn. Rượu vang làm từ nho ở độ cao này (đặc biệt là trên 3000ft / 1000m) có mùi thơm hơn và có màu sắc rực rỡ, mạnh mẽ và được xếp hạng trong số các loại rượu vang Nam Mỹ được đánh giá cao nhất. Những vườn nho cao nhất của Argentina, ở tỉnh Salta, đạt độ cao gần 10.000ft (3050m) so với mực nước biển, là một trong những vườn nho cao nhất thế giới. Những vườn nho này thường trồng Malbec, cùng với Torrontes  - giống nho được dùng để làm rượu vang trắng, mang tính biểu tượng của quốc gia.

Malbec là một phần của rượu vang trộn Meritage ở Hoa Kỳ và có sự hiện diện mạnh mẽ ở California.

Ở Úc và New Zealand, nó thường được trộn với Merlot mềm hơn, ít chát hơn, để tạo ra các loại rượu vang tươi sáng, có hương trái cây, hương gỗ sồi. Mận và hoa violet là những hương vị phổ biến.

 

Tên gọi khác:  Cot, Cahors, Auxerrois, Malbeck.

 

Các món ăn có thể kết hợp :

- Thăn heo lberico

- Thịt cừu kho với củ cải nướng

- Phi lê bít tết chimichurr

 

Ngày Thế giới Malbec 17/4

Ngày thế giới Malbec được tổ chức vào 17 tháng 4 hằng năm, chính là để để kỷ niệm ngày mà tổng thống Domingo Faustino Sarmiento của Argentina chính thức thực hiện sứ mệnh chuyển mình ngành công nghiệp rượu vang của Argentina. Vào chính ngày đó năm 1853, ông đã giao nhiệm vụ cho Michel Aimé Pouget, một chuyên gia về thổ nhưỡng người Pháp, mang những cây nho mới tiềm năng tới với Argentina và trong số những giống nho được lựa chọn, ông có được Malbec. Tên, "Ngày thế giới Malbec", cũng là được dịch từ tiếng Tây Ban Nha "Día Mundial del Malbec" với ý nghĩa "Malbec trên toàn thế giới".

Và trong ngày đặc biệt này, sao ta có thể bỏ qua một chai Malbec tuyệt vời trong tầm giá của nó đó là Dona Paula Los Cardos Malbec với 100% Malbec từ khu vực Luján de Cuyo, Mendoza, Argentina. Chai Malbec này có chất rượu màu đỏ tím đậm và hương thơm nồng cay nhưng ngọt ngào của trái đỏ với đôi chút hương hoa violet. Trên vòm miệng, Los Cardos Malbec thực sự có độ mềm, mịn, tươi và cân bằng đáng ngạc nhiên so với giá của nó.

Sản phẩm liên quan

34