Ngoài rượu vang, bạn còn biết gì về Burgundy nữa?

 • Chủ nhật, Ngày 01/11/2020
 • Khi nhắc đến Burgundy người ta lập tức nghĩ đến rượu vang. Đó là điều dễ hiểu bởi vì đây là nơi sinh ra của những loại rượu vang tốt nhất trên thế giới. Nhưng ngoài rượu vang thì bạn còn biết gì về Burgundy nữa?

  Những yếu tố tác động đến sự phát triển của Burgundy
  Cơ chế điều tiết chính trị và đời sống kinh tế của Burgundy dưới tác động của 2 thành phố Dijon và Beaune, trung trâm của chính trị, văn hóa, tôn giáo và thương mại. Cung điện công tước ở Dijon, “Dưỡng đường – Hospice de Beaune” ở Beaune và lâu đài Clos de Vougeot là đại điện những dấu tích điển hình cho những bộ máy quyền lực này. Sự phát triển của Burgndy dựa trên trên 3 nhân tố chính: Dijon nắm quyền lực về chính trị và phát luật, ngoài ra là khoa học và kỹ thuật để hỗ trợ cho toàn bộ khu vực, Beaune là trung tâm thương mại nơi trao đổi buôn bán rượu vang; và các vườn nho từ các làng rượu vang là nơi sản xuất nông nghiệp. 

  Dijon là quê hương của mù tạc
  Mù tạc - Mustard có nguồn từ thành phố Dijon của Burgundy từ thời kỳ Hy Lạp. Mù tạc cũng là ngành giúp cho Burgundy hàng tỉ đô la mỗi năm. 

  Đây là quê hương của kiến trúc sư làm nên Tòa tháp Eiffel
  Tháp Eiffel ở Paris là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất thu hút khách du lịch, nhưng cái tên này không có nguồn gốc ở Paris. Gustave Eiffel được sinh ra ở Dijon vào 1832 là kiến trúc sư, sở hữu công ty làm nên tòa tháp. Ông đã đặt tên công trình này theo tên của ông. (Eiffel cũng là người đóng góp vào việc thiết kế tượng Nữ thần tự do)

  Burgundy có mạng lưới sông lớn nhất ở Pháp
  Burgundy có khoảng 1000 km sông và kênh đào xuyên qua các thị trấn tuyệt đẹp, phong cảnh thiên nhiên và các trung tâm lịch sử. Chính vì vậy, ngắm cảnh trên thuyền là một trong những hoạt động du lịch nổi tiếng du khách. 
  Dưỡng đường Beaune - Hospice de Beaune
  Hospices de Beaune được xây dựng từ thế kỷ thứ 15, là một công trình kiến trúc được xây nên bởi giới quý tộc giàu có với mục đích là nơi ở cho những người nghèo. Nó không chỉ là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc của Pháp của thời kỳ Phục Hưng mà bây giờ nó còn là nơi diễn ra sự kiện đấu gia rượu vang từ thiện nổi tiếng nhất thế giới diễn vào ngày Chủ nhật, tuần thứ 3 của tháng 11. 

  Kênh đào ở Burgundy - Châteauneuf-en-Auxois - © Photononstop - David Barnes


  Ẩm thực
  Rượu vang Burgundy là điều không có gì để bàn cãi nhưng tinh hoa ẩm thực của Burgundy làm cho những người sành ăn nhất cũng phải trầm trồ kinh ngạc. 
  Escargot (ốc sên), boeuf bourguignon (bò hầm rượu vang) và coq au vin (gà nấu rượu vang) là những đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến Burgundy.

  Món ốc sên - Escargot


  Những ngôi làng nổi tiếng nhất ở Burgundy

  1.    Cluny là ngôi làng nổi tiếng vì nó lưu giữ những gì còn lại của Tu viện Benedictine từ năm 910. Đây là công trình độ sộ nhất ở thời Thiên chúa giáo, đại diện cho trung tâm của tín ngưỡng nhưng sau này nó bị tàn phá vào cuộc cách mạng Pháp. 

  2.    Vezelay
  Vezelay được biết đến như là một ngôi làng đẹp nhất của Pháp và Châu Âu với Vương cung thánh đường Thánh Maria Madalena. Ngôi làng vẫn còn nguyên vẹn với những con đường thời Trung cổ, những ngôi nhà từ thế kỷ thứ 16 và 17 và những lối đi như trong chuyện cổ tích. Ngôi làng được UNESCO ghi nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1979.
  3.    Pommard
  Pommard là ngôi làng nhỏ nhưng nổi tiếng nhất với những vườn nho chất lượng. Đây là nơi lý tưởng để tìm đến sự thanh bình và thưởng thức những loại rượu vang hảo hạng.

  4.    Meursault
  Đây là ngôi làng đại diện cho những chuẩn mực của Burgundy, là một ngôi làng rất nhộn nhịp. Du khách tìm đến Meursault vì đây là nơi có những loại vang trắng đắt nhất thế giới và sự kiện Paulée de Meursault  (bữa ăn trưa mừng mua thu hoạch) của Burgundy vào tháng 11. 

  5.    Chateauneuf–en–Auxois 

  Ngôi làng nằm trên đỉnh đồi và là một trong những điểm đến được nhiều du khách du lịch ghé thăm nhất nhất ở Cote d’Or. Với các ngôi nhà được làm từ thế kỷ thừ 12, đây giống như một ngôi làng trong chuyện cổ tích.

  Châteauneuf-en-Auxois - © Photononstop - David Barnes


  Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn tài liệu uy tín nước ngoài    
  Biên dịch: Phương Nam

  Bài viết liên quan

  • ​​​​​​​Kết hợp rượu vang với các món ăn từ nấm truffle

   Bạn đang tìm một loại rượu để ăn kèm với món cơm Ý với nấm nấm truffle hoặc một món ăn khác làm từ nấm nấm truffle vào mùa Đông này? Chúng tôi mang đến cho bạn lời khuyên từ chuyên gia về những gì nên tìm và những gì nên tránh, từ bậc thầy sommelier Piotr Pietras

  • Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của rượu vang vùng Veneto

   Veneto là điểm đến hấp dẫn thu hút hàng triệu du khách trên thế giới hàng năm với các địa điểm đẹp đến mê mẩn như thành phố kênh đào lãng mạn - Venice, câu chuyện tình yêu của mọi thời đại Romeo và Juliet tại thành phố Verona, hay vẻ đẹp thơ mộng của hồ Garda lớn nhất nước Ý, cùng những ngọn đồi đẹp như tranh vẽ ở Valpolicella,…

  3