Rhone

 • Thứ sáu, Ngày 25/09/2020
 • Rhone là dòng sông nối 4 vùng chính của thung lũng Rhone rộng lớn lại với nhau. Phía Nam Rhone là vùng quan trọng nhất khi nói về sản lượng, gồm Cotes du Rhone và Cotes du Rhone Village. Những chai vang được làm ra ở đây thường nhẹ nhàng, có màu đỏ của trái cây chín – hình thành do sự pha trộn các giống nho, trong đó chủ yếu là Grenache, sản xuất bằng quy trình lên men trong khí C02 (hoàn toàn hoặc ½). Ngoài ra, nơi đây còn sản xuất một lượng nhỏ vang trắng và hồng.

  Những chai vang chất lượng nhất ở phía Nam sông Rhone tới từ ngôi làng nhỏ độc đáo Chateauneuf du Pape, và vào thời điểm tối ưu nhất, vang có cấu trúc đầy đặn, vị mạnh, độ cồn cao và có vị cay. Theo truyền thống, vang đỏ được sản xuất bằng cách pha trộn 13 giống nho khác nhau, gồm cả một số giống nho trắng, dù vậy, phần lớn các nhà sản xuất chủ yếu sử dụng nho Grenache, Mouvedre một lượng nhỏ Syrah.

  Vùng Bắc Rhone nổi tiếng về chất lượng hơn số lượng, bao gồm Hermitage, Crozes Hermitage, St Joseph và Cote Rotie. Những chai vang đỏ từ Hermitage rất đậm và mạnh mẽ, với cấu trúc tuyệt vời, và có lẽ là cấu trúc vang tốt nhất trong những chai vang tại Rhone. Ở đây, Syrah được trộn với một ít Marsanne, một giống nho trắng có tác dụng gia tăng thêm hương vị. Mặt khác, vang từ Cote Rotie lại có xu hướng tinh giản hơn, với nhiều tannin và acid hơn; rất dễ thưởng thức, một phần nhờ vào việc sử dụng các thùng gỗ sồi mới. Người ta trộn một chút Viognier với Syrah, cũng với mục đích tăng mùi hương.

  Ngay phía dưới Cote Rotie là hai vùng vang trắng tách biệt, Condrieu và Chateau Grillet – vùng nhỏ nhất tại Rhone. Cả 2 vùng đều sản xuất những dòng vang chất lượng tốt, mang hương thơm nồng nàn từ giống nho Viognier, thưởng thức tốt nhất khi vang còn trẻ.

  Những chai Syrah vô cùng hấp dẫn khi còn trẻ, mặc dù chúng có khả năng phát triển thành dòng vang êm mượt nhưng phức tạp.

  13