Những điều phải biết về rượu vang Bordeaux

 • Thứ bảy, Ngày 31/10/2020
 • Château – Lâu đài
  Ở Bordeaux, từ Château – lâu đài không chỉ nói về kiến trúc mà nó nói về nhà rượu. Từ này được sử dụng phổ biến kể từ năm 1860 trở đi, sau Cách mạng Pháp. 
  Thế kỷ thứ 16
  Trước Cách mạng Pháp, những người địa chủ thường sở hữu những mảnh đất tốt nhất. Rượu vang thường không được đóng chai, được bán thông qua những người lái buôn. Vào thế kỷ thứ 19 và 20 các nhà sản xuất tự đóng chai trong các nhà rượu của họ. Vào năm 1857, Pháp đưa ra luật thương mại đầu tiên. Luật này đưa ra việc rượu vang cần có một dấu hiệu phân biệt lên các nhà rượu truyền thống. Château được áp dụng đầu tiên ở Medoc với những nhà sản xuất danh tiếng .

  Thăm quan vườn nho tại Bordeaux 


  Rượu vang có tên Château dần được phát triển rộng ra khắp mọi nơi, nhiều đến nỗi nó bị mất giá trị.  Thậm chí, ở Bordeaux số lượng château bằng với số loại rượu vang. Một số nhà sản xuất ở Tây Ban Nha và Mỹ cũng cố gắng lấy tên Château lên nhãn chai của họ. Trong suốt thế kỷ 20 thì luật không chặt chẽ về việc đặt tên này. Chính vì vậy, sau này luật pháp đã quy định 3 điều kiện để có tên Château: Rượu vang phải có nguồn gốc xuất xứ, nho phải được thu hoạch từ mảnh đất thuộc lâu đài và cuối cùng là rượu vang phải được sản xuất tại lâu đài. 
  Tuy nhiên thực tế rượu vang luôn có ngoại lệ. Petrus, một loại rượu vang nổi tiếng ở Bordeaux nhưng lại không sử dụng từ Château (thực tế là không có lâu đài nào ở đây). Ở Rhone, Emmanuel Reynaud sản xuất rượu Cote du Rhone với tên là Château des Tours và IGP với tên là Domaine des Tours. Và nếu bạn ghé thăm Château Rayas, bạn chẳng thể tìm được lâu đài nào ở đó cả.
  Sự khác nhau giữa các niên vụ
  Cây nho cần những thách thức thì mới tạo ra quả nho tuyệt vời. Điều đó có nghĩa là những vùng vang tốt nhất sẽ luôn nằm ở ranh giới của những nguy cơ. Bordeaux cũng không ngoại lệ.
  Thủ phạm chính tạo ra sự  khác nhau của các niên vụ chính là thời tiết. Bordeaux bị ảnh hưởng nặng nề bởi biển Đại Tây Dương và 2 con sông chảy qua nó. Điều tốt là khí hậu biển bảo vệ vườn nho khỏi đóng băng mùa Đông và sương giá mùa Xuân. Tuy nhiên, không phải năm nào cũng như vậy. Một số năm như 1956, 1991 và 2017 có thể ngoại lệ. Nhược điểm của nó là nó có rất nhiều ẩm và mưa. Điều này gây ra 3 vấn đề cho người nông dân:
  -Độ ẩm ảnh hưởng đến quá trình nở hoa vì vậy các chùm nho sẽ không ra đúng cách.
  -Nó tạo ra các bệnh nấm. Nó chỉ tốt để làm vang Sauternes nhưng lại không tốt cho những loại vang khác. 
  -Nó ảnh hưởng đến chất lượng trái nho hoặc khiến nông dân phải hái nho sớm hơn mong muốn.
  Các nhà sản xuất lớn họ có thể làm những phương pháp đặc biệt để bảo vệ nho của họ. Ví dụ như Petrus làm khô vườn nho bằng trực thăng trong mùa vụ 1987 hoặc Chateau Figeac làm không khí nóng nhân tạo lên vườn nho để ngăn sương giá. 
  Vì vậy, bạn cần phải biết niên vụ của rượu vang ở Bordeaux vì nó là một yếu tốt cần thiết để đánh giá giá trị của chai vang đó. 

  Thuật ngữ “Bordeaux style”- phong cách rượu Bordeaux” có nghĩa là gì
  Thuật ngữ này được sử dụng để nói về rượu chứ không nói về giống nho làm ra rượu vang. Ở vùng Bordeaux điển hình của Pháp, rượu vang đỏ được pha trộn từ các giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Malbec và Petit Verdot. Vang trắng được trộn từ Sauvignon Blanc, Semillon và Muscadelle. 
  Các làm này được áp dụng ở những nơi kể cả ngoài Bordeaux. 
  Loại vang thứ nhất, thứ hai và thứ ba 
  Ở Bordeaux, không chỉ phải biết về bảng xếp hạng, nhà sản xuất, địa danh và niên vụ mà định nghĩa về vang thứ nhất, thứ hai và thứ 3 cũng cần phải hiểu rõ
  Vang thứ nhất hoặc Grand Vin là loại vang tốt nhất của nhà sản xuất. Những loại vang được làm từ nho tốt nhất, từ thửa ruộng tốt nhất. Grand vin là loại vang tốt nhất của 1 Chateau. 
  Petits chateau
  Là một từ không chính thức để nói về những loại vang không được nằm trong bảng xếp hạng nào. Đây là một từ để ám chỉ những loại vang có hương vị hấp dẫn, dễ uống và giá cả phải chăng.
  Petits Chateau có thể gây hiểu nhầm với nhiều người vì nó hầu hết không đến từ các Chateau. Đây có thể là những loại rượu vang được phân cấp hạng như Bordeaux, St. Emillon, Premieres Cotes de Blaye,…

  Tuy nhiên, nhà sản xuất không thể chắc chắn tất cả nho của họ đều duy có chất lượng tốt nhất và tất cả các vườn nho có một thổ nhưỡng lý tưởng nhất hoặc mỗi năm điều ra chất lượng nho giống nhau. Chính vì vậy, thay vì bán những loại nho chất lượng thấp hơn cho những nhà sản xuất khác, hoặc pha loãng những loại vang cao cấp của họ, những người làm vang ở Bordeaux đã làm ra loại vang gọi là thứ 2 hoặc thứ 3. Ví dụ: Chateau Margaux loại vang thứ nhất và loại vang thứ 2 của lâu đài là Pavilion Rouge.
  Nguồn: Tổng hợp

  Biên dịch: Phương Nam

  Quý vị có thể liên hệ các cửa hàng của WeWine để khám phá các loại vang Bordeaux đa dạng và chất lượng.

  Rượu được đề xuất từ WeWine line

  Bài viết liên quan

  3