Merlot

Merlot là một giống nho được dùng để làm rượu vang đỏ, bắt nguồn từ Bordeaux và miền Tây Nam nước Pháp. Đây là giống nho chính trong hầu hết các loại rượu vang từ Saint-Émilion và Pomerol, nơi tạo ra giống nho này. Merlot hiện được trồng rộng rãi ở các vùng sản xuất rượu vang trên toàn thế giới; và khi xét về sản lượng rượu vang được sản xuất trên toàn thế giới, Merlot chỉ có 1 đối thủ cạnh tranh, cũng là một giống nho đến từ Bordeaux, Cabernet Sauvignon.

Merlot là một giống nho chín sớm và có thể chín hoàn toàn ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn một chút. Quá trình chín này là nguyên nhân chính khiến nó xuất hiện ở vùng Médoc ngày càng nhiều trong những thập kỷ gần đây và thay thế các giống nho trắng ở vùng Entre-Deux-Mers của Bordeaux. Hạn chế lớn nhất của nó là hoa nở sớm dễ bị sương giá vào mùa xuân.

Ở Pháp, Merlot là giống nho làm rượu vang đỏ được trồng nhiều nhất, và nó cũng cực kỳ phổ biến ở miền bắc nước Ý và các khu vực ấm hơn ở miền nam Thụy Sĩ. Sự phổ biến của Merlot ở Hoa Kỳ dẫn đến sự gia tăng đáng kể việc trồng nho vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, đặc biệt là ở California và Washington ở bờ biển phía tây. Tuy nhiên, trong khi rượu vang làm từ Merlot rất được ưa chuộng, sự nổi tiếng đã dần chuyển sang Cabernet Sauvignon, Zinfandel, và đặc biệt là Pinot Noir.

Chile, một quốc gia từ lâu đã được biết đến như một nguồn cung cấp rượu vang tốt, đã xây dựng danh tiếng của mình chủ yếu dựa trên rượu vang làm từ Merlot. Đất nước này đã sử dụng tốt Merlot trong cả các dòng rượu sản xuất hàng loạt và một số loại rượu vang hảo hạng hợn, đặc biệt là rượu vang từ Apalta và thung lũng Colchagua rộng lớn.

Các hương vị của giống nho này không dễ để phân nhóm. Mận và sơ ri đen là một trong những mùi vị trái cây dễ nhận biết nhất, mặc dù nó thường được sử dụng để sản xuất rượu vang có kết cấu cụ thể, thay vì hương vị cụ thể.

Mượt mà, tròn vị và “dễ uống” là những mô tả chung về rượu vang làm từ Merlot. Lý do chính là nho Merlot tương đối dày thịt so với hat và độ dày của vỏ, nơi chứa rất nhiều tannin. Vì vậy, giống nho này được sử dụng để làm mềm các loại rượu vang được làm từ các giống nho nhiều tannin hơn. Đứng đầu trong số này là Cabernet Sauvignon, giống nho được trộn chính với Merlot tại Médoc và các vùng rượu vang trên toàn thế giới. Các giống Tây Nam Pháp khác như Tannat (ở Cotes de Gascogne) và Malbec (ở Cahors) và Petit Verdot được làm dịu bởi Merlot. Ở Tuscany, nó có thể được kết hợp với Sangiovese góc cạnh hơn.

Merlot thường được xem là giống nho qua trọngđể làm rượu vang trộn. Nó là thành phần tốt, và cùng với Cabernet Sauvignon tạo ra một số loại rượu nổi tiếng nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nó cũng được sử dụng rộng rãi để làm các loại rượu vang đa dạng khác nhau với các mức chất lượng khác nhau, chủ yếu là ở Thế giới mới. Loại rượu Merlot nổi tiếng nhất chắc chắn là Petrus từ vùng Pomerol của Bordeaux - một loại rượu có khả năng sưu tầm cao, có thể kiếm được vài nghìn đô la, tùy thuộc vào niên vụ.

Các cuộc điều tra về di truyền học của Merlot cho thấy rằng nó có liên quan chặt chẽ với Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon, các giống nho cùng pha trộn với nó ở Bordeaux. Carmenère, một giống nho lâu đời ở Bordeaux là một giống nho tương tự Merlot, và bị nhầm lẫn là Merlot trong nhiều năm ở Chile. Đáng nói ở đây là "Caberlot", được cho là sự lai tạo giữa Merlot và một giống khác (có thể là một trong những Cabernets), được phát hiện bởi nhà nông nghiệp học người Ý Remigio Bordini. Giống nho huyền thoại này chỉ tồn tại trong một vườn nho nhỏ ở Tuscany, nơi nó được sử dụng để làm các dòng rượu vang Il Caberlot đa dạng của nhà Il Carniscale.

Các món ăn có thể kết hợp với Merlot.

  • Osso bucco (thịt bê om)
  • Bụng heo nướng miso
  • Feijoada (thịt lợn Brazil và đậu đen hầm)

Sản phẩm liên quan

34