New Zealand

  • Thứ hai, Ngày 28/09/2020
  • New Zealand đã có vị trí vững chắc trên bản đồ rượu vang thế giới vào năm 1985 với sự ra mắt của Cloudy Bay Sauvignon Blanc từ Marlborough, một vùng vang chất lượng cao có vị trí ở cực đông bắc của đảo Nam. Giống nho này tới nay vẫn là giống nho nổi tiếng nhất và phổ biến nhất, tạo thành loại vang thơm nồng mùi trái cây quyện cùng quả lý gai. Phong cách này có những điểm khác biệt so với đặc điểm Sauvignon Blanc “xanh hơn” có nguồn gốc từ Loire, Pháp, có lẽ đã dần trở thành nét độc đáo của đất nước New Zealand.

    Một vùng vang khác đã đưa vang đỏ New Zealand vươn xa là Central Otago nằm ở đảo Nam với việc canh tác giống nho Pinot Noir. Đây là giống nho rất khó chăm sóc, rất hiếm nơi nào thành công ngoài Pháp, trừ vùng Oregon (Mỹ) và New Zealand. Vang Pinot New Zealand đôi khi gợi nhắc về vang đỏ của vùng Burgundy – màu sắc nhạt và có chút vị cay. Tuy nhiên, phần lớn những nhãn hiệu vang từ Central Otago đều có hậu vị mạnh mẽ và gợi vị trái cây.

    Những chai Pinot Noir đứng đầu được có nguồn gốc từ Đảo Bắc, vùng Martinborough, mặc dù quy mô sản xuất nhỏ hơn tại Central Otago.

    Nhờ vào khí hậu mát mẻ, New Zealand còn làm ra dòng vang sủi tuyệt hảo, thường là hỗn hợp Pinot Noir - Chardonnay.