Nên chọn mua rượu vang nút bần hay nút vặn?

 • Thứ hai, Ngày 12/07/2021
 • Tại sao nhà sản xuất lại tạo các dạng nút đóng vang khác nhau?

  Rượu vang nút vặn khác thế nào với nút bần? 

  Chúng ta cùng tìm hiểu hai dạng nút này có những điểm khác biệt nào? Chúng ảnh hưởng đến rượu vang như thế nào nhé.

  Khác nhau giữa rượu vang nút bần và rượu vang nút vặn
  Khác nhau giữa rượu vang nút bần và rượu vang nút vặn

   

  Nút bần rượu vang (Wine Cork)

  Đầu tiên, nút bần (hay còn gọi nút tự nhiên) đây là dạng truyền thống nhất để đóng chai rượu vang, và chúng đã được sử dụng hàng trăm năm về trước. Nút bần được làm từ vỏ của cây sồi, và được xem như người bạn tuyệt vời với rượu vang.

  Ưu điểm:

  Nút bần có tính năng đàn hồi, giúp cho nước rượu không tràn ra ngoài. Bên cạnh đó, một lượng nhỏ oxy có thể thông qua chúng vào trong rượu giúp cho rượu vang trưởng thành trong chai, điều này vô cùng lý tưởng cho những dòng rượu vang cần thời gian dài để phát triển về hương vị.

  Rượu vang nút bần Pháp Chateau Lynch Moussas
  Rượu vang nút bần Pháp Chateau Lynch Moussas

   

  Khuyết điểm:

  Tuy nhiên, nút tự nhiên dễ bị mùi nút bần (hay còn gọi là Cork Taint) – Cork taint được hình thành do hợp chất 2,4,6 –trichloroanisole (TCA). Khi nút bần bị nhiễm hợp chất này, rượu sẽ mang mùi hương khó chịu giống như bìa cứng ẩm ướt. Theo như nghiên cứu, ước tính TCA ảnh hưởng đến 1-5% sản lượng rượu vang thế giới.

  (Đọc thêm bài viết chi tiết về nút bần tại đây)

  >> Hướng dẫn khui rượu vang nút bần.

  Hình dạng nút bần rượu vang
  Hình dạng nút bần rượu vang

   

  Nút vặn Rượu vang (Screw Cap)

  Tiếp theo đây, chúng ta cùng khám phá về nút vặn. Trong khi, nút bần mang trong mình một bề dày về lịch sử, nút vặn lại khá mới mẻ.

  Năm 1964, Peter Wall là cựu giám đốc của nhà rượu Yalumba, khi gặp quá nhiều về tình trạng nút bị “Cork Taint”. Ông đã hợp tác với một công ty của Pháp để nghiên cứu và phát triển ra một dạng nút mới. Sau một khoảng thời gian nghiên cứu, nút vặn đã chính thức ra đời với tên gọi là “ Stelvin”. Cuối năm 1970, nút vặn đã được công nhận bằng sáng chế và được cấp phép sản xuất rộng rãi. Hơn 40 năm sau, chúng đã nhanh chóng phát triển và trở thành lựa chọn hàng đầu cho đa số các nhà rượu vang ở Úc và New Zealand.

  Dòng vang trắng “Art Series Chardonnay” đến từ nhà Leeuwin Estate sử dụng nút vặn, đạt nhiều điểm cao
  Dòng vang trắng “Art Series Chardonnay” đến từ nhà Leeuwin Estate
  sử dụng nút vặn, đạt nhiều điểm cao

   

  Ưu điểm:

  Lợi thế đầu tiên mà chúng ta cảm nhận được là nhờ có nút vặn mà ta có thể dễ dàng mở và đóng chai rượu. Chúng ta chỉ cần mở bằng một thao tác vặn cổ tay đơn giản, vì thế trong trường hợp này dụng cụ khui rượu trở nên không cần thiết.

  Thứ hai, tất cả chai rượu đều được đồng nhất về chất lượng, vì TCA không thể tồn tại trong nút vặn. Ngoài ra, oxy không thể thông qua nút chai xâm nhập vào bên trong, điều đó có nghĩa là rượu vang không bị lão hoá quá nhanh.

  Chi phí có thể khác nhau tùy thuộc vào chất lượng và nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, chúng vẫn có giá cả phải chăng hơn so với nút tự nhiên.

   

  Khuyết điểm:

  Hầu hết nút vặn đều được làm từ nguyên liệu tái chế là nhôm, nhưng chúng lại không phân huỷ sinh học, và trong quá trình sản xuất đã tạo ra khoảng 70 triệu tấn chất thải hằng năm, điều này ảnh hưởng đến không khí và nguồn nước. Bên cạnh đó, lớp lót nhựa bên trong được làm từ Polyvinylidene chloride (PVDC), nhựa không bền và độc hại khi bị đốt cháy. Tuy nhiên, công ty Amcor đã nghiên cứu cải tiến thành công ra một dạng nút vặn không có chất PVDC, nhằm đến mục đích có thể tái chế được.

  So với ưu điểm trên, oxy không thể thông qua nút vặn cũng có khuyết điểm của nó vì đã hạn chế sự trưởng thành rượu vang trong chai.

  Cũng có một ý kiến đến từ nhà rượu nổi tiếng ở Úc, họ cũng bày tỏ quan điểm rằng: nút vặn thì tốt cho sự phát triển của rượu vang. Cụ thể, chúng ta có dòng vang trắng “Art Series Chardonnay” đến từ nhà Leeuwin Estate, thường xuyên nhận được sự đánh giá cao đến từ những nhà bình vang uy tín ( hai lần lọt Top 100 của tạp trí Wine Spectator, Top 100 chai vang tốt của James Halliday, ...), với khả năng trữ trong điều kiện tốt có thể lên đến 10 tới 15 năm hoặc hơn. Tất cả những dòng sản phẩm của nhà rượu này đều sử dụng nút vặn. Một ví dụ nữa, đến từ nhà rượu St Hallett toạ lạc tại Barossa Valley, họ cũng sử dụng nút vặn cho cả những dòng rượu vang cao cấp (St Hallett Blackwell Shiraz, St Hallett Old Block Shiraz, ...).

  Rượu vang nút vặn St Hallett
  Rượu vang nút vặn St Hallett

   

  Hiện nay, các nhà làm rượu đến từ khu vực Bordeaux và Burgundy cũng đã đã tiến hành thử nghiệm nút vặn cho sản phẩm của họ.

  Cụ thể, André Lurton là nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng tại Bordeaux, cũng đã sử dụng nút vặn cho 1.000 thùng rượu vang trắng Château Couhins – Lurton 2013 ( thuộc bảng xếp hạng Graves Cru Classé), 1.000 thùng Château La Louvìere 2003, Pessac – Léognan, và 18.000 thùng Château Bonnet. Château Margaux (Hạng nhất Grand Cru Classé 1855) cũng đang tiến hành thử nghiệm nút vặn cho sản lượng nhỏ rượu vang Pavillon Rouge. Hay tại Burgundy, các nhà rượu nổi tiếng như Alex Gambal, Jean-Claude Boisset cũng sử dụng nút vặn cho một số sản phẩm của họ. Điều đó có nghĩa rằng, những nhà làm rượu có truyền thống sử dụng nút bần cũng trở nên cởi mở hơn với nút vặn.

   

  Tóm lại, nhà rượu sẽ chọn sử dụng loại nút vặn hoặc nút bần phù hợp với sản phẩm rượu vang của họ.

  - Bạn nên lựa chọn nút bần nếu muốn tìm dòng rượu vang lâu năm vì oxy giúp cho rượu vang trưởng thành trong chai.

  - Bạn nên lựa chọn nút vặn nếu ưa thích sự tiện lợi, và tính ổn định khi bảo quản lâu dài trong hầm rượu của mình.

   

  Tại WeWine có bán rượu vang sử dụng cả nút bần và nút vặn. Gọi 1900 636 749 để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với bạn nhé.

   

  Xem lại phần 1 Nút bần là gì tại đây.

  Sommelier Trương Lê Như Uyên

  Tài liệu tham khảo:

  • https://www.carlswinevault.com/corks-vs-screw-caps-whats-best-for-wine-storage
  • https://www.foodandwine.com/news/screw-cap-wine
  • https://www.winemag.com/2019/04/23/wine-closures-pros-cons/
  • https://www.winespectator.com/articles/bordeaux-burgundy-producers-take-screw-caps-for-a-test-drive-22081
  • https://www.tasteofhome.com/article/cork-vs-screw-cap-wine/
  • https://www.masterclass.com/articles/wine-101-what-are-the-differences-between-corks-and-screw-tops - what-are-the-differences-between-corks-and-screw-tops
  3