OPUS ONE - HUYỀN THOẠI VANG MỸ LỪNG DANH

 • Thứ sáu, Ngày 01/12/2023
 • Opus One được mệnh danh là dòng vang Mỹ thượng hạng, có chất lượng bậc nhất tại California, chỉ dành cho những bữa tiệc sang trọng, hay những thực khách sành vang. Một chai Opus One niên vụ lâu năm có giá thành lên đến trăm triệu đồng với số lượng vô cùng khan hiếm. Vậy đâu là lý do khiến Opus One có giá trị cao trên thị trường rượu vang thế giới? 

   

  Biểu tượng vang Mỹ trong suốt hơn 4 thập kỷ

  Vào đầu những năm 1970, hai trong số những nhân vật nổi tiếng nhất ngành rượu vang thời bấy giờ, ông Robert Mondavi và Nam tước Philippe de Rothschild gặp nhau tại khách sạn Mauna Kea Beach trên hòn đảo lớn Hawaii. Nam tước Philippe de Rothschild nổi tiếng là nhà sản xuất rượu hàng đầu tại Pháp, giúp đưa tên tuổi Château Mouton Rothschild đến phân hạng nhất trong bảng xếp hạng 1855. Trong khi đó, ông Robert Mondavi điều hành nhà máy rượu Robert Mondavi, tiên phong trong lĩnh vực sản xuất rượu vang ở Thung lũng Napa. Chính trong cuộc gặp gỡ này, họ đã nảy ra ý tưởng sản xuất một loại rượu vang hảo hạng kết hợp giữa giống nho được trồng tốt nhất tại thung lũng Napa, cùng phương pháp sản xuất rượu vang truyền thống của Bordeaux. 

  Mãi cho đến năm 1978, khi ông Mondavi đến thăm ngài Rothschild tại Bordeaux, ý tưởng thai nghén suốt 8 năm mới được cụ thể hóa và Opus One chính thức ra đời. Mục tiêu của họ là tạo ra loại rượu vang ở Thung lũng Napa có thể sánh ngang với những loại rượu vang ngon nhất châu Âu. Việc hợp tác này cũng đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử rượu vang Mỹ thời bấy giờ.

  Niên vụ năm 1979 lần đầu tiên ra mắt đã được đánh giá cao và giúp đưa tên tuổi nhà rượu vang này trở thành một trong những nhà sản xuất vang cao cấp hàng đầu ở California. Hiện nay, vườn nho Opus One tọa lạc tại Oakville AVA, thung lũng Napa, nổi tiếng là sản xuất rượu vang ngon nhất tại California, với chất lượng không thua kém gì những vùng nho danh tiếng nhất trên thế giới. Việc kết hợp cùng kỹ thuật sản xuất rượu vang Bordeaux xuất sắc, Opus One thường được mô tả là người tiên phong phát triển ngành công nghiệp rượu vang của nước Mỹ. 

   

  Dòng rượu vang sỡ hữu chất lượng bền vững theo thời gian 

  Rượu vang Opus One được coi là một trong những loại vang đỏ ngon nhất Tân Thế Giới. Opus One sử dụng chính giống nho Cabernet Sauvignon nổi tiếng của vùng Bordeaux, phối trộn cùng các giống nho khác như Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot và Malbec để tạo ra loại rượu vang đặc trưng của riêng mình. Nho được thu hoạch bằng tay và xử lý bằng máy phân loại quang học, sử dụng camera để phân tích kích thước, hình dạng và màu sắc, đảm bảo chỉ sử dụng những trái tốt nhất. Tiếp đến là quá trình lên men diễn ra trong thùng thép không gỉ kéo dài vài tuần, trước khi được ủ lên đến hai năm trong thùng gỗ sồi Pháp. Nhà sản xuất đã sử dụng 14 xưởng đóng thùng khác nhau để cung cấp hơn 1.000 thùng gỗ sồi mới mỗi năm. Nhờ vào quy trình ủ tỉ mỉ, rượu vang Opus One không chỉ phản ánh rõ ràng đặc điểm của năm thu hoạch mà còn có khả năng lưu trữ tốt, tăng thêm sức hấp dẫn của nó.

   

   

  Nhà rượu cũng tuân theo quy trình sản xuất rượu vang nghiêm ngặt từ việc lựa chọn giống nho cẩn thận đến việc triển khai các phương pháp canh tác bền vững, đảm bảo mỗi quả nho đều đạt độ chín tốt nhất. Opus One còn được chứng nhận Nhà máy Xanh theo chương trình Napa Green nghiêm ngặt. 

   

  Ý nghĩa đằng sau tên thương hiệu

  Ít ai biết rằng, những loại rượu đầu tiên của Opus One được dán nhãn Napamédoc, thể hiện di sản rượu vang Pháp - Mỹ. Mãi đến năm 1981, sau khi 12 chai Napamédoc được đấu giá $24,000, mức giá cao nhất từng được trả cho rượu vang California tại thời điểm đó, nhà rượu mới bắt đầu nghĩ đến một cái tên mới thể hiện đẳng cấp và chất lượng của mình. Opus One được đặt tên theo một thuật ngữ âm nhạc trong tiếng Latin "oper".  Cả hai đều đồng ý về một cụm từ Latin để dễ dàng sử dụng ở quê hương của họ. Ông Philippe ban đầu gợi ý Opus, sau đó từ One được thêm vào. Theo đó, Opus One có nghĩa là kiệt tác đầu tiên của nhà soạn nhạc. Niên vụ 1979 và 1980 đồng thời được công bố vào năm 1984 như là bản phát hành đầu tiên của Opus One. Khi mối quan tâm đến sản xuất rượu vang ở Napa vẫn còn mới mẻ, Opus One đã đạt được sự hoan nghênh của giới phê bình gần như chỉ sau một đêm, phù hợp với khát vọng cao cả đằng sau tên gọi đó. 

   

  Ở thời điểm hiện tại, Opus One là loại vang do Mỹ sản xuất được tìm kiếm nhiều nhất tại đất nước này. Trong khi đó, thương hiệu đứng thứ mười trong số 100 nhãn rượu được tìm kiếm nhiều nhất trên toàn thế giới.

  Với số lượng có hạn trên toàn thế giới, đây chắc chắn là thương hiệu mà ai cũng ao ước muốn có! Và WeWine vô cùng tự hào khi đang sở hữu đa dạng các niên vụ đến từ nhà rượu lừng danh này. Mỗi niên vụ của 𝐎𝐩𝐮𝐬 𝐎𝐧𝐞 sẽ là một cuộc khám phá hương vị mới lạ, mang đến những trải nghiệm chinh phục vị giác đích thực. Đừng ngần ngại inbox cho chúng tôi (m.me/WeWineVN) để được tư vấn!

  Bài viết liên quan

  3