Moscato / Muscat

Rượu vang Moscato nổi tiếng với hương vị ngọt ngào của hoa đào và hoa cam. Từ Moscato (“moe-ska-toe”) là tên tiếng Ý của Muscat Blanc – một trong những loại nho làm rượu lâu đời nhất trên thế giới! Vậy hãy cùng WeWine tìm hiểu thêm về loại rượu hấp dẫn này nhé.

Rượu vang Moscato

 

Hương vị của rượu vang Moscato

Một trong những phong cách rượu vang Moscato phổ biến nhất dựa trên loại rượu vang Ý có tên Moscato d’Asti từ Piedmont.

Rượu vang có hương thơm của cam quýt, lê chín, chanh meyer ngọt ngào, hoa cam và kim ngân hoa. Hương hoa độc đáo của rượu là từ một hợp chất thơm gọi là linalool, cũng được tìm thấy trong bạc hà, hoa cam quýt và quế. Moscato d'Asti có vị nhẹ nhàng và ngọt ngào, với hương vị trái cây nhiệt đới, bọt nhẹ (người Ý gọi loại rượu này là frizzante – “frizz-ont-tay”), và độ cồn thấp khoảng 5,5% ABV (btw, rượu vang thông thường có khoảng 13 % ABV).

Rượu vang sủi Moscato D'Asti
Rượu vang sủi Moscato D'Asti đến từ nhà Tosti


Phong cách rượu vang Moscato

Nho Muscat khá lâu đời (hàng nghìn năm!) và do đó, bạn có thể thấy nó đang phát triển trên khắp thế giới. Ví dụ, có những loại rượu vang làm từ Muscat ở Pháp, Ý, Áo, Hy Lạp, Israel và thậm chí cả Úc. Mỗi vùng có một phong cách riêng. Dưới đây là những phong cách Moscato nổi tiếng nhất:

 

Sparkling and Semi-Sparkling Moscato

Các loại rượu vang Ý Moscato d'Asti (bán sủi) và Asti Spumante (sủi bọt) là những ví dụ điển hình, nhưng bạn sẽ khám phá ra các loại rượu vang có nhãn "Moscato" thường được làm theo phong cách này. Cả hai phiên bản tiếng Ý đều có phân loại DOCG cao nhất của Ý, có nghĩa là chúng có bảo đảm về nguồn gốc xuất xứ giống như Parmigiano-Reggiano. Các loại rượu vang tốt nhất có mùi thơm và ngọt ngào, nhưng cân bằng hoàn hảo với độ chua nhẹ, bọt và hậu vị sạch sẽ, khoáng chất. Đây có thể chỉ là loại rượu hoàn hảo cho bữa tiệc bể bơi.

 

Still Moscato

Các phiên bản Moscato still (not sparkling) được làm bằng nho Muscat Blanc nhưng cũng có các giống nho khác của Muscat, như Muscat of Alexandria. Hai loại rượu vang đáng thử bao gồm Moscatel từ Tây Ban Nha và Muskateller từ Áo. Rượu vang thường có vị hơi khô, nhưng vì các chất thơm rất ngọt và có mùi trái cây nên não của bạn đánh lừa bạn nghĩ rằng chúng ngọt. Chúng thật tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn đang đếm lượng carbs.

Pink Moscato

Pink Moscato giống như một mẹo tiếp thị hơn là phong cách rượu vang Moscato cổ điển - mặc dù nó có thể rất ngon! Loại rượu này được làm chủ yếu bằng nho Muscat và thường được trộn thêm Merlot để tạo cho nó màu hồng ngọc. Hãy tưởng tượng hương vị Moscato cổ điển với một chút dâu tây. Nếu bạn yêu thích màu hồng Moscato, bạn chắc chắn nên xem qua Brachetto d’Acqui.

Moscato đỏ (hay còn gọi là Black Muscat)

Nó rất hiếm, nhưng có một giống nho tên là Black Muscat. Hãy tưởng tượng quả mâm xôi, cánh hoa hồng và hoa violet, với những nốt hương tinh tế của trà đen assam. Loại nho này là một cây thánh giá được làm từ một loại nho đỏ quý hiếm của Ý có tên là Schiava (wowsa) và Muscat of Alexandria. Hoa Kỳ có một số nhà sản xuất Black Muscat tốt đáng để kiểm tra.

Moscato dessert

Ngọt ngào hơn cả Moscato d’Asti là rượu vang tráng miệng. Có rất nhiều thứ để thử: Muscat de Rivesaltes và Muscat de Beaumes de Venise của Pháp; Ở miền nam Tây Ban Nha, có một loại Moscatel Sherry đặc biệt với hương vị caramel phong phú; ở miền nam Bồ Đào Nha, Moscatel de Setúbal được làm bằng nho Moscatel Roxo quý hiếm; Ở Hy Lạp, Muscat of Samos có nhiều phong cách ngọt ngào; ở Sicily, nho Muscat thường được sấy khô một phần để cô đặc vị ngọt; ở Úc, Rutherglen Muscat là một trong những phong cách ngọt ngào nhất trên thế giới - ngọt đến mức bạn có thể đổ nó lên kem!

 

Rượu vang Moscato kết hợp cùng món ăn:

Kết hợp tốt với các món ăn châu Á như ẩm thực Tứ Xuyên, Thái Lan và Việt Nam. Rượu vang Moscato xử lý các món ăn cay một cách duyên dáng vì nồng độ cồn thấp và độ ngọt cao. Moscato kết hợp tốt với các loại gia vị thơm như gừng, quế, bạch đậu khấu và ớt.

Ngoài ra, hãy thử các loại thịt nhẹ như thịt gà và cá có vảy nhẹ. Chẳng gì sảng khoái bằng thưởng thức một ly Moscato sparkling bên bếp lửa BBQ bập bùng.

Rượu vang ngọt Moscato Tosti và cà ri gà
Rượu vang ngọt Moscato Tosti và cà ri gà

>> Khám phá các dòng vang sủi ngọt Moscato đến từ nhà Banrock Station - Úc, Tosti - Ý dành cho bạn tại đây. 

Nguồn tham khảo:  https://winefolly.com/deep-dive/moscato-wine/

Sản phẩm liên quan

34