Nguyên tắc kết hợp rượu vang và ẩm thực bạn nên biết

  • Thứ hai, Ngày 08/03/2021
  • Việc kết hợp rượu vang và ẩm thực là một nghệ thuật đòi hỏi chúng ta phải hết sức tinh tế để chọn lựa được loại rượu vang thích hợp với từng món ăn. Mặc dù không có một nguyên tắc nào luôn đúng và có thể áp dụng trong mọi trường hợp, tuy nhiên chúng ta cũng nên tìm hiểu để biết nguyên tắc chọn lựa sao cho thích hợp nhất.

    Một số công dụng của rượu vang trong ẩm thực

    Rượu vang thường được sử dụng trong ẩm thực với nhiều công dụng, chúng ta có thể kể đến một số công dụng như sau:

    Làm mềm thịt

    Để tăng thêm hương vị của thịt gà, thịt vịt, họ thường ướp thịt với một chút rượu vang đỏ trước khi sơ chế. Điều này giúp thịt được mềm và thơm hơn.

    Khử mùi tanh, mùi bùn

    Đối với các nguyên liệu có mùi tanh, mùi bùn như cá đồng, nội tạng,.. thì việc khử mùi là điều cần thiết để tránh làm ảnh hưởng tới hương vị của món ăn. Thay vì sử dụng chanh hay giấm, khi sơ chế thì người ta có thể dùng rượu vang trắng. Một phần rượu sẽ giúp khử mùi, một phần khiến món ăn khi chế biến sẽ thơm ngon hơn.

    Bên cạnh đó, rượu vang trắng giúp khử mùi tanh còn ám trên tay. Sau khi rửa tay với xà phòng, bạn có thể thoa thêm một chút rượu vang trắng lên tay, mùi tanh sẽ không còn nữa.

    Xem thêm: 11 tác dụng khác của rượu vang có thể bạn chưa biết

    Rượu giúp khử mùi làm cho món ăn thơm ngon hơn
    Rượu giúp khử mùi làm cho món ăn thơm ngon hơn

     

    Bảo quản thịt không cần tủ lạnh

    Nếu không có tủ lạnh mà bạn vẫn muốn bảo quản thịt tầm 2 ngày thì có thể sử dụng rượu vang theo cách sau: Thịt rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, để thịt trong thố rượu vang trắng cho thịt ngấm đều rượu. Cuối cùng là cho thịt vào túi nilon kín và để nơi thoáng mát.

    Nguyên tắc kết hợp rượu vang và ẩm thực

    Kết hợp rượu vang và ẩm thực cần phải chú ý đến một số nguyên tắc như sau:

    Cân bằng hương vị

    Đây chính là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất để món ăn đạt được sự hoàn hảo về hương vị. Thay vì lấn át lẫn nhau, rượu vang phải hỗ trợ giúp khai mở mùi vị, còn món ăn giúp thực khách thưởng thức trọn vẹn hương vị của loại rượu được sản xuất công phu này.

    Để kết hợp với những món ăn có vị nồng, bạn nên chọn lựa loại rượu vang ngọt hoặc rượu vang sủi. Điều này sẽ giúp cân bằng và làm dịu nhẹ độ nồng hoặc cay trong những món ăn, từ đó tạo sự hài hòa nhất định khi thưởng thức.

    Một chai vang trắng Casablanca Cefiro giúp cân bằng tốt với vị mặn của món thịt cuốn thập cẩm
    Một chai vang trắng Casablanca Cefiro giúp cân bằng tốt với vị mặn của món thịt cuốn thập cẩm

     

    Với các món ăn nhiều dầu mỡ, chất béo hoặc có độ mặn cao, bạn nên chọn những loại rượu có nồng độ chua hoặc vị chát cao, giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng hơn và giảm cảm giác ngấy khi ăn và giúp cân bằng vị mặn.

    Đối với các món tráng miệng, bạn có thể kết hợp rượu vang với đồ ngọt hoặc rượu mạnh kết hợp với đồ ngọt như bánh ngọt, kem ngọt.

    Một chai vang trắng Chateau La Fleur Bellevue kết hợp với thịt heo chiên giòn
    Một chai vang trắng Chateau La Fleur Bellevue kết hợp với thịt heo chiên giòn

     

    Chú ý nguyên liệu

    Ngoài cách chế biến, nguyên liệu cũng đóng vai trò lớn trong việc quyết định sự kết hợp giữa rượu vang và ẩm thực. Theo đó, rượu vang trắng thường sử dụng với loại thịt sáng màu như thịt gà, hải sản. Còn rượu vang đỏ thường được chọn dùng với loại thịt đỏ như bò, cừu…

    Xem thêm: Cách mở rượu vang đơn giản

    Rượu vang đỏ nên được dùng kèm với thịt đỏ
    Rượu vang đỏ nên được dùng kèm với thịt đỏ

     

    Ví dụ cụ thể như phở bò, bún bò có nước dùng đậm đà bởi được sử dụng nhiều loại gia vị khác nhau. Nếu dùng kèm với rượu vang đỏ nhẹ sẽ làm tăng hương vị của món ăn, thậm chí nó còn giúp lưu lại hương vị khi bạn đã ăn xong. Bên cạnh đó, với những món chiên, nướng... sẽ được tôn lên vị đậm đà khi dùng kèm với rượu vang trắng có hương vani và caramel ngọt ngào.

    Không chọn các món ăn có vị đắng

    Rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ, nó có chứa hàm lượng tannin (chất chát) cao. Tannin có vị hơi chát trên đầu lưỡi giống như vị nước trà đặc. Vì thế, rượu vang không thích hợp dùng với những món ăn có vị đắng chát. Chẳng hạn như rượu vang Cabernet Sauvignon mà sử dụng với đậu xanh sẽ khiến vị đắng ở đầu lưỡi tăng lên nhiều lần. Một gợi ý nhỏ khi kết hợp rượu vang và ẩm thực là nên chọn các món có vị béo ngậy, mặn hoặc ngọt là lý tưởng nhất.

    Rượu vang không thích hợp dùng với những món ăn có vị đắng chát
    Rượu vang không thích hợp dùng với những món ăn có vị đắng chát

     

    Rượu phải luôn ngọt hơn món ăn

    Để có một bữa ăn tuyệt vời thì bạn cần chọn rượu vang có vị ngọt đậm hơn vị ngọt của các món ăn. Nếu món ăn ngọt hơn thì bạn chỉ thấy rượu vang có vị khô chát và khó uống. Đó cũng là lý do tại sao rượu vang ngọt thường thích hợp với những món tráng miệng hơn cả.

    Rượu phải luôn chua hơn món ăn

    Một nguyên tắc ẩm thực và rượu vang tiếp theo đó là nên chọn rượu vang có vị chua đậm hơn vị của món ăn. Nếu không thì rượu vang sẽ có hương vị nhạt và kém ngon. Ví dụ: Món salad rau củ trộn dầu giấm sử dụng với rượu Champagne không ngọt sẽ ngon hơn so với rượu vang trắng Chardonnay ngọt.

    Quan tâm tới loại nước sốt

    Nguyên tắc này ít được quan tâm nhưng tính hữu ích của chúng để ẩm thực và rượu vang hoàn hảo lại cực kỳ lớn. Nếu món thịt đó có nhiều hơn một loại sốt đi kèm thì việc chọn lựa rượu phụ thuộc vào nước sốt chứ không phải loại thịt. Hãy lưu ý điều này để chọn rượu sao cho phù hợp nhất!

    Hãy quan tâm tới loại nước sốt để chọn rượu vang thích hợp
    Hãy quan tâm tới loại nước sốt để chọn rượu vang thích hợp

    Khi kết hợp tinh hoa ẩm thực và rượu vang sẽ mang tới sự thỏa mãn cho toàn bộ những giác quan và tăng hấp dẫn cho buổi dạ tiệc. Bạn sẽ thấy việc chọn lựa món ăn và rượu vang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi nắm được những nguyên tắc nêu trên. Mọi thông tin về rượu vang vui lòng liên hệ Hệ thống cửa hàng rượu vang WeWine để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

    Xem thêm: Shop rượu vang nào uy tín, giá tốt nhất tại Hà Nội?

    Bài viết liên quan

    3