VANG NGỌT MOSCATO D’ASTI ĐẾN TỪ VÙNG PIEDMONTE

 • Thứ tư, Ngày 23/12/2020
 •  

  Michele Chiarlo Palas Moscato D'Asti

  PIEMONTE (Piedmont) - một vùng sản xuất vang ở Tây Bắc nước Ý rất được giới sành vang trên thế giới ưa chuộng và cũng là quê hương của hai dòng vang cực kỳ nổi tiếng được làm từ giống nho NEBBIOLO: BAROLO và BARBARESCO. Thế nhưng, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu một dòng vang ngọt với độ sủi tăm nhẹ nhàng cùng hương vị vô cùng ngọt ngào và quyến rũ, cũng làm nên tên tuổi của Piemonte, đó chính là dòng vang “Moscato D’Asti”.

  Đây là dòng vang được làm từ giống nho Moscato Bianco (hay còn được gọi là Muscat Blanc à Petits Grains) một giống nho có hàng ngàn năm tuổi. “Moscato D’Asti” được sản xuất tại khu vực Asti theo một phương pháp vô cùng đặc biệt. Những mẻ nho Moscato được thu hoạch từ sớm tinh mơ, khi bình minh chỉ vừa ló dạng, sau đó nho được ép ngay sau khi thu hoạch ở áp suất rất nhẹ nhằm giữ được sự tươi mát nhất. Sau đó nước ép nho được lên men trong điều kiện nhiệt độ lạnh trong bồn thép không gỉ cho đến khi nồng độ cồn đạt 5%, mẻ rượu ngay lập tức được hạ xuống 0 độ C để dừng quá trình lên men và cũng để giữ nguyên vị ngọt ngào và tươi mát của nho Moscato.

  Hôm nay tôi được thử Moscato D’Asti của từ nhà rượu Michele Chiarlo, dòng vang mang tên Palás đến từ khu vực Asti. Điều đầu tiên ấn tượng nhất chính là mùi hương nồng nàn quyến rũ của trái cây nhiệt đới ngọt ngào và hoa trắng. Vị vang mang đến sự  nhẹ nhàng, tươi tắn trong khoang miệng, hương kem nhẹ cùng với đào và mơ hài hoà vị chua vừa phải cân bằng cùng hương vị ngọt ngào. Vị vang lưu lại dài lâu cùng với hương chanh, mật ong êm ái cùng với đặc tính nhẹ nhàng, dịu êm, và dễ uống. Michele Chiarlo được đánh giá là một trong những nhà sản xuất có chất lượng cao nhất của vùng Piemonte, được thành lập từ năm 1956 sản xuất ra những dòng rượu chất lượng cao, cũng như thể hiện được thổ nhưỡng đặc sắc nơi đây. Họ sở hữu 3 nhà máy làm rượu tiên tiến bậc nhất vùng Piemonte, tạo ra những chai rượu vang đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng, đồng thời góp phần cho sự phát triển ngành rượu vang của khu vực.

  Michele Chiarlo Palas Moscato D'Asti
  Michele Chiarlo Palas Moscato D'Asti

   

  Michele Chiarlo Moscato D’Asti DOCG Palás mang trong mình vị ngọt dịu cùng nồng độ cồn thấp đặc biệt kết hợp hoàn hảo với những món ăn có vị cay nhẹ như: cà ri cua kiểu thái, cánh gà cay sốt cajun hoặc những món ăn nhẹ có vị mặn như các loại hạt, phô mai xanh, khoai tây chiên cân bằng cùng vị ngọt và hạt sủi trong vang. Hoặc một phần tráng miệng ngọt ngào cũng hoàn toàn nên được suy tính đến … như là bánh táo, bánh Meringue pies chẳng hạn! 

  Cheers !!! 

  Hãy liên hệ WeWine để khám phá loại vang Moscato D’Asti đặc sắc này nhé

  Sommelier WeWine – Trương Lê Như Uyên 

   

   

  Bài viết liên quan

  3