Khám phá quy trình sản xuất rượu vang đạt tiêu chuẩn

 • Thứ hai, Ngày 19/07/2021
 • Để sản xuất rượu vang có hương vị thơm ngon và đặc sắc là cả một quy trình kỳ công của những người làm về rượu vang. Hãy cùng Hệ thống cửa hàng rượu vang WeWine tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu vang đạt tiêu chuẩn ngay sau đây.

  Rượu vang là gì?

  Trước khi tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu vang. Bạn phải biết rượu vang là gì? Đây là loại thức uống có cồn, được ngâm ủ và lên men từ nho. Nho chế biến rượu vang thường có kích thước nhỏ, vỏ dày, có hạt và rất khác so với nho ăn thường ngày. Nho được lên men tự nhiên và thường thêm chất phụ gia khác trong quá trình lên men. Đồng thời, men tiêu thụ đường trong nho để sản sinh ra cồn và cacbon dioxit.   

   

  Rượu vang trắng Tatachilla Grower lên men tự nhiên từ nước nho
  Rượu vang trắng Tatachilla Grower lên men tự nhiên từ nước nho

   Cấu tạo quả nho

  Nho được cấu tạo gồm 4 phần: cuống, vỏ, thịt và hạt nho. Mỗi phần đều có đặc điểm riêng và tác động trực tiếp đến kết quả cuối cùng là rượu vang nho.

  Rượu vang trắng Tatachilla Grower lên men tự nhiên từ nước nho
  Cấu tạo cơ bản của quả nho làm rượu vang

   

  • Cuống và hạt nho: Cung cấp tanin và tạo vị chát trong rượu vang. Độ chát rất quan trọng vì nó giúp cho rượu bảo quản được lâu hơn. Đối với rượu vang đỏ thì hàm lượng tanin cao hơn vang trắng. Khi làm rượu vang, người ta sẽ ngắt bỏ cuống, ép nho lấy nước. Họ chỉ ép đến một mức độ nhất định để không ép trúng hạt hoặc ép vỡ chút hạt nên vang có vị chát.
  • Thịt nho: Chứa 70 - 80% nước, đây là thành phần chính trong quá trình chế tạo rượu vang. Phần thịt chứa hàm lượng đường và độ acid tự nhiên, giúp lên men dễ dàng mà không cần thêm bất kỳ chất nào khác.
  • Vỏ nho: Mang tới màu sắc cho rượu vang và mang theo con men tự nhiên.

  Quy trình sản xuất rượu vang

  Để tạo ra được loại rượu vang yêu thích cần phải có một quy trình sản xuất rượu vang cực kỳ tỉ mỉ. Công nghệ sản xuất rượu vang được thực hiện theo các bước như sau.

  Rượu vang trắng Tatachilla Grower lên men tự nhiên từ nước nho
  Quy trình sản xuất rượu vang nho tiêu chuẩn

   

  Bước 1: Lựa chọn thời điểm gặt hái nho

  Bước đầu tiên của quy trình làm rượu vang là hái nho. Tuy nhiên, phải chọn đúng thời điểm để hái. Việc hái nho thực tế thường diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11 ở trên đường xích đạo (những vùng từ đường xích đạo trở lên) và từ tháng 2 đến tháng 4 ở bên dưới.

  Các nhà rượu sẽ quyết định thời điểm tốt nhất để gặt hái nho sao cho lượng acid và đường đạt tỷ lệ như mong muốn.

   

  Rượu vang trắng Tatachilla Grower lên men tự nhiên từ nước nho
  Thời điểm gặt hái nho thích hợp

   

  Bước 2: Ép nước nho

  Rượu vang đỏ và trắng có quy trình ép nước nho thường thấy khác nhau:

  • Rượu vang trắng: Sau khi thu hoạch để sản xuất rượu vang trắng, nho sẽ được chuyển đến máy để tiến hành ép lấy nước. Khi ép xong, thường loại bỏ vỏ và chỉ giữ lại nước nho.
  • Rượu vang đỏ: Ép toàn bộ lượng nho đã thu hoạch, cho phần vỏ và nước nho vào cùng nhau để bắt đầu lên men.

  Bước 3: Lên men

  Quá trình lên men dài hay ngắn tùy thuộc vào các nhà sản xuất rượu vang quy định. Đối với rượu vang đỏ, khi sản xuất, người làm rượu thường đảo nhiều lần để cho phần vỏ nho được nhấn chìm nhằm mục đích tăng mật độ tiếp xúc giữa vỏ và nước. Đồng thời, điều này cũng giúp cho khí cacbon đioxit được thoát ra ngoài, bề mặt sẽ tiếp nhận thêm khí oxy để quá trình lên men diễn ra tốt hơn.

  Rượu vang trắng Tatachilla Grower lên men tự nhiên từ nước nho
  Đảo nhiều lần để quá trình lên men diễn ra tốt hơn

   

  Bước 4: Quy trình ép

  Sau khi qua quá trình lên men, nghệ nhân tiến hành ép nho lại một lần nữa từ hệ thống ép, vì lúc đầu chỉ được ép đơn giản. Quy trình ép này chỉ áp dụng dành cho sản xuất rượu vang đỏ. Riêng với nho làm rượu vang trắng thì không cần áp dụng.

  Bước 5: Lọc và làm trong

  Người làm rượu tiến hành lọc và làm trong để đạt được độ tinh khiết nhất định. Hệ thống lọc sẽ làm cho nước nho không bị lẫn tạp chất nào khác và quy trình sản xuất rượu vang ở bước này có thể diễn ra nhiều lần trong thời gian từ 6 tháng đến 3 năm.

  Có nhiều cách để làm trong rượu vang. Một trong những cách truyền thống nhất là sử dụng lòng trắng trứng gà và đất sét.

  Lọc và làm trong nước nho sau khi ép
  Lọc và làm trong nước nho sau khi ép

   

  Bước 6: Ủ rượu

  Rượu vang khi ủ trong thùng chứa bằng thép sẽ có thời gian lâu hơn thùng gỗ. Bên cạnh đó, rượu ủ lạnh cũng lâu hơn rượu ủ nóng. Tùy vào cách lên tuổi và phương thức sẽ có mức độ và thời gian hợp lý. Thời gian lên tuổi rượu vang thường kéo dài từ 3 tháng đến 3 năm.

  Rượu vang sẽ có mùi gỗ sồi vì đa phần chúng được ủ trong thùng gỗ
  Rượu vang sẽ có mùi gỗ sồi vì đa phần chúng được ủ trong thùng gỗ

   

  Bước 7: Đóng chai

  Cuối cùng là quy trình đóng chai cần phải tỉ mỉ để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Điều này rất quan trọng, nhằm mục đích đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng và rượu không bị biến chất trong quá trình vận chuyển cũng như trong suốt thời gian bảo quản.

  Rượu vang sẽ có mùi gỗ sồi vì đa phần chúng được ủ trong thùng gỗ
  Rượu vang được đóng chai bởi dây chuyền máy móc công nghệ cao

   

  Trên đây là toàn bộ quy trình sản xuất rượu vang đạt tiêu chuẩn. Hy vọng bài viết sẽ mang đến thông tin hữu ích cho những ai yêu thích rượu vang và đang tìm hiểu về nó. Bạn muốn tìm mua rượu vang chính hãng, chất lượng thì hãy đến Hệ thống cửa hàng rượu vang WeWine để tham khảo và lựa chọn cho mình loại rượu vang ngon nhất nhé!

   
   

  Bài viết liên quan

  3